MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế bất động sản 4,4 tỷ USD

30-08-2018 - 08:33 AM | Bất động sản

Bằng cách biến một vùng sườn đồi cằn cỗi thành một khu bất động sản trị giá hàng tỷ USD, gia đình Kadoorie đã thiết lập được chỗ đứng vững chắc trên thị trường bất động sản đắt đỏ của Hồng Kông trong bối cảnh các triệu phú đang tăng thêm mỗi ngày.

Đế chế bất động sản của gia tộc Kadoorie trải dài từ các cao ốc tới khách sạn The Peninsula cũng như hệ thống trạm xe điện Peak Tram 125 tuổi của thành phố.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu từ ba công ty môi giới độc lập, tổng tài sản gia tộc Kadoorie nắm giữ hơn 80 năm tại các khu dân cư trên bán đảo Kowloon có thể trị giá tới 4,4 tỷ USD, kéo tài sản của ông chủ gia tộc Michael Kadoorie có thể lên đến 11,3 tỷ USD và biến ông thành người giàu thứ 6 tại Hồng Kông, sau Henry Cheng và Raymond Kwok.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế bất động sản 4,4 tỷ USD - Ảnh 1.

Một biệt thự của nhà Kadoorie tại Kowloon. Ảnh: Kadoorie Estates Ltd.

Từ những năm 1880, Sir Elly Kadoorie và anh trai Ellis - những người Do Thái ở Baghdad (Iraq) - đã đến Hồng Kông để làm việc cho gia đình Do Thái nổi tiếng Sassoons.

Nhờ làm việc chăm chỉ, anh em nhà Kadoorie sau đó đã gây dựng được cơ nghiệp, có cổ phần trong nhiều khách sạn, ngân hàng và các cơ sở sản xuất điện. Năm 1922, Ellis qua đời, Elly là người gánh vác sản nghiệp.

Năm 1931, với tầm nhìn xa, ông Elly đã mua một lô đất rộng gần Mong Kok với giá 326.000 đô la Hồng Kông (tương đương khoảng 41.530 USD lúc đó). Ngày nay, nơi đây trở thành một ốc đảo xanh tươi và là một trong những khu dân cư đông đúc nhất thế giới. Đây là nơi mà phơi bày rõ nhất sự xa xỉ của giới nhà giàu Hồng Kông - thành phố mà giá nhà đã tăng tới 167% chỉ trong một thập kỷ qua, khiến nó trở thành nơi có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế bất động sản 4,4 tỷ USD - Ảnh 2.

Đồi Kadoorie vào những năm 1930. Nguồn: Kadoorie Estates Ltd.

Kế hoạch ban đầu của nhà Kadoorie là xây nhà để bán trên khu đồi này sau khi việc xây dựng hoàn tất, tuy nhiên, đến năm 1935, mới chỉ bán được hai lô nên gia đình này đã quyết định cho thuê tài sản và tiếp tục xây mới những ngôi nhà. Đến năm 1941, 34 ngôi nhà đã được xây dựng nhưng lại bị quân đội Nhật chiếm đóng trong suốt cuộc chiến và không hề trả tiền thuê trong khi gia đình Elly bị giam giữ.

Sau chiến tranh những ngôi nhà tiếp tục được hoàn thiện và hiện nay, diện mạo nơi đây đã thay đổi với những ngôi nhà màu trắng khang ẩn mình phía sau những bức tường cao, hoa giấy.

Kadoorie Estates rộng 8 hecta với những dãy biệt thự trải dài, mỗi dãy gồm 85 ngôi nhà độc lập (cộng với một văn phòng quản lý) có khu vườn riêng, một số có hồ bơi. Ngoài ra còn có 39 căn hộ kiểu thuộc địa.

Đây không chỉ là nơi sinh sống của những người giàu có, nổi tiếng mà còn là nơi đặt trụ sở của các doanh nghiệp. Nhiều người thuê nhà là cư dân lâu năm; trong đó có những người thuê tói hơn 30 năm.

Giá thuê trung bình của những ngôi nhà này cách đây 7-8 năm khoảng từ 100.000 - 200.000 đô la Hồng Kông, Nick Colfer, giám đốc bộ phận văn phòng của Sir Elly Kadoorie & Sons cho biết. Còn hiện nay, chúng có giá khoảng 300.000 đô la Hồng Kông.

Đây là một nguồn thu nhập lớn bổ sung vào khối tài sản của Michael Kadoorie, 77 tuổi và anh rể của ông Ronald McAulay, 82 tuổi. Tài sản kết hợp của hai vị tỷ phú này hiện nằm ở khoảng 18 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của anh em nhà Kadoorie hiện nay đến từ đế chế kinh doanh hàng trăm năm nay tại Thượng Hải và Hồng Kông do ông nội của Michael - cụ cố Elly để lại. Dù vận hành đế chế kinh doanh hàng chục tỷ USD nhưng anh em nhà Kadoorie có cuộc sống khá kín tiếng ở một thị trấn nơi mà sự giàu có thường được công khai khoe khoang.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế bất động sản 4,4 tỷ USD - Ảnh 3.

Michael Kadoorie. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg

Trong một thế kỷ qua, nhà Kadoorie đã kiên trì với việc cho thuê bất động sản và không ngừng nâng giá thuê. Nếu như năm 1936 giá thuê hàng tháng của một căn nhà chỉ 150 đô la Hồng Kông thì đến năm 1969, tổng thu nhập cho thuê hàng tháng của 79 căn nhà và 39 căn hộ đã lên tới 177.920 đô la Hồng Kông, và đến năm 1975, con số này đã lên đến 920.000 đô la Hồng Kông mỗi tháng.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế bất động sản 4,4 tỷ USD - Ảnh 4.
 Giá nhà tại Kowloon đã tăng vọt trong 30 năm qua. Nguồn: Cục định giá và xếp hạng Hồng Kông

Khi một ngôi nhà được đóng cửa để cải tạo, giá thuê nhà sau khi cải tạo xong thường tăng hơn 40%, Colfer cho biết.

"Những ngôi nhà sang trọng này nằm ở vị trí đắc địa ở trung tâm Kowloon và trong một khu phố yên tĩnh", Keith Siu, một nhà phân tích của công ty tư vấn bất động sản RHL International cho biết.

"Sự nổi tiếng của gia đình Kadoorie cũng có thể làm tăng thêm giá trị cho các bất động sản này",  Keith Siu nói thêm.

Gia tộc Hồng Kông biến vùng đồi cằn cỗi thành đế chế bất động sản 4,4 tỷ USD - Ảnh 5.

Bên trong biệt thự Kadoorie Estates. Nguồn: Kadoorie Estates Ltd.

Theo ước tính của Colliers International Group Inc. một ngôi nhà rộng gần 400m2 trên đồi Kadoorie Hill có thể có thể có giá từ 144-288 triệu đô la Hồng Kông và mang lại lợi nhuận cho thuê khoảng 2,5%/năm.

Ngoài quỹ tài sản tư nhân, gia đình Kadoorie hiện còn nắm giữ cổ phần tại CLP Holdings Ltd. - đơn vị cung cấp điện lớn nhất Hồng Kông; có cổ phần tại CK Hutchison Holdings Ltd.; Hong Kong Aircraft Engineering Co.; Tai Ping Carpets International Ltd. và 59,3% cổ phần tại Hongkong & Shanghai Hotels Ltd. - tập đoàn sở hữu chuỗi khách sạn nổi tiếng The Peninsula Hotels.

Theo Kiều Châu

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên