TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thịt heo tăng lại ế ẩm khiến tiểu thương gặp khó khăn

14-01-2021 - 08:03 AM | Thị trường

Tại các chợ ở Đà Nẵng có hàng chục quầy bán thịt nhưng rất ít người mua, cộng với đà thịt heo đang tăng giá khiến các tiểu thương gặp khó khăn.

Mấy hôm nay, giá thịt heo tại các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tăng, khoảng 15%, cao nhất từ trước đến nay. Khi giá thịt heo tăng cao, người tiêu dùng đã chủ động dùng các loại thực phẩm khác, thế nhưng do biển động, tàu thuyền không ra khơi được nên các loại hải sản cũng đắt đỏ.

Tại quầy thịt của chị Phạm Thị Hiền, tiểu thương chợ Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, thịt ba chỉ hiện có giá 180.000 đồng/kg, thịt heo mông loại 1 đang là 150.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng, tăng từ 20.000 – 25.000 đồng/kg so với trước.

Giá thịt heo tăng lại ế ẩm khiến tiểu thương gặp khó khăn - Ảnh 1.

Tại chợ Nguyễn Tri Phương- TP Đà Nẵng có hàng chục quầy bán thịt nhưng rất ít người mua.

Chị Hiền cho biết thường lấy thịt heo tại lò mổ tập trung của thành phố. Tuy nhiên, những ngày này giá thịt tăng liên tục, mỗi ngày 1 giá khiến tiểu thương gặp nhiều khó khăn. Chưa thấy năm nào không khí mua bán những ngày cận Tết lại ảm đạm như năm nay. Ngay tại chợ Nguyễn Tri Phương, hàng chục quầy bán thịt nhưng rất ít người mua, cộng với đà thịt heo đang tăng giá, nhiều tiểu thương gặp khó khăn.

"Hiện nay thịt heo và thịt bò lấy ở lò mổ rất cao, tiểu thương có lấy về bán nhưng chợ thì ế, người mua không có. Giá thịt heo, thịt bò tăng, bán cả ngày nhiều lúc còn lại cũng không có lời", chị Hiền cho biết.

Theo phản ánh của tiểu thương bán thịt heo ở các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, chưa bao giờ giá thịt heo tăng cao như thời điểm hiện tại. Nhiều tiểu thương bỏ sỉ thịt heo cho các quán ăn, nhà hàng sợ mất mối nên chỉ dám tăng giá nhẹ, chấp nhận giảm bớt tiền lời. Trước tình hình heo tăng giá, tiểu thương các chợ buộc phải nâng giá hơn so với trước. Điều này đồng nghĩa người tiêu dùng cũng khó khăn hơn.

Bà Nguyễn Thị Nhung, ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng cho biết, 3 ngày nay giá thịt heo tăng lên khiến gia đình bà hạn chế mua thịt mà chuyển qua mua các loại thực phẩm khác như cá, tôm… "Giá thịt heo, thịt bò ở chợ lên cao so với trước nên nhiều người hạn chế đi chợ hơn. Trong lúc kinh tế khó khăn lại vào thời điểm gần Tết nên mà giá cả tăng cao như vậy thật không ổn", bà nhận xét.

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trong thời gian qua làm người chăn nuôi thua lỗ, không dám tái đàn khiến nguồn cung khan hiếm. Hiện, nguồn thịt heo cung ứng cho thị trường Đà Nẵng chủ yếu được nhập từ các tỉnh miền Trung. Ban Quản lý các chợ phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra trường hợp găm hàng đầu cơ tăng giá.

Giá thịt heo tăng lại ế ẩm khiến tiểu thương gặp khó khăn - Ảnh 2.

Giá thịt heo tăng giá người mua ít, tiểu thương gặp khó khăn.

Ông Đoàn Ngọc Minh, Trưởng Phòng quản lý thương mại, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố hiện có 8 lò giết mổ tập trung, do nguồn cung khan hiếm nên lượng thịt heo cung cấp ra thị trường cũng giảm mạnh.

"Tại thị trường thành phố Đà Nẵng, lượng hàng cung cấp cho người tiêu dùng không thiếu nhưng giá có sự tăng lên, do giá heo hơi của toàn quốc có tăng. Thời tiết bất lợi, việc chăn nuôi tái đàn vẫn còn gặp khó khăn cho nên giá thịt còn tăng. Thời gian tới, công tác kiểm tra, kiểm soát của ngành chức năng vẫn được tăng cường; công tác kiểm soát đầu vào thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng vẫn được đẩy mạnh. Niêm yết giá tại các điểm bán cho người tiêu dùng tiếp cận với giá tốt nhất", ông Minh khẳng định.

Theo Tuyết Lê

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên