MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá sữa lao dốc do hàng quán đóng cửa vì Covid-19

24-11-2020 - 14:09 PM | Thị trường

Giá phô-mai và các sản phẩm sữa khác trên thị trường thế giới đang giảm mạnh vì làn sóng Covid-19 mới giữ chân các thực khách ở nhà thay vì đến nhà hàng.

Đại dịch tiếp tục bùng phát mạnh buộc Chính phủ nhiều nước, nhất là Mỹ và Châu Âu, một lần nữa phải siết chặt quy định về việc đi lại, buộc người dân ở trong nhà thường xuyên hơn, khiến giá phô-mai và các sản phẩm sữa khác giảm mạnh.

Theo dữ liệu trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago, giá phô-mai khối – loại dùng trong các bữa tiệc, đã giảm 13% trong năm nay, xuống chỉ khoảng 1,66 USD/lb; phô-mai thùng – thường được dùng trong chế biến thực phẩm – giảm sâu hơn, 18%.

Giá sữa lao dốc do hàng quán đóng cửa vì Covid-19 - Ảnh 1.

Paul Barre, người phụ trách mặt hàng sữa thuộc công ty Marex Solutions ở London cho biết: "Đợt đóng cửa lần thứ hai sẽ có tác động xấu thực sự đến giá các mặt hàng sữa như sữa, vì nhu cầu thực phẩm vốn đã bị xói mòn trước đó", và "Trong những tuần tới, thị trường sẽ bắt đầu sụp đổ vì kể cả những khách hàng cuối cùng cũng không còn muốn mua hàng nữa".

Theo HighGround Dairy, một công ty nghiên cứu và môi giới có trụ sở tại Chicago, đối tác của Marex, giá phômai thùng có thể giảm xuống chỉ còn 1,41 USD/lb như hồi tháng 3. Công ty này cho biết, hợp đồng phô-mai khối, hiện có giá trên 2 USD/lb, nhưng dự báo sẽ giảm chỉ còn 1,49 USD.

Việc gần như cả thế giới ngừng hoạt động hồi đầu năm đã làm giảm đáng kể nhu cầu mua sữa của các nhà hàng, trường học và các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm khác, mặc dù sự sụt giảm doanh số bán phô-mai, bơ và sữa ở các cửa hàng được bù đắp phần nào bởi nhu cầu nấu nướng tại nhà gia tăng.

Nhưng các đợt đóng cửa mới đây có nguy cơ tác động xâu hơn vì thị trường vốn đã tổn thương, và thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng đã có sự thay đổi do đại dịch.

Về các sản phẩm sữa khác, sữa bột gạn kem (SMP) ở New Zealand ổn định kể từ giữa tháng 9, nhưng giảm ở Mỹ giữa bối cảnh nguồn cung ở EU không ngừng mở rộng. Giá sữa bột nguyên kem (WMP) ổn định trong mấy tháng qua, với giá WMP của EU và New Zealand dao động quanh mức 3.000 USD/tấn. Trong khi đó, giá bơ các loại giảm khoảng 20%; giá bột whey cũng giảm.

Giá sữa lao dốc do hàng quán đóng cửa vì Covid-19 - Ảnh 2.

Tham khảo: Bloomberg, Foodprocessing

Vũ Ngọc Diệp

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên