MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá tăng phi mã, thứ "vàng sóng sánh" này bỗng trở thành mục tiêu hàng đầu của những kẻ trộm cắp, quốc gia châu Âu oằn mình chống đỡ

07-09-2023 - 12:50 PM | Tài chính quốc tế

Giá tăng phi mã, thứ "vàng sóng sánh" này bỗng trở thành mục tiêu hàng đầu của những kẻ trộm cắp, quốc gia châu Âu oằn mình chống đỡ

Những vụ trộm quy mô lên tới hàng trăm nghìn USD đang bao trùm ngành trồng trọt ở quốc gia châu Âu này.

Một vụ trộm dầu ô liu trắng trợn trị giá nửa triệu USD vừa xảy ra tại Tây Ban Nha. Trường hợp này là ví dụ điển hình cho thấy giá ô liu tăng kỷ lục đang khiến các vụ trộm cắp xảy ra nhiều hơn.

Ngày 30/8, khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất chuẩn bị được đóng chai đã biến mất sau một đêm. Những tên trộm đã đổ số dầu chất lượng cao trị giá 500.000 euro vào hai thùng chứa. Các nhà sản xuất địa phương cho biết quá trình này phải mất đến 2 giờ đông hồ.

Những vụ trộm cắp thực phẩm không hiếm, nhưng số lượng vụ trộm dầu ô liu gần đây cho thấy mặt hàng chủ lực này trở nên có giá. Lý do là vì hạn hán hoành hành ở Tây Ban Nha khiến giá nông sản tăng vọt. Các nhà sản xuất phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, chi phí sản xuất cao và nhu cầu của người tiêu dùng bị hạn chế.

Giá tăng phi mã, thứ "vàng sóng sánh" này bỗng trở thành mục tiêu hàng đầu của những kẻ trộm cắp, quốc gia châu Âu oằn mình chống đỡ - Ảnh 1.

Giá dầu ô liu gần đây tăng vọt.

Giám đốc Martin Parra của công ty Marin Serrano El Lagar SL cho biết mọi người đều lo lắng nếu giá tiếp tục tăng thì dầu ô liu sẽ thực sự trở thành “vàng lỏng”.

Cơn sốt dầu ô liu ở Tây Ban Nha cũng là lời nhắc nhở về tác động của biến đổi khí hậu đối với nguồn cung. Đợt hạn hán tàn khốc đã làm giảm một nửa sản lượng dầu ô liu của quốc gia này trong vụ mùa 2022-2023. Những thách thức về sản xuất ở Ý cũng khiến nguồn cung trên toàn cầu giảm sút.

Tình trạng khô hạn và nắng nóng năm nay cũng đe dọa vụ thu hoạch sắp tới của Tây Ban Nha. Người nông dân dự đoán một mùa vụ thất bát nữa sẽ xảy ra. Điều đó khiến giá giao ngay ở khu vực miền nam Tây Ban Nha tăng hơn gấp đôi so với đầu năm ngoái. Theo hiệp hội người tiêu dùng OCU, giá một chai dầu ô liu nguyên chất tại các siêu thị Tây Ban Nha đã tăng khoảng 15% kể từ giữa tháng 7.

Giá tăng phi mã, thứ "vàng sóng sánh" này bỗng trở thành mục tiêu hàng đầu của những kẻ trộm cắp, quốc gia châu Âu oằn mình chống đỡ - Ảnh 2.

Thu hoạch ô liu ở Jaen, Tây Ban Nha vào năm 2022. Ảnh: Carlos Gil/Getty Images

Giá cao khiến tội phạm chú ý đến các mặt hàng như bạch kim, đồng, gỗ xẻ. Đối với ô liu, những tên tội phạm đang nhắm vào trái mới hái và cả dầu. Theo thông tin của cơ quan chính phủ, khoảng 259.000 kg ô liu đã bị đánh cắp ở khu vực Jaen của Tây Ban Nha trong vụ mùa 2022-2023, tăng 29% so với năm trước. Vào giữa tháng 8, những tên tội phạm đã nhắm đến 7.000 lít dầu ô liu lưu trữ ở Teba, Malaga.

Dầu ô liu cũng là sản phẩm thường xuyên bị làm giả. Vào tháng 3/2023, chính quyền vùng Extremadura của Tây Ban Nha cho rút khỏi thị trường 11 nhãn hiệu trộn dầu ô liu với các dầu khác.

Theo Macarena Sanchez, người đứng đầu hiệp hội các nhà máy dầu ô liu địa phương, một tia hy vọng cho số dầu bị đánh cắp ở Carcabuey là cảnh sát có thể tìm ra thủ phạm khi chúng không có tài liệu truy xuất nguồn gốc chính thức.

Theo Bloomberg

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên