MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thuê văn phòng Tp.HCM dự báo tiếp tục tăng cả ở hạng A và hạng B

11-11-2019 - 08:17 AM | Bất động sản

Từ nay đến cuối năm 2020 chỉ có một dự án văn phòng hạng A chào sân tại Tp.HCM, trong khi diện tích chỉ có 13.000 m2 mặt sàn không đủ để giải tỏa sức nóng thuê văn phòng hiện nay tại khu trung tâm Sài Gòn.

Theo bà Từ Thị Hồng An, Trưởng bộ phận cho thuê thương mại tại Savills HCM, từ năm 2020 văn phòng cho thuê tại Tp.HCM tiếp tục tăng giá cả ở hạng A và B do nguồn cung khan hiếm. Giá thuê sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 7- 8% trong vòng 1 năm.

Trong đó, ba lĩnh vực là tài chính ngân hàng, bảo hiểm xã hội và bất động sản sẽ là các lĩnh vực chiếm dụng thị trường văn phòng nhiều nhất.

Theo Savills, tại Tp.HCM công suất cho thuê văn phòng hiện đang rất tốt với tỉ lệ lấp đầy 97%, giá thuê trung bình tăng trưởng mạnh nhất ở hạng A. Hiện giá cho thuê ở phân khúc này là 61USD/m2/tháng. Với xu hướng khan cung mới ra thị trường, khách thuê sẽ rất khó để tìm kiếm diện tích sàn lớn, đặc biệt ở khu vực trung tâm, trong khi giá thuê vẫn theo chiều hướng tăng lên.

Ở thị trường này đang bùng nổ về xu hướng thuê văn phòng chia sẻ, khách thuê có thể thuê diện tích sàn lớn lên đến 2000-5000m2 tại các dự án mới ở cả trung tâm lẫn ngoài trung tâm. Và xu hướng này còn tiếp diễn trong các năm tới.

Theo bà An, với loại hình này thì thị trường vùng ven Tp.HCM có lợi thế hơn cả về diện tích, giá cho thuê và các chi phí nói chung của văn phòng mềm hơn khu trung tâm. Trước bối cảnh nguồn cung văn phòng hạng B, A tại trung tâm hạn chế thì giải pháp một không gian linh hoạt có giá mềm hơn là sự lựa chọn của nhiều công ty startup hiện nay.

Hiện nay, ở loại hình văn phòng chia sẻ đang xuất hiện một xu hướng cho các doanh nghiệp lâu năm ngoài các công ty startup. Loại hình này giải quyết được căng thẳng về vốn đầu tư. Thay vì trả một cục tiền lớn ban đầu cho đầu tư văn phòng hay đặt cọc bảo đảm tiền thuê thì khách thuê là các doanh nghiệp có thể đi thuê những không gian linh hoạt, giảm được khá nhiều chi phí.

Hạ Vy

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên