TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy 'mặn mà'

09-06-2021 - 08:30 AM | Thị trường

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy 'mặn mà'

Nghề làm muối là nghề truyền thống lâu đời của người dân một số huyện của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, trước thực trạng giá muối xuống thấp, thu không đủ chi, nhiều người bỏ nghề muối tìm việc khác mưu sinh, đã khiến nhiều diện tích sản xuất muối bị bỏ hoang.

Bà Nguyễn Thị Hiền (50 tuổi, ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát) cho hay, gia đình làm muối cũng hơn 10 năm nay, hiện đang sản xuất 5 ruộng muối. "Giá muối bây giờ rẻ quá, làm cực khổ nhưng giá càng ngày càng rẻ, thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu", bà Hiền nói.

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy mặn mà - Ảnh 1.

Cánh đồng muối ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh. Ảnh: Trương Định

Theo bà Hiền, với giá bán 20 nghìn đồng/gánh, tại ruộng (một gánh nặng khoảng 35kg), người dân ở đây cũng chỉ lấy công làm lời.

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy mặn mà - Ảnh 2.

Nghề làm muối truyền thống của người dân Cát Khánh. Ảnh: Trương Định

Bà Trương Thị Cẩn (53 tuổi) cho biết, đầu mùa giá cũng được 25 nghìn một gánh, rồi bắt đầu lần lần hạ xuống. "Giá muối rẻ quá, nghe đâu còn xuống thấp nữa, giờ người dân bỏ làm muối kiếm việc khác để làm hết", bà Cẩn ngán ngẩm.

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy mặn mà - Ảnh 3.

Ruộng muối vắng bóng thương lái tới thu mua. Ảnh: Trương Định

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy mặn mà - Ảnh 4.

Người dân chia sẻ, giá muối xuống thấp, thu không đủ chi nhiều người bỏ ruộng tìm việc khác để mưu sinh. Ảnh: Trương Định

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy mặn mà - Ảnh 5.

Người dân cho muối vô bì để bán cho thương lái. Ảnh: Trương Định

Một thương lái cho hay, giá muối xuống thấp nên lượng tiêu thụ cũng không được bao nhiêu. Mọi năm, thời điểm giờ một ngày đi cũng được 4-5 xe, nhưng hiện tại thì một ngày có khi cũng không đi được xe nào.

Theo lãnh đạo UBND xã Cát Minh cho biết, tổng diện tích sản xuất muối của xã khoảng 65ha. Tuy nhiên, hiện giờ việc sản xuất muối của người dân gặp rất nhiều khó khăn, giá cả quá thấp nên đời sống diêm dân cũng rất khó khăn. Bên cạnh đó, lực lượng trẻ cũng đi làm ăn xa nên nhiều diện tích bị bỏ hoang.

"Địa phương cũng chưa có giải pháp nào hiệu quả nhất, trước mắt cũng vận động người dân tiếp tục sản xuất", lãnh đạo UBND xã Cát Minh chia sẻ.

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy mặn mà - Ảnh 6.

Những năm gần đây, giá muối xuống thấp, nhiều diện tích bị bỏ hoang.

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy mặn mà - Ảnh 7.

Thương lái thu mua muối. Ảnh: Trương Định

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, diện tích sản xuất muối tính đến 10/5 là 132,32ha (tương đương diện tích sản xuất muối tháng 4/2021) gồm: 70,32ha sản xuất truyền thống; 51ha sản xuất trải bạt ô kết tinh; 11ha sản xuất công nghiệp.

So với cùng kỳ tháng 5/2020 giảm 21,78ha (Phù Mỹ 19,58ha; Phù Cát 2,2ha) tương đương 14,13%; nguyên nhân diện tích sản xuất muối giảm do một số diện tích sản xuất kém hiệu quả nên người dân không sản xuất muối hoặc chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Giá muối bán tại ruộng hiện có giá 800-900 đồng/kg.

Theo Trương Định

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên