TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng tuần đầu tiên trong 4 tuần, dự báo vẫn có cơ hội tăng lên 2.000 USD/ounce

25-06-2021 - 18:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng tăng tuần đầu tiên trong 4 tuần, dự báo vẫn có cơ hội tăng lên 2.000 USD/ounce

Giá vàng tiến tới tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần do USD quay đầu giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu để có thể làm sáng tỏ hơn bức tranh về lạm phát của Mỹ.

Đồng USD hôm nay giảm sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, khiến nhà đầu tư trở nên "thèm muốn" các tiền tệ rủi ro hơn, mặc dù tâm lý thận trọng trước khi Mỹ công bố dữ liệu về lạm phát ngăn USD giảm giá mạnh.

Chiều nay 25/6, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.783,02 USD/ounce, tính chung cả tuần tăng hơn 1%; vàng kỳ hạn tháng 8 chiều nay cũng tăng 0,3% lên 1.782,30 USD/ounce.

Cũng trong chiều nay 25/6, giá vàng trong nước tăng nhẹ. Theo đó, vàng vàng SJC được niêm yết phổ biến ở mức 56,50-57,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng nhẹ 50 nghìn đồng hai chiều so với sáng nay

Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết, đồng USD yếu đi đang giúp lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vàng sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.

Mỹ sẽ công bố dữ liệu về lạm phát và thị trường lao động mới nhất trong ngày hôm nay. Kết quả thăm dò của Reuters cho thấy các nhà phân tích dự báo chỉ số tiêu dùng cá nhân lõi tháng 5 sẽ tăng mạnh nhất trong vòng 3 thập kỷ, với mức tăng khoảng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

Lạm phát tăng thường khiến nhà đầu tư tìm tới vàng - vốn được coi là rào cản chống lại lạm phát.

Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á thuộc ANZ cho biết: "Từ góc độ kỹ thuật, nhiều loại tiền tệ (châu Á) bắt đầu đi vào vùng bán quá mức". Theo ông: "Fed đã thay đổi quan điểm và trở nên "diều hâu" hơn vì lý do chính đáng: nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt. Nhưng không chỉ nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt ... đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng đồng USD không nhất thiết sẽ tiếp tục tăng."

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/6 thông báo chính phủ của ông và một nhóm nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa thuận quan trọng về cơ sở hạ tầng, có khả năng là nguồn tài trợ nhiều nhất cho xây dựng đường sá, cầu và cảng trong nhiều thập niên. Thỏa thuận này bao gồm phần lớn các chi tiết mà nhóm lưỡng đảng đã công bố trong những tuần gần đây với tổng số tiền là 974 tỷ USD trong 5 năm hoặc 1,2 nghìn tỷ USD trong 8 năm. Thông tin này cũng góp phần gây áp lực giảm giá tới đồng USD, khiến cho giá vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong bối cảnh giá vàng đang chật vật để lấy lại những gì đã mất, ngân hàng CIBC của Canada vẫn lạc quan tin rằng giá kim loại quý này có cơ hội để trở về mức 2000 USD/ounce.

Trong một thông tin công bố ngày 24/6, CIBC đã điều chỉnh hạ 10% dự báo về giá vàng và bạc năm nay, theo đó giá vàng sẽ ở mức trung bình 1.925 USD/ounce trong năm 2021, nhưng sẽ vượt ngưỡng 2000 USD để đạt 2.100 USD/ounce vào năm 2022.

Về bạc, CIBC dự báo giá trung bình năm nay sẽ ở mức 28 USD (giảm 1 USD so với dự đoán trước đây), sau đó tăng lên 31 USD vào năm 2022. Giá bạc hôm nay 25/6 ở mức 26,19 USD, tăng gần 1% so với đóng cửa phiên hôm qua.

Theo CIBC, "mặc dù áp lực lạm phát gia tăng buộc Fed phải có lập trường cứng rắn hơn trong chính sách tiền tệ, song giới đầu tư cần chú ý đến lãi suất thực. Theo đó, trong khi lạm phát chắc chắn sẽ tạo ra sự thúc đẩy cho vàng, theo quan điểm của chúng tôi, lãi suất thực sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy giá vàng tăng trong năm tới". Các nhà phân tích của CIBC cho biết, lịch sử cho thấy rằng vàng thường không quan tâm đến lạm phát thực và có thể sẽ tiếp tục tăng cho đến khi lãi suất được điều chỉnh tăng. Mà con đường hồi phục cho đến thời điểm đó vẫn còn khá xa. CIBC dự báo giá vàng và bạc sẽ còn tiếp tục tăng trong những quý tới.

Các nhà phân tích của CIBC nói thêm rằng ngay cả khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, tác động của điều đó vẫn bị hạn chế bởi Mỹ tiếp tục bơm tiền để tăng thanh khoản.

Trong khi việc in tiền đã chậm lại trong vài quý gần đây, chi tiêu để kích thích tài khóa vẫn tiếp tục được mở rộng và có ít dấu hiệu chậm lại. Nhìn chung, thanh khoản vĩ mô vẫn ở mức cao và xu hướng đó sẽ không sớm thay đổi. Thực tế thì Mỹ vừa đạt được thỏa thuận về gói chi tiêu 1,2 nghìn tỷ USD trong vòng 8 năm tới cho cơ sở hạ tầng. Rõ ràng là kích thích tài khóa vẫn còn đó, khiến ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Tham khảo: Kitco, Reuters

Thu Ngân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên