TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhà đất xuống thấp nhưng khó xác định được ảnh hưởng do Rạng Đông

17-09-2019 - 10:18 AM | Bất động sản

Giá nhà đất xuống thấp nhưng khó xác định được ảnh hưởng do Rạng Đông

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, giá nhà đất khu vực lân cận đã xuống và giao dịch hạn chế, tâm lý e ngại của người dân vẫn bao trùm.

Tâm lý e ngại

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, người dân trong bán kính 500m đã được khám sức khoẻ miễn phí, Công ty Rạng Đông có trách nhiệm xử lý ô nhiễm trong bán kính 500m quanh khu vực. Tuy nhiên, những thiệt hại về kinh tế của người dân các tổ chức, doanh nghiệp do ảnh hưởng của vụ cháy lại khó có thể thống kê cụ thể và yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường.

Cả khu phố Hạ Đình sầm uất, giờ trở nên hết sức vắng vẻ. Các cửa hàng, cửa hiệu đều đóng cửa từ nhiều ngày nay, có nơi đề biển cho thuê, sang nhượng lại. Không chỉ thế, nhiều khu chung cư nằm trong vùng cảnh báo không an toàn về môi trường, giá cũng đang giảm thảm hại.

Có thể kể đến như chung cư Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) do Tập đoàn Hoàng Huy làm chủ đầu tư, chung cư 143 Hạ Đình, chung cư TNR Goldseason 47 Nguyễn Tuân, chung cư 90 Nguyễn Tuân được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7… Người dân đã di dời đi nơi khác nhiều gia đình còn giao bán nhà.

Giá nhà đất xuống thấp nhưng khó xác định được ảnh hưởng do Rạng Đông - Ảnh 1.

Các cửa hàng, cửa hiệu đều đóng cửa từ nhiều ngày sau vụ cháy. (Ảnh: VTC News)


Anh Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban quản trị Chung cư 54 Hạ Đình, cho biết: “Chỉ còn vài nhà bám trụ, còn hầu hết đã di tản do lo ngại ảnh hưởng sức khỏe sau vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông.”

Một môi giới cho biết, giá nhà ở khu vực xuống 1-2 giá là bình thường vì tâm lý e ngại, dù giá xuống khó có giao dịch trong thời điểm này ở khu vực. Thị trường vẫn còn nhiều lựa chọn cho người mua.

Khó có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc công ty Luật Trường Sơn, những thiệt hại về kinh tế như giá nhà, đất xuống thấp rất khó có thể xác định được. Đơn giá nhà, đất quyết định bởi thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Giá nhà xuống thấp có yếu tố về kinh tế, xã hội và cả của vụ cháy Công ty Rạng Đông. Để xác định được thiệt hại giá nhà đất xuống do ảnh hưởng của vụ cháy phải có chứng cứ chứng minh dù hiện trạng trên thực tế là có tác động ảnh hưởng.

“Để chứng minh thiệt hại kinh tế do vụ cháy phải dựa vào chứng cứ thực tế, không thể đưa ra lập luận trên cơ sở hiện tượng, nguy cơ. Xác định ảnh hưởng thì ít nhất phải lấy được mẫu không khí và mẫu nước ở hai thời điểm trước và sau vụ cháy, lúc đó mới chứng mình được vụ cháy có tác động với bằng chứng thực tế” - luật sư Tuấn nói.

Sau khi chứng minh được ảnh hưởng của vụ cháy đến khu vực lân cận, những vấn đề về độc tố tồn tại, thực hiện quá trình tẩy độc có thể yêu cầu được Công ty Rạng Đông thực hiện và bồi thường. Còn về giá đất, nhà, hoạt động kinh doanh thiệt hại… thì được quyết định bởi yếu tố thị trường, tâm lý không phải chỉ lý do duy nhất là do vụ cháy nên khó xác định và chứng minh, luật sư Tuấn phân tích thêm.

Theo đánh giá mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các thông số về chất lượng không khí, môi trường quanh khu vực bên ngoài đám cháy kho Công ty Rạng Đông đã an toàn.

Số lượng vật liệu tàn dư của vụ cháy phải được xử lý theo quy định về chất thải nguy hại, hiện các cơ quan chức năng đã tiến hành cô lập, tẩy độc những khu vực đã được cảnh báo trong đó, các chuyên gia Nhật Bản cũng được mời cùng xem xét, đánh giá và đưa ra những phương án xử lý.

Các chuyên gia Nhật Bản đã xuống hiện trường lấy mẫu không khí, nước, bóng đèn, trầm tích của vụ cháy và mẫu bụi để phân tích, xác định hàm lượng thủy ngân. Kết quả cho thấy mức thủy ngân trong không khí tại khu vực nhà ở trong giới hạn an toàn theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tuy nhiên, tâm lý e ngại từ phía người dân vẫn còn khiến những hoạt động quanh khu vực còn chịu ảnh hưởng, thị trường bất động sản ở đây vẫn trầm lắng./.

Theo Phương Hoài

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên