TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá rau củ ở Hà Nội rục rịch tăng do mưa lớn kéo dài

22-07-2018 - 15:34 PM | Thị trường

Giá rau củ ở Hà Nội rục rịch tăng do mưa lớn kéo dài

Giá nhiều mặt hàng rau củ tại Hà Nội có mức tăng dao động từ 1.000 - 5.000 đồng/mớ tùy loại. Thậm chí, nhiều loại rau giá tăng gấp đôi.

Mưa kéo dài nhiều ngày qua gây ngập úng nhiều diện tích rau màu khiến rau xanh tại nhiều chợ ở Hà Nội bắt đầu rục rịch tăng giá. Thậm chí nhiều quầy rau hết hàng sớm hơn so với mọi ngày.

Giá rau củ ở Hà Nội rục rịch tăng do mưa lớn kéo dài - Ảnh 1.

Giá rau củ ở Hà Nội rục rịch tăng do mưa lớn kéo dài.

Theo khảo sát của phóng viên VOV tại một số chợ như: chợ Nam Trung Yên, chợ Nghĩa Tân, chợ Xanh và một số chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn Hà Nội… , giá nhiều mặt hàng rau củ có mức tăng dao động từ 1.000 - 5.000 đồng/mớ tùy loại. Thậm chí, nhiều loại rau giá tăng gấp đôi. Tại một số điểm bán thực phẩm sạch, giá rau xanh bán ra cao hơn ngoài chợ chính.

Cụ thể, rau muống hiện có giá 7.000 đồng/mớ (tăng 2.000 đồng/mớ); cải ngọt tăng giá từ 12/kg lên mức 15.000 đồng/kg, su su 12.000/kg, mướp từ 12 nghìn đồng/kg tăng lên 15.000/kg. Rau thơm các loại tăng lên 30.000 đồng/kg. Cà chua tăng từ 18.000 lên 20.000 đồng/kg….Một số loại củ, quả như khoai tây, bí đỏ, bí xanh, củ cải, cà rốt…tăng nhẹ khoảng 2000-3000/kg.

Chị Nguyễn Thị Tính, tiểu thương bán rau tại chợ Nam Trung Yên cho biết, nguyên nhân giá tăng lên là do mưa kéo dài nhiều ngày nay gây ngập úng ảnh hưởng đến khả năng thu hoạch và vận chuyển rau xanh.

"Mấy ngày nữa vẫn tiếp tục mưa thì rau còn đắt hơn. Nhất là rau cải vì rau này ngập nước thì bị thối, hỏng. Bây giờ một cân rau cải là 17.000 đồng nhưng mấy ngày nữa có thể lên 20.000 - 25.000 đồng/kg. Rau ngót, mồng tơi hỏng ít, rau muống thì bị ngập nước nên sẽ đắt hơn", chị Tính cho hay.

Riêng một số loại củ, quả như cà rốt, khoai tây, củ cải, bí xanh, bí đỏ, giá cả cũng có nhích hơn ngày thường, mức tăng không nhiều như các loại rau ăn lá. Thời tiết xấu, mưa nhiều nên diện tích trồng rau dễ bị ngập úng, cũng khiến rau dập nát, thối hỏng, điều đó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Nhất là các loại rau ăn lá như rau cải, mồng tơi, các loại rau thơm, hành…

Dự báo mưa vẫn kéo dài trong vài ngày tới, nhất là thông tin về áp thấp nhiệt đới gần bờ tiếp tục gây mưa lớn khiến nhiều người dân có nhu cầu mua rau dự trữ. Đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các quán cơm bình dân tiêu thụ nhiều rau xanh sẽ phải tính toán để đảm bảo lợi ích cho cả người kinh doanh và khách hàng.

Chị Lê Thị Hoa, kinh doanh quán cơm bình dân ở quận Cầu Giấy chia sẻ: "Mọi ngày mua hết 200.000 đồng tiền rau, hôm nay tăng lên 250.000 đồng. Tôi cũng không tăng giá được vì toàn khách quen, khách ăn như kiểu gia đình. Mình bán để giữ khách thôi, mọi khi họ ăn 2-3 loại rau, bây giờ mình xúc vơi tay đi một chút. Nếu có ai muốn ăn nhiều lên thì cũng đành tính thêm một ít."

Trong khi giá rau xanh đua nhau tăng giá ở các chợ thì tại các siêu thị, giá rau ổn định hơn. Tại một số siêu thị: BigC, fivimart, Vinmart, Intimex đã bố sung thêm lương thực, thực phẩm, rau xanh…. do nắm bắt được tình hình thời tiết. Do chủ động dự trữ hàng hóa nên không xảy ra tình trạng khan hàng, giá tăng cao bất thường. Các loại thực phẩm như thịt, cá vẫn giữ mức giá ổn định. Trong những ngày tới, các mặt hàng thiết yếu này sẽ tiếp tục đảm bảo lượng cung cũng như bình ổn giá bán./.

Theo KIm Thanh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên