MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng thế giới tăng cao do giới đầu cơ Trung Quốc dồn dập 'lướt sóng'

24-04-2024 - 21:44 PM | Tài chính quốc tế

Xu hướng các nhà đầu cơ Trung Quốc ồ ạt mua vàng là nguyên nhân chính khiến giá vàng thế giới tăng cao kỷ lục trong tháng nay.

Giá vàng thế giới tăng cao do giới đầu cơ Trung Quốc dồn dập 'lướt sóng'- Ảnh 1.

Khách hàng chọn mua trang sức tại tiệm vàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tạp chí tài chính Financial Times, sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải (SHFE) đã có 295.233 hợp đồng mua vàng tương lai, tương đương 295 tấn vàng. Con số này đánh dấu mức tăng gần 50% kể từ tháng 9 năm ngoái, trước khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông.

Cũng theo dữ liệu của Bloomberg, đầu tháng nay, sàn giao dịch SHFE ghi nhận sức mua kỷ lục với 324.857 hợp đồng.

Trong khi đó, công ty giao dịch Zhongcai cũng mua một lượng lớn hợp đồng vàng tương đương 50 tấn, trị giá gần 4 tỷ USD, bằng 2% vàng dự trữ của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

“Các nhà đầu cơ Trung Quốc đang ráo riết mua vàng. Trong nhiều thập kỷ, các thị trường mới nổi trở thành những người mua vàng lớn nhất, nhưng họ chưa thể tác động tới giá vàng do sức mạnh đồng tiền phương Tây. Tuy nhiên, giờ đây, chúng ta đã tiến tới giai đoạn nơi mà sức mua tại các thị trường mới nổi có thể tác động lên giá vàng”, John Reade – chiến lược gia trưởng thị trường tại Hội đồng Vàng Thế giới – nhận định.

Kể từ tháng 11/2022, giá vàng đã tăng hơn 40%, một phần là do hoạt động mua vàng thỏi kỷ lục của các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi khi họ đang tìm cách đa dạng hóa dự trữ ngoài đồng USD và trong bối cảnh dấu hiệu lãi suất đạt đỉnh.

Vàng ngày càng trở thành tài sản trú ẩn an toàn kể từ khi xung đột Israel-Gaza bùng nổ vào tháng 10/2023. Giá vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.431 USD/ounce vào tuần trước.

Mặc dù vậy, quy mô của đợt tăng giá này đã khiến nhiều nhà phân tích kinh ngạc. Họ chỉ ra rằng xu hướng gia tăng này trái ngược với dòng vốn chảy ra từ các quỹ giao dịch trao đổi của Mỹ và châu Âu.

Thay vào đó, một số ý kiến cho rằng hoạt động trên SHFE và Sàn giao dịch vàng Thượng Hải là động lực lớn thúc đẩy đà tăng của giá vàng, trong bối cảnh các nhà đầu tư Trung Quốc muốn đa dạng tài sản dự trữ trước các cuộc khủng hoảng bất động sản và thị trường chứng khoán.

Công ty Zhongcai đứng đầu trong nhóm các công ty thương mại Trung Quốc đặt cược lớn vào việc lướt sóng giá vàng.

“Như những gì đã diễn ra trong nhiều năm nay, các giao dịch ngắn hạn trên thị trường vàng có thể nhanh chóng đẩy giá lên cao hơn hoặc đưa giá xuống thấp hơn”, ông Reade nói. Vừa mới đạt mức kỷ lục trong tuần trước, giá vàng đã giảm mạnh vào hai ngày 22-23/4 vừa qua.

Theo Bảo Hà

Báo Tin Tức

Trở lên trên