MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá tôm hùm thương phẩm tăng cao

25-12-2020 - 17:16 PM | Thị trường

Giá bán tôm hùm thương phẩm tại các vùng nuôi của tỉnh Phú Yên đang ở mức cao. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Giá bán tôm hùm thương phẩm tại các vùng nuôi của tỉnh Phú Yên đang ở mức cao. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Hiện tại, giá bán tôm hùm thương phẩm tại các vùng nuôi của tỉnh Phú Yên đang ở mức cao, 2,4 triệu đồng/kg đối với tôm hùm bông và 1,3 triệu đồng/kg tôm hùm xanh.

Tại thị xã Sông Cầu - thủ phủ nghề nuôi tôm hùm của Phú Yên, giá tôm hùm bông được các thương lái thu mua 2,4 triệu đồng/kg; trong khi đó, thời điểm từ tháng 2 đến 6/2020, tôm hùm bông chỉ 1,2 triệu đồng/kg. Tôm hùm xanh trước đó cũng chỉ được bán với giá 700.000 - 750.000 đồng/kg thù nay giá bán tăng lên thành 1,3 triệu đồng/kg.

Bà Lê Thị Sơn, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu có 5 lồng tôm hùm xanh với trọng lượng hơn 300 kg tôm nuôi. Với giá bán 1,3 triệu đồng/kg, gia đình ước thu về gần 400 triệu đồng. Thời điểm này, giá tôm hùm đạt đỉnh. Nhờ đó, người nuôi "cắt lỗ" vì những đợt bán trước giá rớt quá thấp. Nếu giá tôm tiếp tục duy trì như hiện nay thì người nuôi thắng lớn.

Từ tháng 2 - 6/2020, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tiêu thụ tôm hùm gần như bế tắc, giá tôm hạ thấp. Tới tháng 9, 10, giá tôm có tăng lên nhưng rơi vào thời điểm mưa lũ nên người nuôi tôm cũng tập trung thu hoạch để bán cho thương lái. Do vậy, cuối năm, nhu cầu thị trường tăng khiến tôm hùm lên cao thì nhiều hộ lại không còn tôm để bán hoặc còn rất ít.

Ông Lê Văn Ninh, Phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu cho biết, hiện gia đình cũng chỉ còn khoảng 100 kg để bán. Từ đầu mùa đến giờ, người dân chỉ thua lỗ, nay cuối năm giá tôm hùm cao đã giúp gia đình có thêm thu nhập để tái sản xuất.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, sản lượng tôm hùm bán ra thị trường ở vùng nuôi Vịnh Xuân Đài từ đầu năm đến nay khoảng 760 tấn. Hiện sản lượng tôm thương phẩm trên vùng nuôi chỉ còn khoảng 25 tấn trong dân, trong khi nhu cầu lại tăng vào dịp cuối năm nên giá tôm đang ở mức cao.

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều - tư thương thu mua tôm hùm chia sẻ, hiện các đầu mối tiêu thụ đặt hàng rất nhiều nhưng không có tôm để bán. Chính vì vậy, giá tôm đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Bình quân mỗi ngày, bà Kiều xuất bán ra thị trường khoảng 2 - 3 tấn, chủ yếu vẫn là thị trường Trung Quốc và một số tỉnh phía Nam.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu nhận xét, chỉ có một số hộ được lợi nhuận nhờ giá tôm cao, còn lại là lỗ hoặc hòa vốn do người dân đã xuất bán hết trước mùa mưa bão; một số vùng nuôi bị ảnh hưởng bởi thiên tai khiến tôm chết hàng loạt.

Nguồn cung ít khiến giá bị đẩy lên cao nhưng có thể chỉ là nhất thời. Người nuôi tôm tại địa phương được khuyến cáo không ồ ạt tăng số lượng lồng nuôi và tăng số lượng tôm trong lồng để tránh rủi ro về dịch bệnh. Đối với những lồng nuôi, tôm chưa đạt kích cỡ thương phẩn cần tiếp tục nuôi dưỡng để đạt sản lượng cao hơn.

Theo Xuân Triệu (TTXVN)

Báo Tin tức

Trở lên trên