MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá "vàng đen" tăng 4 tuần liên tiếp

06-07-2024 - 18:30 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu thế giới quay đầu giảm trong phiên giao dịch cuối tuần này, song vẫn ghi nhận tuần đi lên thứ tư liên tiếp.

Thị trường dầu diễn biến đầy hưng phấn trong tuần này khi liên tiếp đi lên và chạm mức "đỉnh" 2 tháng (trong phiên 1/7) nhờ hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng trong mùa Hè ở Bắc Bán cầu. Cùng với đó, tâm lý lo ngại rằng xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng và làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu cũng là nhân tố nâng đỡ giá "vàng đen".

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cùng với các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã gia hạn hầu hết các chương trình cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025. Việc cắt giảm sản lượng đó đã khiến các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ thiếu hụt trong quý III/2024, do hoạt động vận tải và nhu cầu về điều hòa không khí trong mùa Hè sẽ "ngốn" vào kho dự trữ nhiên liệu.

Giá

Thêm vào chuỗi thông tin hỗ trợ giá dầu là báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm 12,2 triệu thùng trong tuần trước, trong khi các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters nhận định mức giảm là 680.000 thùng. Nguy cơ gián đoạn nguồn cung do cơn bão Beryl cũng tạo động lực cho giá dầu, dù những lo ngại đã giảm sau khi Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ dự báo cơn bão suy yếu khi đi vào vịnh Mexico trong tuần này.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/7, giá dầu giảm do khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza ngày càng lớn.

Khép phiên này, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn giảm 89 xu, tương đương 1,02%, xuống 86,54 USD/thùng, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2024 vào đầu phiên. Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Middle (WTI) của Mỹ giao dịch ở mức 83,16 USD/thùng, giảm 72 xu, tương đương 0,9%.

Tinh chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 0,4%, trong khi giá dầu WTI tăng 2,1%, ghi dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp. Kể từ đầu năm 2024 tới nay, giá dầu Brent và dầu WTI tăng lần lượt 12,3% và 16,1%.

Các nhà phân tích dự báo các điều kiện trên thị trường sẽ thắt chặt hơn trong quý III/2024, khi nhu cầu nhiên liệu mùa Hè tăng cao. Ngân hàng UBS dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay. Ngân hàng này cũng dự báo dự trữ sẽ giảm mạnh hơn trong các tuần tới khi OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến tháng Chín.

Trong khi đó, kịch bản Mỹ sắp cắt giảm lãi suất đang đến gần làm tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu mỏ sẽ đi lên.

Theo P.V

VTV

Từ Khóa:
Trở lên trên