TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thép Trung Quốc dự báo phục hồi vì nguồn cung ra chậm

08-03-2019 - 11:10 AM | Thị trường

Giá thép Trung Quốc dự báo phục hồi vì nguồn cung ra chậm

Nhà máy thép tại Trung Quốc bắt đầu vào thời kỳ bảo trì, trong khi chính quyền tỉnh Hà Bắc cũng lên kế hoạch liên tục giảm sản lượng trong 2019 - 2020.

Mysteel cho biết tính đến ngày 4/3, đã có 27 nhà máy thép khắp Trung Quốc thông báo đang hoặc chuẩn bị đóng cửa để bảo trì cơ sở vật chất. Thời gian bảo trì dự kiến kéo dài từ 1 tuần tới 90 ngày. Theo dự báo của thị trường, tăng trưởng nguồn cung thép thành phẩm ra thị trường Trung Quốc sẽ chậm lại trong tháng 3.

Trong khi đó, theo dự đoán của chuyên gia phân tích Richard Lu tại công ty CRU, hoạt động xây dựng tại Trung Quốc sẽ sôi động trở lại từ cuối tháng 3, thường là cao điểm về nhu cầu tiêu thụ thép, nên giá thép có thể phục hồi mạnh mẽ hơn.

Mới đây, chính quyền tỉnh Hà Bắc, khu vực sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, vừa ra thông báo sẽ giảm 14 triệu tấn thép mỗi năm trong giai đoạn 2019 – 2020 để cải thiện chất lượng không khí.

Giá thép Trung Quốc dự báo phục hồi vì nguồn cung ra chậm - Ảnh 1.

Nguồn: Reuters.

“Chúng tôi thà hy sinh GDP để bảo vệ bầu trời xanh ở Bắc Kinh. Đây là một nhiệm vụ chính trị”, người đứng đầu tỉnh Hà Bắc, Wang Dongfeng phát biểu tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vừa diễn ra tại Bắc Kinh. Ông cho biết tỉnh đặt mục tiêu giảm mật độ PM25, một loại vật chất có khả năng hủy hoại phổi, ít nhất 5% (so với năm ngoái) trong năm nay.

Đến cuối năm 2020, tổng lượng thép bị cắt giảm của Hà Bắc sẽ tương đương sản lượng thép của nước sản xuất lớn thứ hai thế giới, Ấn Độ, theo dự đoán của một quan chức Hà Bắc khác.

Trong năm 2018, sản lượng thép thô của tỉnh Hà Bắc đạt khoảng 237 triệu tấn, tăng 50 triệu tấn kể từ năm 2014 và chiếm hơn 1/4 tổng nguồn cung thép của Trung Quốc.

Theo ý kiến của một số đại biểu Trung Quốc, ngành thép vẫn phải được tái cơ cấu, di dời địa điểm và chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài. Các nhà máy sản xuất trong nước cần phải tập trung vào chất lượng sản phẩm hơn.

Chốt phiên 7/3 với thông tin trên, giá thép thanh giao tháng 5 tại Thượng Hải phục hồi lên 3.821 nhân dân tệ/tấn (569,5 USD/tấn), tăng 1,1%. Tuy nhiên, giá từng giảm 1,2% trong đầu phiên.

Giá thép cuộn cán nóng cũng tăng nhẹ 0,1% lên 3.752 nhân dân tệ/tấn.

“Điều này chứng tỏ thị trường Trung Quốc vẫn đang rơi vào tình trạng nhu cầu yếu và sản lượng lớn”, theo chuyên gia phân tích Richard Lu của công ty CRU.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên