MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá rau xanh giảm mạnh

23-02-2017 - 17:40 PM | Thị trường

Thời tiết nắng ấm khiến rau xanh sinh trưởng, phát triển nhanh sau Tết Nguyên đán.

Khảo sát của người viết tại một số chợ đầu mối và chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Dịch Vọng, chợ Minh Khai, chợ Cầu Giấy, chợ Thành Công… cho thấy giá rau xanh những ngày này đồng loạt giảm mạnh.

Cụ thể, rau cải xanh có giá 2.000 đồng/mớ, cải thảo từ 8.000 – 10.000 đồng/kg; cà chua giá từ 5.000 – 7.000 đồng/kg; rau bắp cải 3.000 – 5.000 đồng/kg, su hào 3.000 đồng/củ; súp lơ xanh có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, rau xà lách 10.000 đồng/kg… Tất các các loại rau củ quả đều giảm giá mạnh.

Chia sẻ về nguyên nhân giá rau giảm, chị Nguyễn Thị Thanh, chủ sạp rau củ quả tại chợ đầu mối Minh Khai – Từ Liêm – Hà Nội cho biết, sức cầu trên thị trường không thay đổi, trong khi thời tiết nắng ấm khiến rau xanh sinh trưởng, phát triển nhanh, nguồn cung rau, củ, quả tăng mạnh khiến giá cả mặt hàng này giảm mạnh.

Bên cạnh đó, ra Tết, nhiều hộ gia đình rồi sinh viên từ quê quay trở lại thành phố để làm việc, học tập thường mang theo lương thực, thực phẩm, trong đó có rau xanh cũng khiến nhu cầu mua giảm sút.


Bà con nông dân thu hoạch su hào

Bà con nông dân thu hoạch su hào

Trao đổi với chúng tôi Anh Lê Văn Tâm chuyên trồng rau màu tại xã Song Phương – Hoài Đức – Hà Nội cho biết, chưa bao giờ giá rau xanh lại rẻ và khó tiêu thụ như trong thời điểm này, tất các các loại rau củ quả sản xuất ra tiêu thụ đều chậm. Nhiều gia đình đã phải bỏ hoặc mang về làm thức ăn cho gia súc.

Gia đình anh Tâm là hộ gia đình quanh năm trồng rau cung cấp ra thị trường nội thành Hà Nội, đủ các loại rau như bắp cải, cà chua, súp lơ, su hào…Anh cho biết gia đình anh trồng 4 sào bắp cải, mỗi sào cho năng suất khoảng 5 tạ với giá bán buôn cho các thương lái tại ruộng như hiện nay từ 2.000 – 3.000 đồng/kg thì mỗi sào trừ chi phí cây giống, vật tư chăm sóc, tính ra vẫn lỗ trên dưới cả triệu đồng.

Dẫu ở ngoài thị trường giá rau xanh giảm mạnh, song theo khảo sát của người viết, giá các loại rau, củ, quả sản xuất theo hướng hữu cơ và rau an toàn vẫn tương đối ổn định. Với xu hướng các bà nội trợ thường có tâm lý mua rau sạch hoặc rau trong siêu thị để yên tâm về chất lượng cũng khiến cho rau xanh ở chợ khó tiêu thụ hơn trước đây.

Chị Trần Lan Anh, nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy – Hà nội chia sẻ, gia đình chị thường mua rau xanh tại các hệ thống siêu thị gần nhà. "Dù rau đắt hơn hẳn ngoài chợ và chẳng biết rau đó có sạch thật hay không nhưng mua ở siêu thị thì yên tâm hơn bởi họ có hệ thống kiểm định rõ ràng" - chị chia sẻ.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên