TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nhà “leo thang”, người mua nhà còn “khóc ròng” vì trở ngại này

24-02-2022 - 17:59 PM | Bất động sản

Giá nhà “leo thang”, người mua nhà còn “khóc ròng” vì trở ngại này

Theo chuyên gia, trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà trong tương lai là giá cả - mặt bằng giá có sự thay đổi và vẫn có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, người mua nhà còn gặp trở ngại mất thu nhập do Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế.

Sáng 24/2, Batdongsan.com.vn tổ chức buổi công bố Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản. Bà Sushmita Mohapatra, Giám đốc Nội dung của Tập đoàn PropertyGuru cho biết: “Dự định mua nhà, bất động sản của người Việt Nam rất cao so với những quốc gia khác trong khu vực. 

Hầu như, người tiêu dùng đều mong muốn sở hữu một cái nhà bởi việc sở hữu nhà thể hiện được khả năng, năng lực của họ trong cuộc sống. Ý định mua nhà tác động tốt đến khía cạnh kinh tế. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam muốn mua nhà vì muốn đó là tài sản để lại cho thế hệ sau”.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Nhu cầu mua nhà và bất động sản nói chung của người Việt Nam vẫn rất lớn, đa số người được khảo sát (92%) mong muốn và có ý định mua bất động sản/ nhà ở trong tương lai, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới và TP.HCM, Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất, tiếp đến là các tỉnh tiếp giáp 2 thành phố lớn này”.

Khắc họa chân dung người mua nhà Việt Nam, ông Quốc Anh phân tích: Thứ nhất, 55% người Việt sống ở nhà đất (phổ biến hơn ở nhóm người lớn tuổi 50-59 tuổi) trong khi 25% sống ở chung cư. 

Thứ hai, về sự sở hữu nhà của người Việt: 21% người không sở hữu bất động sản nào còn 79% người Việt đã sử hữu ít nhất 1 bất động sản. Trong số đó, đa số mọi người sở hữu nhà để ở, 17% là nhà đầu tư, dưới 10% là sống cùng bố mẹ.

Thứ ba, các chủ sở hữu nhà ở thường nhiều tuổi từ 40 tuổi trở lên, 87% đã kết hôn với mức thu nhập từ 20 triệu/đồng tháng trở lên.

Xét theo mức thu nhập: Từ 20-40 triệu/tháng đa phần sử hữu ít nhất 1 bất động sản; từ 70 triệu trở lên sở hữu từ 2 bất động sản trở lên.

Giá nhà “leo thang”, người mua nhà còn “khóc ròng” vì trở ngại này - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.

“Điều làm cho thị trường bất động sản phát triển trong các năm vừa qua là nhu cầu thị trường được thể hiện ở lượng người quan tâm, truy cập tìm kiếm bất động sản. Sau mỗi đợt bùng dịch, lượng quan tâm bất động sản như chiếc lò xo bị nén, điều này phản ánh lực cầu mạnh mẽ”, ông Quốc Anh cho biết.

Vị Phó tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn cũng cho biết thêm, đa số người Việt đều có ý định mua bất động sản, trong đó 67% đang tìm kiếm bất động sản sơ cấp, 25% cân nhắc các sản phẩm thứ cấp. Hiện tại 45% đang tìm kiếm ở TP.HCM và 34% có dự định sẽ mua bất động sản ở Hà Nội. 

Với 92% người dự định sẽ mua bất động sản trong tương lai, họ có xu hướng tìm hiểu mua tại khu vực họ sống do xuất phát từ hạn chế đi lại vì Covid-19. Thời gian mà họ mong muốn sử dụng bất động sản, dự kiến mua nhà trong vòng 1-2 năm chiếm 56%.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho biết, hiện nay người mua nhà đang gặp phải nhiều rào cản. Trong đó, giá cả là trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà tiềm năng. Mặt bằng giá có sự thay đổi và tăng mạnh, đặc biệt giá đất nền có nơi tăng đến 100% trong năm 2021. Tiếp theo, rào cản về mất thu nhập do Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế. Đây là ba trở ngại lớn ảnh hưởng đến những người dự kiến mua nhà trong tương lai.

Theo Batdongsan.com.vn, người mua nhà/ bất động sản ở Việt Nam đang có xu hướng tìm kiếm nơi nhiều không gian xanh và rộng rãi hơn. 61% người được khảo sát mong muốn sẽ sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. 

Các yếu tố hàng đầu mà người mua bất động sản tìm kiếm là: có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình trở lên. Những người có nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn có xu hướng tăng lên, nhất là nhóm người từ 39 tuổi trở xuống và người có thu nhập cao.

https://cafef.vn/gia-nha-leo-thang-nguoi-mua-nha-con-khoc-rong-vi-tro-ngai-nay-2022022413050829.chn

Phong Linh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên