TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng 2 triệu đồng/lượng chỉ trong vài giờ đồng hồ

06-08-2020 - 11:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng tăng 2 triệu đồng/lượng chỉ trong vài giờ đồng hồ

Các mốc kỷ lục liên tiếp bị xô đổ, giá vàng sau khi phá mốc 60 triệu đồng/lượng vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Mở cửa sáng nay (6/8), giá vàng trong nước đã bật tăng mạnh khoảng 0,8-1 triệu đồng/lượng và chỉ 2 tiếng sau, giá vàng tiếp tục tăng thêm khoảng 1 triệu đồng/lượng. Giá bán ra vàng SJC cao nhất hiện nay là 60,72 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 10h40, Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 59,45-60,7 triệu đồng/lượng, tăng gần 2 triệu đồng/lượng kể từ khi mở cửa.

Giá bán ra vàng SJC tại các doanh nghiệp khác cũng đã đồng loạt vượt mốc 60 triệu đồng/lượng. Hiện tập đoàn Phú Quý niêm yết 59,30-60,3 triệu đồng/lượng, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết 59,5-60,5 triệu đồng/lượng.

So với hồi đầu năm, giá vàng đã tăng khoảng 16 triệu đồng/lượng, tức tăng 37% sau 7 tháng đầu năm, là kênh đầu tư sinh lời ấn tượng bậc nhất hiện nay. 

Giải thích về đà tăng mạnh của giá vàng trong những ngày qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết chủ yếu do nhu cầu đầu tư đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay. Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, đặc biệt là tại Mỹ, lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hoà về gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06%. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.  

NHNN cho biết, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Lúc 10h50 (6/8 giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 2.043 USD/ounce, tương đương với 57,3 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí) khi quy đổi theo tỷ giá VND/USD hiện nay. Như vậy, giá vàng thế giới đang "rẻ" hơn tới 3-3,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Dù liên tiếp lập đỉnh, giới chuyên gia vẫn tin rằng giá vàng còn tăng nữa. Frank Holmes, CEO của US Global Investos vừa đưa ra dự báo giá vàng sẽ lên 4.000 USD/ounce. Holmes cho rằng, giá có thể điều chỉnh trên đà đi lên, và đó là dịp để những ai đã bỏ lỡ có thể mua vào. Trong khi đó, báo cáo mới đây của RBC Capital Market dự báo giá vàng lên 3.000 USD/ounce.

Thu Thủy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên