MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá sữa thế giới giảm trong 4 phiên đấu giá liên tiếp

18-07-2018 - 17:08 PM | Thị trường

Giá sữa thế giới tiếp tục giảm trong phiên đấu giá ngày 18/7, ghi nhận lần giảm thứ 4 liên tiếp, trong đó nhiều sản phẩm chính đều mất giá.

Chỉ số giá sữa GDT giảm 1,7% trong phiên đấu giá thứ 216 tại New Zealand, với giá bán trung bình giảm 5% về 3.222 USD/tấn, Reuters cho hay.

Giá sữa thế giới giảm trong 4 phiên đấu giá liên tiếp - Ảnh 1.

Trong số các sản phẩm chính từ sữa, bơ mất giá mạnh nhất, giảm tới 8,1% so với phiên đấu giá trước xuống 4.953 USD/tấn. Giá mặt hàng này liên tục giảm sau khi lên cao nhất 9 tháng trong tháng 5. Ngoài ra, giá chất béo khan từ sữa giảm 5,2% xuống 5.629 USD/tấn, và giá phô mai cheddar giảm 3,3% xuống 3.596 USD/tấn.

Ngược lại, giá sữa bột nguyên kem bất ngờ tăng 1,5% lên 2.973 USD/tấn sau khi giảm liên tiếp trong 5 phiên đấu giá trước đó. Giải thích cho sự đột biến này, chuyên gia phân tích Amy Castleton của Công ty AgriHQ cho biết đó là nhờ lượng người mua đến từ Bắc Á, có thể là Trung Quốc, tăng lên.

Theo số liệu chính thức, có tổng 25.454 tấn sữa và sản phẩm từ sữa được bán thành công trong phiên đấu giá mới nhất, giảm 4% so với phiên trước đó.

Với chuỗi giảm liên tiếp trong 4 phiên đấu giá vừa qua, chuyên gia kinh tế Anne Boniface tại Westpac cho rằng giá sữa vẫn đang trong xu hướng giảm vì nhu cầu của Trung Quốc còn yếu và căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang.

Tập đoàn Hợp tác xã Fonterra (New Zealand), tổ chức kiểm soát gần 1/3 giao dịch sữa trên thế giới, là đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện đấu thầu GDT. Phiên đấu giá tiếp theo dự kiến vào ngày 7/8.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên