TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng, USD nhảy múa vì tin đồn nhảm

08-12-2016 - 08:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng, USD nhảy múa vì tin đồn nhảm

Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm tung tin đồn thất thiệt Việt Nam đổi tiền.

Trong khi tỉ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ thì giá bán USD trên thị trường tự do lại liên tiếp leo dốc trong những ngày qua. Có thời điểm trên thị trường tự do, giá bán USD tăng vọt lên mức 23.400 VND/USD và nhảy múa liên tục.

Diễn biến bất thường này cũng xảy ra trên thị trường kim loại quý. Cụ thể, giá vàng trên thế giới nằm trong xu hướng giảm, ngược lại giá vàng trong nước lại tăng mạnh. Ví dụ ngày 6-12, giá vàng miếng SJC tăng gần 500.000 đồng/lượng, đẩy giá bán lên mức 36,8 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, vàng trong nước cao hơn thế giới hơn 4,5 triệu đồng/lượng - mức chênh lệch cao nhất trong nhiều tháng gần đây.

Thông tin bịa đặt

Trước thông tin thất thiệt đổi tiền gây hoang mang dư luận trong mấy ngày qua, chị Lê Thị Minh Thái, nhà ở quận 1, TP.HCM, cho biết: “Dù tôi không tin chuyện Nhà nước sẽ đổi tiền nhưng khi nghe con cháu kháo nhau tôi cũng có đôi chút bất an. Không ít bạn bè của tôi đã rủ nhau đi mua vàng. Người có nhiều tiền thì mua cả chục lượng, người ít tiền cũng dằn túi một vài lượng”.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, nhận định người dân tìm đến vàng và ngoại tệ, xem nó như là một kênh trú ẩn an toàn vì rộ lên tin đồn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sắp đổi tiền. Điều này đã tạo tâm lý bất an trong dư luận.

Cuối năm, nhu cầu ngoại tệ phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng. Trong ảnh: Vay ngoại tệ tại một ngân hàng. Ảnh: HL

“Ngay cả một vài người bạn của tôi cũng gọi điện thoại để hỏi ý kiến là liệu có nên mua vàng lúc này để phòng tránh nguy cơ đổi tiền có thể xảy ra hay không. Tôi đều khuyến cáo họ rằng mua vàng vào lúc này là vô cùng nguy hiểm. Bởi hoàn toàn không có cơ sở gì để NHNN đổi tiền cả” - ông Hiếu nhấn mạnh.

TS Hiếu phân tích: Mọi người cần phải hiểu rằng giá vàng trên thế giới đang giảm xuống vì giá trị của đồng USD đang tăng lên. Hơn nữa giá vàng đang biến động rất bất thường. Không ai có thể dự đoán được đường đi của giá vàng trong lúc này nên đầu tư vào vàng thì cần phải cẩn thận để tránh rủi ro.

Trước tin đồn trên mạng xã hội rằng NHNN sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân dao động, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: “Thông tin NHNN đổi tiền mới là bịa đặt. Người dân hết sức cảnh giác, kể cả trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả thông tin như vậy đều là bất lợi”.

Đồng thời ông Tú cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia. Ông Tú nhấn mạnh: “Việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan đến sự ổn định của đồng tiền Việt Nam”.

Tỉ giá đang dần ổn định

Quan sát cung cầu ngoại tệ trên thị trường chính thống những ngày qua, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng không có hiện tượng cầu tăng đột biến. Tuy vậy, việc tăng tỉ giá là điều rất dễ hiểu do khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất USD trong mấy ngày tới là rất cao.

Khi FED tăng lãi suất, kéo theo giá trị của đồng USD tăng lên. Trong bối cảnh này mà tiền đồng Việt Nam không điều chỉnh theo đồng USD thì sẽ ảnh hưởng tới việc xuất khẩu, tức hàng Việt giảm sức cạnh tranh. Ngay cả Trung Quốc cũng phải phá giá đồng tiền của họ rất mạnh để phù hợp với sự lên giá của đồng USD. Do vậy, nếu Việt Nam cứ giữ tỉ giá theo ý chí chủ quan sẽ không có lợi cho nền kinh tế.

“Bên cạnh đó hiện đang là thời điểm mà chúng ta cần đồng USD để trả nợ cũng như thanh toán hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu dịp tết. Những yếu tố cộng hưởng trên vô hình trung đã tạo áp lực lên tỉ giá” - ông Hiếu phân tích.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khi trao đổi với báo chí mới đây cũng khẳng định: Dịp cuối năm, tâm lý kỳ vọng điều chỉnh mạnh tỉ giá do nhu cầu ngoại tệ tăng là có. Tâm lý này cũng đẩy tỉ giá, nhất là tỉ giá ngoài thị trường tự do tăng lên. Tuy nhiên, sau khi NHNN điều chỉnh giảm tỉ giá trung tâm cũng như đưa ra những thông điệp một cách rõ ràng trong việc điều hành thì tỉ giá đã giảm. Hiện nay thị trường chính thức đang có xu hướng giảm dần và ổn định.

Lưu ý một số yếu tố không thuận lợi

Theo báo cáo vừa công bố của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, thị trường ngoại hối trong tháng 11 vừa qua có đột biến chủ yếu do yếu tố mùa vụ và tác động tâm lý của việc đồng USD tăng giá trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, cán cân thương mại cả năm dự báo sẽ vẫn thặng dư nên biến động tỉ giá trong tháng 11 chỉ là tạm thời.

“Dù vậy, việc điều hành tỉ giá thời gian tới cần lưu ý một số yếu tố không thuận lợi như Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất vào tháng 12; một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỉ giá giảm giá mạnh so với USD, đặc biệt là đồng nhân dân tệ; lạm phát có chiều hướng tăng” - Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia lưu ý.

Nguồn cung ngoại tệ dồi dào

Theo ước tính của NHNN, cán cân thanh toán tổng thể cuối năm nay có thể đạt thặng dư khoảng 8,5 tỉ USD; kiều hối đến thời điểm hiện nay đạt gần 6,5 tỉ USD và cuối năm nay dự kiến khoảng 9 tỉ USD.

Đây là nguồn ngoại tệ hết sức phong phú để tăng lượng cung cho nền kinh tế. Do đó, dù tỉ giá giữa VND với USD thời gian qua có sự biến động nhưng vẫn hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát, nằm trong sự chủ động điều hành, điều chỉnh của NHNN.

Truy tìm thủ phạm tung tin đổi tiền

Tại hội nghị toàn quốc về sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước diễn ra chiều 6-12, đề cập tới tin đồn đổi tiền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Đây là tin đồn thất thiệt, có dụng ý xấu. Xã hội cần lên án mạnh mẽ những tin đồn loại này để ổn định vĩ mô. Chúng ta đủ khả năng để bình ổn giá cũng như tỉ giá”.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an cũng như một số cơ quan chức năng vào cuộc tìm ra thủ phạm tung tin đồn gây ảnh hưởng tới môi trường đầu tư và kinh tế vĩ mô. “Phải dẹp thông tin thất thiệt, có dụng ý xấu và tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu, yên tâm làm ăn” - Thủ tướng nói.

THU NGUYỆT

Theo Thùy Linh

Pháp luật TpHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên