MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng chóng mặt

04-07-2017 - 08:44 AM | Thị trường

Giá thuê đất khu công nghiệp tăng chóng mặt

Giá thuê đất và nhà xưởng tại khu vực TP.HCM và phía Nam có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua. So với cuối 2016, giá thuê đất tăng trung bình khoảng 2-5 USD/m2/chu kỳ thuê.

Công ty nghiên cứu thị trường BĐS Jones Lang LaSale (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo nghiên thị trường BĐS khu vực phía Nam. Đáng chú ý, theo JLL mảng thị trường BĐS khu công nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng tốt.

Theo đó, cả vùng phía Nam và khu vực Tp.HCM đang có sự tăng giá thuê đất khu công nghiệp. Trong đó, giá thuê đất và nhà xưởng tại Tp.HCM và Đồng Nai có mức tăng vọt lên trên 140,2 USD/m2/chu kỳ thuê, trong khi các thành phố còn lại có mức giá thuê thấp hơn, dao động từ 30-100 USD/m2/chu kỳ thuê. Tuy nhiên, ở hầu hết các vùng mặt bằng giá này đều đang trong xu hướng tăng. Và thiết lập mặt bằng giá mới so với năm 2016.

Cũng theo Jones Lang LaSale, cuối Q2/2017, giá thuê đất toàn khu vực Đông Nam Bộ tăng khoảng 2-5 USD/m2/chu kỳ thuê so với Q4/2016. Giá thuê nhà xưởng ghi nhận ở mức ổn định so với quý trước, từ 2-5 USD/m2/tháng cho thời gian thuê từ ngắn đến trung hạn.

Điểm đặc biệt là thời hạn thuê còn lại của khá nhiều khu công nghiệp các tỉnh phía Nam đang bị rút ngắn dần do số năm khai thác sẽ bị trừ đi trên tổng chu kỳ thuê đất (phổ biến là 50 năm).

Nửa đầu năm 2017 tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Nam đạt gần 75%, tăng 120 điểm phần trăm so với quý IV/2016. Trong 5 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Bình Dương và Đồng Nai là những điểm đến hút đầu tư công nghiệp nhiều nhất. Phân khúc nhà xưởng xây sẵn đang trở nên phổ biến tại nhiều khu công nghiệp phía Nam do nhu cầu thuê của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tăng lên.

JLL dự báo, từ nay đến cuối năm, nguồn cung bất động sản công nghiệp trong khu vực dự kiến tăng nhẹ. Nguồn cung đất công nghiệp sẽ tương đối ổn định do không có thêm dự án quy mô lớn hoàn thành trong thời gian tới.

Tỷ lệ lắp đầy và giá thuê của thị trường công nghiệp khu vực Đông Nam Bộ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, chủ yếu nhờ vào nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài và những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên