MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê đất khu công nghiệp đang tăng, cổ phiếu khu công nghiệp có hưởng lợi?

Giá thuê đất khu công nghiệp đang tăng, cổ phiếu khu công nghiệp có hưởng lợi?

Thị trường khu công nghiệp các tỉnh phía Nam liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian gần đây, cùng với nhu cầu ngày tăng từ phía đối tác được kỳ vọng sẽ đem lại kết quả kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Jones Lang LaSale (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường khu công nghiệp các tỉnh phía Nam quý II/2017. Theo đó, cả vùng TP HCM đều xuất hiện tình trạng tăng giá thuê đất công nghiệp dù năm 2016 thị trường đã liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Giá thuê đất trung bình mỗi m2 trên chu kỳ thuê tại các khu công nghiệp TP HCM đã vọt lên 140,2 USD mỗi m2, trong khi các tỉnh, thành phố còn lại giáp ranh cũng đạt mức giá thuê 30-100 USD một m2.

Nửa đầu năm 2017 tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Nam cũng đạt gần 75%, tăng 120 điểm phần trăm so với quý IV/2016. Trong 5 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Bình Dương và Đồng Nai là những điểm đến hút đầu tư công nghiệp nhiều nhất. Phân khúc nhà xưởng xây sẵn đang trở nên phổ biến tại nhiều khu công nghiệp phía Nam do nhu cầu thuê của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tăng lên.

Jones Lang LaSale cũng dự báo tỷ lệ lấp đầy và giá thuê của thị trường này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, chủ yếu nhờ vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài và những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Thuộc số ít nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại khu vực miền Nam có cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán, những cái tên như NTC, KSB hay ITA đang là những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ xu hướng tăng của thị trường.

Sau khi tăng mạnh lên mức đỉnh gần 50.000 đồng/cp chỉ sau vài tháng lên sàn, cổ phiếu NTC của CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên đã bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh và giảm về dưới 45.000 đồng/cp.

Được thành lập từ năm 2004 với vai trò mở rộng và phát triển các khu công nghiệp tại Bình Dương, NTC mở đầu với khu công nghiệp Nam Tân Uyên trên diện tích gần 332 ha tại Bình Dương. Đến năm 2010, khu công nghiệp này tiếp tục được mở rộng thêm gần 290 ha thuộc khu vực xã Hội Nghĩa và thị trấn Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

Năm 2016, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản đầu tư của NTC cũng đạt hơn 141 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2015. Trong đó, động lực tăng trưởng tiếp tục đến từ dự án KCN Nam Tân Uyên với tỷ lệ gần 95% và giá cho thuê bình quân tăng trưởng 20,4% so với mức bình quân của năm 2015, đạt mức 54,11 USD/m2.

Trong quý đầu tiên năm 2017, doanh thu hợp nhất của NTC đạt gần 31 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế đạt 19 tỷ đồng, tăng gần 36% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản đầu tư tiếp tục tăng trưởng ổn định. Ngoài ra doanh nghiệp này còn tiếp tục được hưởng lợi từ giá vốn hàng bán duy trì ở mức thấp khi tỷ lệ giá vốn hàng bán chỉ đạt 32,3%, thấp hơn mức 38% của cùng kỳ năm.

Với KSB, ĐHCĐ thường niên mới đây cũng thông qua kế hoạch đầu tư mở rộng dự án Khu công nghiệp Đất Cuốc giai đoạn 1 trong năm 2017 tại tỉnh Bình Dương. Đây cũng là khoản đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất trong năm nay, đạt hơn 798 tỷ đồng.

Trong đó, Khu A của dự án có quy mô phần đất mở rộng diện tích 83,18 ha, với thời gian hoàn vốn 6 năm 4 tháng và lợi nhuận sau thuế dự kiến toàn khu gần 400 tỷ đồng. Khu B của dự án có diện tích mở rộng mới 45,19 ha, phần diện tích chuyển đổi được thuê giao trước đây là 17,94 ha. Dự kiến thời gian hoàn vốn của khu này trong 5 năm 9 tháng, với lợi nhuận sau thuế khoảng 278 tỷ đồng.

Còn ITA, ĐHCĐ thường niên năm 2017 mới tổ chức cũng đã thông qua chỉ tiêu kế hoạch xây dựng 20.000 m2 nhà xưởng trong KCN Tân Đức giai đoạn 01 và 40.000 m2 hệ thống hạ tầng giao thông trong KCN Tân Đức giai đoạn 2 để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo ông Trần Đình Hưng – Thành viên HĐQT ITA cho biết, tính đến 6 tháng, KCN Tân Tạo cũng đã cho thuê 10ha (kế hoạch là 6ha), với mức giá 200-250 USD/m2, tương ứng doanh thu 25 triệu USD. Trước đó, trong tháng 12/2016, Ban giám đốc đã làm việc với một tập đoàn lớn dự kiến sẽ thuê 8 ha tại KCN Tân Tạo để mở rộng quy mô sản xuất và 2 bên đã thống nhất cơ bản các điều kiện để chuẩn bị đi đến ký kết hợp đồng trong quý 2/2017.

Bảo Bối

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên