TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng tiếp lên mức cao nhất 4 tháng do USD yếu và lo ngại lạm phát, dầu mỏ cũng lập đỉnh 2 tháng

18-05-2021 - 21:41 PM | Thị trường

Giá vàng tăng tiếp lên mức cao nhất 4 tháng do USD yếu và lo ngại lạm phát, dầu mỏ cũng lập đỉnh 2 tháng

Giá vàng thế giới hôm nay 18/3 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 4 tháng do USD yếu đi và các nhà đầu tư tăng cường mua vàng thỏi để đề phòng trường hợp lạm phát tăng mạnh hơn nữa.

Chiều nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên Sàn Vàng bạc London tăng 0,2% so với phiên trước lên 1.868,3 USD/ounce, cao nhất kể từ 29/1/2021; vàng kỳ hạn tháng 6/2021 cũng tăng 0,1% lên 1.869,6 USD/ounce.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết: "Câu chuyện rõ ràng đang chuyển sang lạm phát ... nhưng có lẽ quan trọng hơn là đồng USD trượt giá. Đây có lẽ là động lực chính và quan trọng nhất vào lúc này".

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng dòng tiền đổ vào các quỹ hoán đổi cho thấy các nhà đầu tư đang tăng cường mua vàng để phòng ngừa rủi ro khi mà ngày càng lo ngại lạm phát sẽ tăng cao.

Lượng vàng nắm giữ của quỹ ETF lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust GLD, đã tăng 0,7% lên 1.035,93 tấn vào ngày hôm qua 17/5, cao nhất kể từ cuối tháng 3.

Giá vàng vọt lên mức cao nhất 4 tháng do USD yếu và lo ngại lạm phát, dầu mỏ cũng lập đỉnh 2 tháng - Ảnh 1.

Lượng vàng do quỹ ETF lớn nhất thế giới nắm giữ tăng vọt

Trong bối cảnh giá mọi thứ ở Mỹ đều tăng, biên bản cuộc họp chính sách mới đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sẽ công bố vào ngày mai 19/4, sẽ cung cấp thêm thông tin để nhà đầu tư có thể nhận định về chính sách tiền tệ của Fed sắp tới cũng như quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về vấn đề lạm phát.

Chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan, hôm qua một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng ông không nghĩ lãi suất sẽ tăng cho đến năm 2022.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho rằng: "Fed sẽ không bị cám dỗ mà bẻ lái con thuyền trong bối cảnh đà phục hồi đang thu được một số kết quả. Việc nâng lãi suất hoặc thảo luận về việc giảm lãi suất có thể sẽ phản tác dụng trong giai đoạn này".

Giá vàng hôm nay cũng nhận được sự hỗ trợ từ những người mua dựa trên biểu đồ phân tích kỹ thuật, sau khi giá vàng vượt qua mức trung bình của 200 ngày gần đây - được coi là một tín hiệu cho thấy giá sẽ tăng thêm nữa.

Giá vàng vọt lên mức cao nhất 4 tháng do USD yếu và lo ngại lạm phát, dầu mỏ cũng lập đỉnh 2 tháng - Ảnh 2.

Giá vàng đã vượt ngưỡng trung bình 200 ngày

Trong nước, giá vàng cũng tiếp tục được điều chỉnh tăng, trưa nay thêm khoảng 100.000 - 350.000 đồng/lượng và vượt lên mốc 56,45 triệu đồng/lượng.

Giá dầu thế giới hôm nay cũng chạm mức 70 USD/thùng, cao nhất trong vòng 2 tháng khi các nền kinh tế Mỹ và Châu Âu tiếp tục mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.

Dầu Brent chiều nay theo giờ Việt Nam tăng lên 70 USD/thùng, cao nhất kể từ 15/3 (2 tháng), trong khi dầu ngọt nhẹ Mỹ cũng tăng 45 US cent, tương đương 0,7%, lên 66,72 USD/thùng.

Nền kinh tế Anh đã mở cửa trở lại từ hôm qua 17/5, và Châu Âu nói chung bắt đầu mở cửa các thành phố và bãi biển.

Tại Mỹ, số ca mắc Covid-19 mới tiếp tục giảm, và New York đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang đối với những người đã được tiêm chủng.

Nhà môi giới Tamas Varga của PVM cho biết: "Các nền kinh tế đang chuyển hướng tích cực", và "Sự hưng phấn được phản ánh trong niềm tin chung rằng sự phục hồi kinh tế sẽ sớm đi cùng với sự phục hồi của nhu cầu dầu."

Nhà phân tích Jeffrey Halley của Công ty môi giới OANDA cho biết: "Mức tăng vượt qua 70 USD sẽ kích hoạt việc mua dầu mạnh hơn, và giá sẽ nhanh chóng lên mức 71,5 USD/thùng".

Nhà kinh doanh dầu đang theo dõi sát báo cáo về nguồn cung dầu của Mỹ, sẽ công bố trong tuần này, dự kiến sẽ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng khoảng 1,7 triệu thùng.

Tham khảo: Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên