MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá lợn hơi xuống thấp, người chăn nuôi "khóc dở, mếu dở"

04-03-2023 - 08:39 AM | Thị trường

Hiện giá thịt lợn hơi trên cả nước đang ở mức giá thấp nhất trong vòng hơn 2 năm trở lại đây, dao động từ 48.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg lợn hơi tuỳ địa phương.

Giá thịt lợn giảm người tiêu dùng có được những bữa ăn rẻ hơn, còn người chăn nuôi cũng cần cân đối bài toán chăn nuôi để có lợi nhuận.

Theo tính toán của Hiệp hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, giá thành 1 kg lợn hơi của nông hộ khoảng 60.000 đồng/kg, của doanh nghiệp chăn nuôi từ 50.000 - 52.000 đồng/kg.

Như vậy, với giá bán hiện nay đang ở quanh ngưỡng 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi trong nước gặp không ít những khó khăn.

"Với giá như thế này, những doanh nghiệp lớn làm cả thức ăn, cả chuỗi cho đến giết mổ cho đến tiêu thụ ở siêu thị mới có khả năng hoà hoặc gần hoà chứ chưa nói đến có lãi", ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Chủ tịch Hiệp hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam nhận định.

Giá lợn hơi xuống thấp, người chăn nuôi khóc dở, mếu dở - Ảnh 1.

Hiện giá thịt lợn hơi trên cả nước đang ở mức giá thấp nhất trong vòng hơn 2 năm trở lại đây. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, 2 triệu nông hộ nhỏ lẻ đang chịu sức ép rất lớn vì cứ nuôi là lỗ. Trước thực tế trên, Hiệp hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cũng khuyến cáo nông hộ cân nhắc khi tái đàn, cần liên kết theo chuỗi chăn nuôi chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn sinh học, cũng như đầu ra sản phẩm ổn định.

Thức ăn chăn nuôi vốn chiếm đến 60 - 70% chi phí đầu vào. Khi giá bán giảm sâu, buộc người chăn nuôi phải tính giảm chi phí đầu vào. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người nuôi chủ động tìm nguồn thức ăn chăn nuôi trong nước để giảm chi phí do thức ăn nhập khẩu tăng cao

Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Liên quan đến vấn đề sử dụng thức ăn chăn nuôi, sử dụng các nguyên liệu nhập khẩu phải làm sao tăng cường tỷ lệ nội địa hoá lên. Vấn đề thứ 2 là phải tổ chức các chuỗi liên kết sản xuất, đứng đầu là các doanh nghiệp để có thể khép kín chuỗi giá trị, từ sản xuất thức ăn chăn nuôi cho đến giết mổ".

Năm 2022, sản lượng thịt lợn khoảng 4 triệu tấn đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Theo một số chuyên gia, nếu nguồn cung trong nước có dấu hiệu dư thừa, cũng nên tính đến việc dự trữ quốc gia mặt hàng thịt lợn, góp phần cân bằng cung cầu trong nước, ổn định mặt bằng giá đảm bảo lợi ích người tiêu dùng và người chăn nuôi.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên