MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá quặng sắt Châu Á giảm 20% so với đỉnh tháng 8

05-10-2017 - 14:08 PM | Thị trường

Giá quặng sắt và than cốc châu Á giảm do sản lượng thép của Trung Quốc được dự đoán sẽ chững lại khiến tiêu thụ các nguyên liệu này suy yếu.

Giá thị trường giao ngay cho quặng sắt Úc tại châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng là 62 USD - giảm hơn 20% so với mức đỉnh hồi cuối tháng 8. Giá than cốc Úc giao dịch quanh mức 188 USD/tấn, giảm hơn 10% so với mức đỉnh đầu tháng 9.

Trong nỗ lực nhằm cắt giảm sản lượng thép thừa, Trung Quốc mạnh tay thắt chặt sản lượng thép kém chất lượng. Cùng với đó, tiêu thụ thép tăng nhờ mùa cao điểm của ngành xây dựng cũng như các dự án đường ray và cơ sở hạ tầng, dẫn tới sản lượng thép từ các nhà máy dùng lò cao và hồ quang điện tăng, đẩy giá nguyên liệu thô kể từ hè.

Tiêu thụ tăng mạnh dẫn tới giá leo cao, điều này dường như là nguyên nhân kìm hãm sức mua vào tháng 9 sau đó.

Giá thép thanh tại sàn giao dịch tương lai Thượng Hải giảm gần 10% kể từ đầu tháng 9 xuống còn 3.600 nhân dân tệ (tương đương 541 USD)/tấn. Các nhà máy thép đã giảm giá để kích cầu, và chuyển sang mua quặng chất lượng cao.

Nỗ lực giảm thiểu việc ô nhiễm không khí của Trung Quốc cũng là một nhân tố khiến sản lượng thép giảm. Hoạt động sản xuất thép sẽ bị thắt chặt khi nhu cầu sử dụng than để sưởi ấm tăng cao trong mùa đông. Bên cạnh đó, Ông Eli Owaki, một nhà kinh tế tại Nomura Securities nói: "Để giảm lượng khí phát thải từ máy móc xây dựng, các dự án xây dựng dân dụng ở một số khu vực của Trung Quốc sẽ bị tạm đình chỉ trong suốt mùa đông".

Các nhà bán lẻ hạn chế nhập quặng sắt và than cốc do họ dự đoán các nhà máy thép sẽ giảm mua nguyên liệu đầu vào.

Chuyên gia Paul Gray đến từ Wood Mackenzie dự đoán giá quặng sắt sẽ còn giảm sâu hơn nữa xuống còn mức trung bình 60 USD/tấn trong quý IV/2017.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, các nhà máy thép vẫn đang được hưởng lợi từ việc giá nguyên liệu thô giảm trong khi nhu cầu thép tăng. Điều này dẫn đến biên lợi nhuận của họ sẽ tăng cao hơn.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên