TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá lợn, xăng và gas có thể tăng 10 - 15%

29-09-2019 - 16:13 PM | Thị trường

Giá lợn, xăng và gas có thể tăng 10 - 15%

Giá thịt lợn có khả năng sẽ tăng thêm 10%, giá xăng dầu và giá gas có thể tăng thêm 10 - 15% trong 3 tháng cuối năm.

Nhận định được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá mới được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ. Theo đó, bình quân 9 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,52%, thấp thấp nhất 3 năm gần đây.

Giá lợn, xăng và gas có thể tăng 10 - 15% - Ảnh 1.

CPI năm 2019 có khả năng tăng thấp hơn dự kiến trong khi GDP cao nhất nhiều năm.

Nguyên nhân tăng CPI do một số mặt hàng tăng giá theo quy luật như giá một số nhóm hàng tiêu dùng trong dịp nghỉ hè.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn giảm, giá thịt lợn tăng.

Ngoài ra giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo mức tăng thêm của lương cơ bản và giá một số vật liệu xây dựng tăng và giá nhân công tăng do nhu cầu xây dựng và chi phí đầu vào tăng.

Trong khi đó, các nguyên nhân chủ yếu làm giảm áp lực lên mặt bằng giá lại do giá lương thực giảm, giá xăng dầu và giá gas cũng có xu hướng giảm.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), quý III, CPI so với tháng trước đều tăng, tháng 7 tăng 0,18%, tháng 8 tăng 0,28%, tháng 9 ước tăng từ 0,4 – 0,6%.

Ông Tuấn cho biết, theo nhận định của ban chỉ đạo điều hành giá, CPI quý III tiếp tục tăng thấp hơn dự báo, để CPI bình quân cả năm tăng lên mức 4% là giới hạn mục tiêu cho phép.

“Trong ba tháng còn lại giả định nếu CPI tháng sau tăng hơn tháng trước một tỷ lệ như nhau thì mỗi tháng CPI ước sẽ tăng đều + 3,1%/tháng. Trường hợp này trong thực tế khó xảy ra trong điều kiện giá cả những tháng cuối năm không có biến động quá bất thường”, ông Tuấn nói.

Tuy vậy, theo nhận định của nhóm giúp việc ban chỉ đạo điều hành giá, giá thịt lợn có khả năng sẽ tăng thêm 10% trong quý 4, giá xăng dầu và giá gas có thể tăng thêm 10 - 15%.

Việc điều chỉnh giá điện bình quân trong tháng 3 tiếp tục tác động các tháng còn lại khoảng + 0,1%. Các địa phương điều chỉnh giá dịch vụ y tế không bảo hiểm theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng trong các tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, rủi ro, thiên tai bão lũ tác động tăng giá cục bộ một số mặt hàng tại các địa phương bị ảnh hưởng, điều chỉnh phí quản lý trong dịch vụ khám chữa bệnh vào tháng 12.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và đầu tư), lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng đầu năm tăng 1,91% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.

Theo Hòa Bình

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên