TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá lợn tại Trung Quốc đã giảm hơn 12%

09-01-2021 - 15:32 PM | Thị trường

Giá lợn tại Trung Quốc đã giảm hơn 12%

Giá lợn giao dịch trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) đã giảm lần đầu tiên kể từ khi lên sàn giao dịch, với nguyên nhân được cho là bởi các nhà đầu tư bán tháo hợp đồng sau khi có dự báo nguồn cung lợn ở Trung Quốc sẽ tăng.

Cụ thể, hợp đồng kỳ hạn tháng 9/2021 kết thúc phiên 8/1 ở mức 28.290 CNY (4.376,95 USD)/tấn, thấp hơn 12,6% so với giá niêm yết 30.680 CNY.

So sánh ngoài thị trường, giá lợn hơi giao ngay tại Sơn Đông – tỉnh sản xuất thịt lợn lớn của Trung Quốc – hiện là 35,8 CNY/kg; còn ở các thị trường khác dao động từ 35,6 đến 35,7 CNY/kg.

Giá lợn nạc của Mỹ hiện là 70 US cent/lb.

Trung Quốc là nước sản suất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là thị trường thứ 2 trên toàn cầu có giao dịch lợn hơi kỳ hạn tương lai trên sàn, ngoài Mỹ.

Đề cập đến sự biến động giá mang tính chu kỳ dựa trên sản lượng, Wang Dan, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Hang Seng, Trung Quốc, cho biết: "Giá thịt lợn ở Trung Quốc sẽ theo chu kỳ giảm xuống khi nguồn cung tăng lên".

Đàn lợn của Trung Quốc đã bị tổn thất nghiêm trọng do dịch tả lợn Châu Phi bùng phát từ tháng 8/2018, làm chết hàng triệu con lợn, gây gián đoạn nguồn cung thịt lợn và đẩy giá lên cao kỷ lục.

Sau rất nhiều nỗ lực của Chính phủ và chính quyền các địa phương nước này, xu hướng giá thịt lợn tăng kéo dài suốt hơn 2 năm đã dừng lại. Giá thịt lợn tại các vùng miền ở nước này hiện khoảng 44,11 - 48,08 CNY/kg.

Do giá lợn tăng cao, các hộ chăn nuôi đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này, xây dựng chuồng trại quy mô hiện đại và tích cực tái đàn.

Lợi nhuận từ nuôi lợn ở Trung Quốc hiện dao động quanh mức 2,37 - 2,56 CNY/kg.

Mỗi năm, Trung Quốc giết mổ khoảng 700 triệu con lợn, sản xuất trên 50 triệu tấn thịt lợn, chiếm khoảng một nửa sản lượng toàn cầu.

Giá lợn hơi tại Trung Quốc thường biến động mạnh do ngành chăn nuôi lợn ở nước này còn manh mún với nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Mỗi khi giá thấp thì những hộ chăn nuôi này giảm số lợn nuôi. Một khi ngành chăn nuôi được chi phối chủ yếu bởi những doanh nghiệp lớn thì thị trường sẽ trở nên ổn định hơn.

Tham khảo: Reuters

Thu Ngân

Theo Kinh doanh & Phát triển

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên