TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thép tại Trung Quốc xuống thấp nhất 6 tuần, quặng sắt giảm gần 5%

02-08-2019 - 16:10 PM | Thị trường

Giá thép tại Trung Quốc xuống thấp nhất 6 tuần, quặng sắt giảm gần 5%

Giá thép thanh xây dựng trên Sở giao dịch hàng hóa Thượng Hải giảm 4% trong phiên sáng 1/8, xuống thấp nhất 6 tuần ở 3.724 nhân dân tệ/tấn (539,4 USD/tấn). Tương tự, giá thép cuộn cán nóng cũng giảm 3,3% xuống 3.677 nhân dân tệ/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 21/6.

Giá thép giảm vì tồn kho ở mức cao. Theo chuyên gia phân tích Helen Lau tại Công ty chứng khoán Argonaut, tồn kho thép tại Trung Quốc tính đến ngày 26/7 đạt 12,6 triệu tấn, cao nhất trong 3 tháng qua và tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động sản xuất thép có thể vẫn sôi động dù có nhiều đồn đoán thành phố Đường Sơn sẽ gia hạn những nới lỏng dần chính sách hạn chế sản lượng cho tới hết tháng 8.

"Tồn kho thép có thể tiếp tục tăng, trong khi nhu chỉ số PMI sản xuất cho thấy cầu tiêu thụ trong nước vẫn trì trệ", bà Lau cho biết.

Giá thép tại Trung Quốc xuống thấp nhất 6 tuần, quặng sắt giảm gần 5% - Ảnh 1.

Giá thép tại Trung Quốc giảm vì tồn kho lớn trong khi nhu cầu tiêu thụ suy yếu. Ảnh: Reuters.

Thị trường bớt kỳ vọng vào khả năng chính phủ sẽ ban hành thêm các biện pháp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thép. Nguyên nhân là Trung Quốc đã loại bỏ các biện pháp kích thích ngắn hạn đối với thị trường bất động sản.

"Vì vậy, chúng tôi dự báo giá thép vẫn sẽ chịu áp lực trong thời gian tới", bà Lau nói.

Đối với vật liệu thô, giá quặng sắt trên Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 4,8% xuống 720,5 nhân dân tệ (103,85 USD/tấn). Nguyên nhân là thị trường dự đoán nguồn cung từ Brazil phục hồi mạnh mẽ.

Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu quặng sắt của Brazil tăng 16,6% trong tháng 7, lên 34,3 triệu tấn. Đây là mức cao nhất trong 9 tháng qua.

Tập đoàn khai khoáng Vale cũng cho biết, công ty đang nỗ lực tăng cường sản xuất và công suất tuần này đã đạt tới 340 – 345 triệu tấn. Vale dự đoán liên doanh Samarco của tập đoàn này và BHP sẽ tái hoạt động trong nửa sau của năm 2020.

Ngoài ra, giá than mỡ và than cốc lần lượt giảm 1,2% và 6%.

Theo Thanh Long

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên