MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá lithium lập đỉnh mới, giấc mơ xe điện giá rẻ càng thêm xa

18-09-2022 - 15:04 PM | Thị trường

Giá lithium lập đỉnh mới, giấc mơ xe điện giá rẻ càng thêm xa

Giá lithium tăng đồng nghĩa các nhà sản xuất tiếp tục đau đầu trong việc hạ giá thành các mẫu ô tô điện của mình.

Đà tăng giá của lithium – nguyên liệu quan trọng được sử dụng để nâng cấp năng lượng cho ô tô điện – dường như không thể ngăn cản.

Lithium carbonat lập mức giá kỷ lục mới 500,5 nhân dân tệ (71,315 USD)/tấn tại Trung Quốc hôm thứ 6 (16/9), theo dữ liệu từ Asian Metal Inc. Giá của lithium đã tăng gấp hơn 3 lần trong năm ngoái, đẩy giá pin sử dụng cho xe điện lên cao ngất ngưởng. Sang năm 2022, giá lithium tiếp tục tăng do nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất ô tô điện và sự gián đoạn tại trung tâm sản xuất lithium là Trung Quốc.

Sự ủng hộ của người dùng đối với các loại phương tiện sử dụng năng lượng mới đã tăng lên trong bối cảnh toàn cầu đang muốn "thoát" khỏi nhiên liệu hoá thạch. Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc đã nâng mức dự báo doanh số bán xe điện lên mức kỷ lục 6 triệu chiếc trong năm nay, gấp đôi doanh số của năm 2011. Đi cùng với đó, mức sử dụng pin lithium tại quốc gia này dự kiến cũng tăng gấp đôi, theo Bloomberg Intelligence.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng điện trong tháng 8 ở tỉnh Tứ Xuyên – nơi sản xuất hơn 1/5 lượng lithium của Trung Quốc – đã khiến nguồn cung bị cắt giảm trong 2 tuần, khiến nguồn cung gặp khó khăn trong một thị trường vốn đã bị siết chặt.

"Việc sản xuất và bán xe điện đã ổn định trong những tháng gần đây", công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy cho biết. Tuy nhiên, công ty này cho rằng cuộc khủng hoảng điện tại Trung Quốc có thể quay trở lại vào mùa đông khi nhu cầu sưởi ấm tăng lên.

"Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện, ảnh hưởng đến các loạt động sản xuất lithium", công ty này khẳng định. Rystad Energy cũng hy vọng giá lithium sẽ ổn định ở mức hiện tại cho đến cuối năm.

Giá lithium lập đỉnh mới, giấc mơ xe điện giá rẻ càng thêm xa - Ảnh 1.

Biểu đồ tăng giá lithium gần như khớp hoàn toàn với nhu cầu bùng nổ của thị trường xe điện.

Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp để xem xét các diễn biến trên thị trường lithium vào hôm 15/9, theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin nước này. Với diễn biến hiện tại, chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất không được thông đồng về giá cả, đồng thời không được phép báo giá chênh lệch quá lớn so với chi phí sản xuất. Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các bước để khuyến khích thăm dò sản xuất, ổn định nhập khẩu và thúc đẩy tái chế.

Soc. Quimica & Minera de Chile SA, nhà sản xuất lithium số 2 thế giới đã dự đoán về một "thị trường rất chặt chẽ" trong những năm tới. SQM nhận thấy giá lithium đã tăng nhẹ trong quý này so với quý trước và dự kiến giữ ở mức tương tự trong quý IV.

Các nhà sản xuất pin và ngành công nghiệp ô tô đã gấp rút tìm kiếm nguồn cung cấp lithium ổn định và đáng tin cậy. Tuy nhiên, giá nguyên liệu thô tăng có thể gây ra lo ngại lạm phát và áp lực chi phí lên chuỗi cung ứng.

Một đơn vị sản xuất pin của nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc là Ganfeng Lithium Co., đã nói với khách hàng vào tuần trước rằng giá cho các đơn đặt hàng mới sẽ được đánh giá lại trong bối cảnh chi phí sản xuất pin tăng đáng kể. Công ty cung cấp pin lithium polymer nhỏ cho các sản phẩm đeo thông minh và tai nghe Bluetooth cho các công ty công nghệ như Xiaomi Corp.

Pin hiện chính là linh kiện đắt nhất cấu thành nên giá bán của những chiếc ô tô điện, chiếm khoảng 1/3 giá bán. Trong giai đoạn giá lithium tăng mạnh vào năm ngoái và đầu năm nay, hầu hết nhà sản xuất xe điện đều phải tăng mạnh giá bán các mẫu xe của mình.

Từ chỗ đặt mục tiêu sản xuất những chiếc xe điện giá 25.000 USD, nhiều nhà sản xuất đã phải đánh giá lại kế hoạch của mình.

Theo thống kê, giá bán trung bình của một chiếc ô tô điện tại Mỹ giai đoạn vừa qua đã chạm mốc 66.000 USD – mức rất cao so với các kế hoạch giảm giá xe điện trước đó. Với việc giá lithium tiếp tục duy trì ở mức cao trong khi các dự án về pin mới chưa có bước tiến mạnh mẽ, rất khó để các nhà sản xuất hạ giá thành của những chiếc ô tô điện trong tương lai gần.

Đức Nam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên