MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá thép dự báo tiếp tục ở mức cao trong đầu năm 2018

12-02-2018 - 08:34 AM | Thị trường

Chính sách cắt giảm sản lượng vào mùa Đông của Trung Quốc sẽ giúp giá thép tiếp tục ở mức cao trong khoảng đầu năm.

Theo Báo cáo Triển vọng ngành năm 2018 do Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa phát hành, giá nguyên liệu đầu vào nhìn chung sẽ ổn định hơn. Dự kiến nhu cầu thép của Trung Quốc ở 2 lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng vầ bất động sản sẽ ít tích cực hơn tuy nhiên với việc Trung Quốc tiến hành cắt giảm sản lượng, thắt chặt nguồn cung khiến giá thép nước này tăng cao, hỗ trợ làm tăng giá quặng sắt. 

BSC dẫn dự báo của Credit Suisse cho thấy, giá quặng sắt sẽ duy trì ở mức 70 USD/tấn vào nửa đầu năm 2018 và giảm xuống mức 55 - 60 USD/tấn vào cuối năm đối với loại quặng chất lượng cao (62% Fe) sau khi Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế sản xuất thép vào mùa đông. Đối với các loại quặng sắt có chất lượng thấp hơn (58% Fe), giá sẽ thấp hơn khoảng 12-15%. 

Giá than cốc được giữ báo sẽ giảm sau khi nguồn cung ổn định trở lại sau khi khai thác ở Úc trở lại mức bình thường sau thời gian sụt giảm trong năm 2017 do ảnh hưởng của thời tiết.

BSC dự đoán giá thép sẽ tiếp tục ở mức cao vào đầu năm. Chính sách cắt giảm sản lượng vào mùa Đông của Trung Quốc sẽ tiếp tục cho đến hết tháng 3 năm 2018 giúp giá thép tiếp tục ở mức cao trong khoảng đầu năm. 

Dự kiến năm 2018, Trung Quốc sẽ tiếp tục các chính sách cắt giảm sản lượng, tuy nhiên sản lượng này sẽ được bù đắp bởi sự gia tăng công suất của các nước Châu Á (đặc biệt là các nước Đông Nam Á), giá thép thế giới dự kiến sẽ giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2018.

Tiêu thụ thép sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Trong năm 2018, lĩnh vực tiêu thụ thép chủ yếu là xây dựng được kì vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và tiện ích của chính phủ đầu tư ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.  Xây dựng nhà ở và thương mại tiếp tục được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư nước ngoài, nước ta vẫn là một điểm đến hấp dẫn nhờ chi phí thấp và mức độ phát triển cao hơn các nước trong khu vực.

Công suất của các doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng mạnh. Nhiều dự án của các doanh nghiệp sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2018. 

Trương Ngọc Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên