Giá mít Thái sau Tết tăng mạnh
Tại Tiền Giang, thời điểm sau Tết Nguyên đán, thị trường nông sản đang sôi động trở lại và giá nhiều loại trái cây chủ lực; trong đó có mít Thái tăng giá mạnh, nông dân rất phấn khởi.
- 07-11-2023Mít ruột đỏ lại sốt giá, nhà vườn trúng đậm
- 20-10-2023Người trồng mít lãi từ 10 - 20 nghìn đồng/kg
Theo chị Nguyễn Phương Ngọc, thương lái thu mua mít Thái tại huyện Cai Lậy, những ngày cuối tháng 2/2024, giá mít Thái loại I vọt lên gần 30.000 đồng/kg, mít Thái loại II khoảng 25.000 đồng/kg, loại thấp nhất cũng trên 10.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với tháng trước.
Ông Nguyễn Minh, nông dân trồng mít Thái ở phường 5, thị xã Cai Lậy vui mừng cho biết, ông vừa bán được hơn 100 kg mít Thái, giá bình quân 20.000 đồng/kg, thu 2 triệu đồng. Theo ông Minh, mít Thái đang có giá nhưng do mùa khô hạn vào cao điểm nên nguồn sản lượng mít còn trong vườn nhà dân không nhiều.
Theo đánh giá của ngành chức năng, thời điểm hiện nay, nông dân địa phương đang chủ yếu tập trung xử lý, bơm tát chống hạn kết hợp chăm sóc phục hồi vườn mít ứng phó tình hình thời tiết khô hạn kéo dài, bảo vệ vườn cây và chuẩn bị cho các vụ thu hoạch giữa và cuối năm tới bội thu. Do vậy, nguồn cung không nhiều là một trong những nguyên nhân giúp giá mít Thái tăng mạnh sau Tết.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, Tiền Giang hiện có gần 15.000 ha mít Thái chuyên canh, tập trung nhiều nhất ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây như: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy. Sản lượng thu hoạch mỗi năm ước trên 300.000 tấn quả.
Mít Thái thích hợp với thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất cao và đầu ra thuận lợi, vừa tiêu thụ trong nước vừa được thị trường xuất khẩu ưa chuộng, nhất là Trung Quốc.
Tại xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, nông dân đã chuyển đổi hàng trăm ha đất canh tác nằm trong vùng ngập lũ, điều kiện sản xuất khó khăn, sang trồng mít Thái mang lại thu nhập cao; giúp nhiều nông hộ tạo dựng cơ nghiệp bền vững, trở thành tỷ phú nông thôn.
Đơn cử như ông Nguyễn Văn Nhã, ở ấp 7, xã Mỹ Thành Nam chuyển đổi 2,2 ha đất trồng lúa sang trồng chuyên canh mít Thái.
Ông Nhã cho biết, mít Thái trồng sau 3 năm đã cho trái và cho thu hoạch gần như quanh năm, năng suất cao, bình quân đạt 25 đến 30 tấn/ha/năm. Với 2,2 ha mít Thái, hàng năm, sau khi trừ chi phí, ông còn thu lãi gần 1 tỷ đồng.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thành Nam Nguyễn Văn Hát cho biết, nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây mít Thái trên vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang, Mỹ Thành Nam đã thành lập Tổ hội nông dân trồng chuyên canh mít Thái, với gần 20 hộ dân tham gia trên diện tích canh tác khoảng 20 ha.
Qua đó, chuyển giao kỹ thuật thâm canh, tiến tới lập hồ sơ cấp mã số vùng trồng nhằm xuất khẩu mít Thái chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, giúp nông dân giảm nghèo bền vững.
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, gần đây, nắm bắt thời cơ nhiều loại trái cây đặc sản có lợi thế cạnh tranh như: mít, sầu riêng, thanh long… được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Tiền Giang tập trung chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng chất lượng nguồn nông sản hàng hóa gắn với khuyến khích các tổ chức, cá nhân, nông dân thiết lập vùng chuyên canh, triển khai việc cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 8.500 ha mít được cấp mã số vùng trồng, 299 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng, mít, xoài, thanh long…. xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Địa phương đang kỳ vọng với nỗ lực đáp ứng tiêu chí xuất khẩu chính ngạch trái cây nói chung, mít Thái nói riêng giúp ngành hàng trái cây Tiền Giang phát triển bền vững, nông dân giảm nghèo, tạo dựng nên cơ nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Báo Tin Tức