MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giấc mơ xe điện rẻ ngang xe xăng sắp thành hiện thực lại bất ngờ gặp trở ngại lớn

01-12-2021 - 14:02 PM | Thị trường

Giấc mơ xe điện rẻ ngang xe xăng sắp thành hiện thực lại bất ngờ gặp trở ngại lớn

Giá các loại nguyên vật liệu sản xuất pin tăng mạnh trong năm 2021 có thể khiến lộ trình giảm giá xe điện về ngang xe xăng bị chậm lại 2 năm.

Chi phí cho pin xe điện đã giảm xuống còn 132 USD/kWh – tiếp tục đà giảm trong một thập kỷ qua. Tuy nhiên, giá pin có thể tăng trong năm tới do giá nguyên liệu tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Giá mỗi kWh là số liệu được dùng để theo dõi giá pin. Ví dụ, nếu Tesla chính chi phí cho mỗi kWh là 150 USD cho bộ pin của mẫu Model S, điều đó có nghĩa bộ pin của xe có giá 15.000 USD bởi pin trên Model S có công suất 100 kWh.

Trong ngành công nghiệp ô tô, người ta quy ước rằng mức giá 100 USD cho mỗi kWh sẽ là mức giá cần thiết để xe điện có thể cạnh tranh về chi phí với xe chạy bằng xăng. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại phương tiện vì bạn có thể tạo ra những chiếc xe điện có giá rất rẻ trong khi giá pin vẫn ở mức cao. Ví dụ, giá của bộ pin cho xe bus điện đã giảm xuống còn 100 USD/kWh vào năm ngoái.

Chi phí trung bình cho pin xe điện đã liên tục giảm trong năm qua, dựa trên khảo sát giá hàng năm của Bloomberg.

"Giá của pin lithium-ion ở mức trên 1.200 USD/kWh vào năm 2010, đã giảm 89% xuống mức 132 USD/kWh vào năm 2021. So với năm 2020, mức giá của năm 2021 đã giảm 6%. Đây là tín hiệu tốt cho tương lai của các loại xe điện dựa trên công nghệ pin lithium-ion".

Tuy nhiên, đà giảm giá này có thể chấm dứt vào năm 2022 do giá nguyên vật liệu để sản xuất pin ngày càng tăng. "Giá nguyên liệu thô cao hơn đồng nghĩa trong ngắn hạn, giá pin có thể tăng lên 135 USD/kWh vào năm 2022. Trong trường hợp không có những cải tiến khác có thể giảm thiểu tác động của giá nguyên vật liệu, thời điểm để giá pin giảm xuống mức 100 USD/kWh có thể bị lùi lại đến 2 năm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả hoặc lợi nhuận của nhà sản xuất cũng như tính kinh tế của các dự án lưu trữ năng lượng".

Giá của các kim loại quan trọng để sản xuất pin đã tăng mạnh trong năm 2022, gây áp lực lên giá pin. Chẳng hạn, giá nikel đã tăng 24% trong năm nay. Nhu cầu gia tăng cũng khiến các nhà khai thác gặp khó trong việc tăng sản lượng bởi đây là ngành cần nhiều vốn và thời gian.

Tham khảo: Electrek

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên