MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng tăng giảm trái chiều

06-02-2023 - 10:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng trong nước sáng nay (6/2) giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra trong khi giá vàng thế giới phục hồi trở lại sau nhiều phiên giảm sốc vào cuối tuần.

Lúc 9h35, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,5 - 67,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, trong khi giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội giao dịch quanh mức 66,2 - 67,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng SJC tại công ty Bảo Tín Minh Châu cũng không có biến động. Hiện giá vàng giao dịch ở mức 66,5 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới phục hồi

Trên thế giới, giá vàng sáng nay bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm sốc vào cuối tuần. Thời điểm 9h00, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.874 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần trước.

Tuần qua, giá vàng chịu áp lực chốt lời và thậm chí là bán tháo sau khi Mỹ công bố dữ liệu khả quan từ báo cáo việc làm. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết 517.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 1, vượt xa kỳ vọng tăng việc làm khoảng 193.000.

Giá vàng tăng giảm trái chiều - Ảnh 1.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng gần 3%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Các nhà đầu tư bán lẻ chờ cơ hội tham gia vào thị trường vàng đã tìm thấy cơ hội sau khi báo cáo việc làm tháng 1 mạnh mẽ một cách bất ngờ khiến giá vàng giảm hơn 2% trong ngày.

Trong tháng 1/2023, giá vàng đã tăng 5,7% giữa những kỳ vọng về sự giảm tốc chương trình tăng lãi suất.

Đúng như dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản - duy trì tốc độ tăng lãi suất chậm lại sau khi chi tiêu tiêu dùng Mỹ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12/2022 và khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế tăng trưởng trong năm 2023 thấp hơn.

Việc FED giảm dần tốc độ tăng lãi suất khiến đồng USD suy yếu, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, lãi suất thấp có xu hướng có lợi cho vàng, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi.

Nhà phân tích Brien Lundin của Trang thông tin tài chính và đầu tư Gold Newsletter nhận định, giá vàng còn chịu áp lực "chốt lời" sau khi kim loại quý này tăng mạnh trong tháng trước.

Dự báo giá vàng

Theo kết quả khảo sát của Kitco với 18 chuyên gia về triển vọng giá vàng tuần này, 44% dự đoán vàng giảm giá, 17% kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi 39% còn lại cho rằng giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến, 61% trông đợi vàng tăng vào tuần này, 25% cho rằng giá sẽ thấp hơn, 14% trung lập trong thời gian tới.

Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex Marc Chandler nhận định, giá vàng có thể phá vỡ mốc 1.865 USD/ounce và hướng tới vùng giá 1.830 - 1.850 USD/ounce. Con số được đưa ra dựa trên dự đoán đà điều chỉnh của vàng sẽ kéo dài tới khi Mỹ tiếp tục công bố dữ liệu lạm phát tiếp theo (14/2).

Trong khi Everett Millman, chuyên gia về vàng của Gainesville Coins, cho rằng động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ khó dự đoán hơn trong tháng 3 tới do Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo về việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn. Ông Millman cho rằng vàng có thể sẽ duy trì vùng giá 1.800 USD/ounce trong thời gian dài.

Từ đầu năm đến nay, giá kim loại quý đã tăng gần 3% nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và đồng USD yếu đi trong bối cảnh FED phát tín hiệu giảm dần tốc độ tăng lãi suất.

Theo Anh Đặng

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên