MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng dự báo lập đỉnh lịch sử mới trong năm 2023

09-02-2023 - 12:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo chuyên gia, lĩnh vực kim loại quý sẽ hoạt động tốt trong năm nay, bất chấp giá vàng “lao dốc” do hoạt động chốt lời gần đây.

Đà tăng của vàng chững lại

Sáng nay (9/2), giá vàng trong nước tại công ty vàng bạc đá quý giảm 150 nghìn đồng/lượng. Theo đó, lúc 8 giờ 33 phút, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,55 - 67,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, giá vàng SJC được niêm yết ở thị trường Hà Nội mức 66,65 - 67,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,55 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, không đổi ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trên thị trường thế giới, thời điểm 8h50 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.876 USD/ounce, tương đương với mức giá cùng giờ sáng qua. Đà tăng của kim loại quý bị hạn chế bởi lợi suất trái phiếu tăng. Rạng sáng hôm nay, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện đang ở mức 3,681%.

Thị trường hiện vẫn xem xét phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington DC. Sau bình luận của Chủ tịch Powell, thị trường vàng dường như không có biến động lớn nào trong bối cảnh giá vàng vốn đã được hiệu chỉnh nhờ số liệu kinh tế tích cực trong tuần trước.

Vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn

Thị trường vàng được dự báo vẫn trong xu hướng tăng giá do đồng USD đã tăng mạnh trong một năm qua, với 8 lần Fed tăng lãi suất . Lãi suất cao được đánh giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế Mỹ.

Các cơ quan chức năng Mỹ đang theo dõi sát sao diễn biến kinh tế nước này và có thể giảm tốc độ tăng lãi suất, thậm chí sớm đảo chiều chính sách tiền tệ.

Đồng USD có cơ hội tăng mạnh rất thấp, trong khi khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm từ đỉnh ngày càng trở nên rõ nét. Một đồng USD suy yếu sẽ khiến giá vàng tiếp tục đi lên. Nhiều dự báo cho rằng, vàng có thể lập đỉnh lịch sử mới ngay trong năm 2023

Nhà phân tích Rhona O'Connell của StoneX cũng cho rằng, lĩnh vực kim loại quý sẽ hoạt động tốt trong năm nay, bất chấp giá vàng "lao dốc" do hoạt động chốt lời gần đây, nhưng kim loại quý này đã thiết lập một xu hướng tăng giá. Ông dự báo vàng sẽ đạt mức 2.070 USD/ounce, tăng 14,2% trong năm nay.

Giá vàng dự báo lập đỉnh lịch sử mới trong năm 2023 - Ảnh 1.

Vàng được đánh giá vẫn là tài sản hấp dẫn trong năm 2023

Giám đốc nghiên cứu và giáo dục thương mại Michele (Mish) Schneider tại MarketGauge cũng cho rằng kim loại quý sẽ vẫn là một tài sản hấp dẫn vào năm 2023 khi bất ổn thống trị thị trường tài chính.

Bà dự báo kim loại quý này sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce trong năm nay và có khả năng đạt 5.000 USD/ounce trong vài năm tới khi thế giới chứng kiến một thời kỳ lạm phát đình trệ kéo dài, một môi trường tăng trưởng thấp và lạm phát cao.

Theo bà Schneider vàng vẫn là một tài sản thay thế hấp dẫn và đa dạng hóa danh mục đầu tư vì không có con đường rõ ràng nào cho nền kinh tế toàn cầu. Bà cho rằng, hỗn loạn đang nổi lên và không có lý do gì mà vàng không thể đạt mức 2.000 USD trong năm nay.

Theo Thùy Linh

VTV.VN

Trở lên trên