MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá thép trong nước tăng trở lại

27-12-2018 - 12:02 PM | Thị trường

Giá thép trong nước tăng theo thị trường Trung Quốc do tâm lý lo ngại thiếu cung.

Theo thông báo ngày 26/12 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, giá bán thép (chưa thuế VAT) tăng 150.000 đồng/tấn so với 11 ngày trước đó. Giá thép trơn hiện là 12,5 triệu đồng/tấn, trong khi thép vẫn dao động trong khoảng 12,5 - 12,85 triệu đồng/tấn.

Giá thép trong nước tăng trở lại nhờ thị trường thép xây dựng tại Trung Quốc có xu hướng phục hồi về cuối năm khi chính quyền một số thành phố siết quy định giảm sản xuất, giảm phát thải.

Tính đến đầu phiên hôm nay, giá thép thanh giao tháng 5/2019 trên Sàn giao dịch Hàng hóa tương lai Thượng Hải tăng hơn 30 nhân dân tệ lên 3.440 nhân dân tệ/tấn, ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, thị trường thép cuộn cán nóng vẫn biến động trong biên độ nhỏ, với giá hợp đồng giao tháng 5 giảm chưa tới 10 nhân dân tệ xuống 3.363 nhân dân tệ/tấn.

Trung Quốc sẽ triển khai nhiều biện pháp hơn trong chiến dịch chống ô nhiễm môi trường trong năm 2019, đồng thời sẽ không nới lỏng mục tiêu hay miễn giảm trừng phạt đối với những đối tượng vi phạm, Bộ Môi trường Trung Quốc thông báo.

Trước đó, chính quyền Đường Sơn, thành phố sản xuất thép lớn nhất thế giới, yêu cầu các nhà máy thép đóng tất cả máy thiêu kết (dùng cho quá trình chế biến quặng sắt trước khi nung) trong 10 ngày cuối cùng của năm nay. Ngoài ra, có ít nhất 3 thành phố khác tại tỉnh Hà Bắc phát cảnh báo về mức độ khí thải và yêu cầu các nhà máy thép giảm 30% sản lượng để cải thiện chất lượng không khí.

Những động thái này dẫn tới tâm lý lo ngại thị trường sẽ thiếu nguồn cung thép trong thời gian tới.

Theo nhận định của chuyên gia khoa học dữ liệu Darren Toh của Công ty Tivlon Technologies, tâm lý thị trường có vẻ đã tích cực hơn đối với cả thép và quặng sắt. “Thị trường nhìn chung đã ổn định. Các nhà máy thép giảm mua vật liệu thô trong suốt 9 tuần vừa qua, đồng thời bắt đầu xây dựng tồn kho từ tuần này”, ông Toh nói.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên