MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng sẽ vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng sau thời gian giãn cách?

04-08-2021 - 14:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng sẽ vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng sau thời gian giãn cách?

Các chuyên gia nhận định giá vàng thế giới và trong nước sẽ còn tăng cao, phá vỡ nhiều cột mốc và khó có cơ hội giảm giá. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, đồng USD giảm giá, giới đầu tư sớm muộn sẽ quay lại tích trữ kim loại quý này.

Giá vàng thế giới sẽ lên ngưỡng trên 1.900 USD/ounce

Ông Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia từ Hiệp hội kinh doanh vàng phân tích, trong vòng 1 tháng qua, giá vàng xuống thấp nhất ở mức 1.790 USD/ounce và đây được coi là đáy. Hiện giá vàng đang ở quanh mức 1.800 USD/ounce. Như vậy, giá vàng không có khả năng xuống nữa. Ông Hùng dự đoán giá vàng có thể lên tới 1.855 USD/ounce trong tháng này.

Ông Hùng cho biết, nhiều tháng nay, vàng thế giới không có sự tăng đột biến bởi nhà đầu tư lo sợ kinh tế các nước phát triển chậm lại do lây nhiễm biến thể mới của dịch COVID-19. Ngoài ra, năm. Nay, các quỹ vàng trên thế giới bán vàng ra để mua chứng khoán.

Tuy nhiên, theo ông Hùng hiện, Trung Quốc, Ấn Độ có nhu cầu mua vàng vật chất nhiều cuối năm nên có vàng có khả năng giữ giá ở mức cao và lên 1.900 USD/ounce vào cuối năm.

“Hiện, giá vàng trong nước hầu như không giao dịch bởi trong thời gian giãn cách. Các công ty kinh doanh vàng niêm yết dựa theo giá vàng thế giới. Thời gian tới, nếu giá quốc tế tăng, giá Việt Nam tăng nhanh”, ông Hùng nói.

Nhà đầu tư bỏ chứng khoán sang vàng ?

Theo ông Hùng, khi giá thế giới lên mức 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước sẽ tăng lên mức hơn 60 triệu đồng/lượng.

“Hiện, giá chênh lệnh vàng trong nước và thế giới lên tới 6- 7 triệu đồng/lượng nên nhà đầu tư vẫn e ngại. Nhưng hiện đang có tâm lý nhà đầu tư chuyển sang vàng là có bởi hiện nay chứng khoán xuống và không còn hấp dẫn, bất động sản qua các cơn sốt”, ông Hùng nói.

Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,5 triệu đồng/lượng, bán ra 57,2 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với hôm qua.

Thị trường vàng trong nước hôm nay trầm lắng cả về giá lẫn lượng giao dịch. Các doanh nghiệp gần như không điều chỉnh biên độ giá trong ngày. Mức chênh lệch giá vàng mua - bán cũng được giữ ở mức cao khoảng 700.000 đồng/lượng, không đổi trong những ngày qua.

Đầu ngày 4/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.810 USD/ounce, ghi nhận một phiên giảm 4 USD/ounce.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng có nhiều yếu tố tác động tới giá vàng năm 2021, một trong đó là khủng hoảng tài chính và xã hội. Tuy nhiên, cũng có lực cản với giá vàng đến từ sức chống chịu của nền kinh tế cũng như phản ứng của các nhà đầu tư trên thị trường tài chính.

Theo ông Hiếu, vàng đã trải qua 2 đợt sóng năm 2020 vào tháng 3 và tháng 8 giữa thời điểm khủng hoảng về kinh tế diễn ra. Nhưng sau đó, khi chính phủ nhiều nước đưa ra các biện pháp hỗ trợ mạnh đã giúp thị trường tài chính ổn định lại và đẩy giá vàng xuống dưới 1.900 USD/ounce.

Từ đó đến nay, không có trợ lực nào đủ mạnh để đẩy giá vàng lên quá 1.950 USD/ounce. Tuy vậy, vị chuyên gia cho rằng những tháng cuối năm 2021 vẫn là năm kim loại quý có triển vọng tăng trưởng tốt. Trong đó, xu hướng giá sẽ dựa vào 2 yếu tố gồm dịch bệnh và biến động kinh tế, chính trị thế giới.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên