MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng vượt mốc 1.300 USD/ounce: Vàng sẽ bước vào thị trường con bò tót?

28-01-2019 - 11:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa trên ngưỡng 1.300USD/ounce, lên mức cao nhất tính từ tháng 6/2018.

Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, giá vàng thế giới đã chính thức vượt mốc 1.300USD/ounce là ngưỡng mà giới tài chính đánh giá sẽ đẩy giá vàng vào thị trường con bò tót (bull market). Điều này nhiều khả năng thúc đẩy nhu cầu vàng gia tăng đồng thời kích hoạt các lệnh mua tự động trong dài hạn.

“Điều tệ hơn là mốc này không những bị vượt qua mà đóng cửa trên nó khi thị trường kết thúc ngày giao dịch và đóng cửa tuần cũng trên mức này. Nếu điều này duy trì tiếp tục hết tháng 1 thậm chí Quý I thì những dòng tiền của các thị trường khác và cả các nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ khó đứng ngoài. Như vậy các kênh đầu tư khác sẽ gặp khó”, ông Khánh đánh giá.

Theo chuyên gia này, điều trên ngày càng hiện hữu khi theo WGC - Hội đồng vàng thế giới thì các NHTW đã mua vàng rất mạnh trong năm 2018.  Số liệu của NHTW Nga thì nước này mua vàng đứng đầu thế giới với gần 302 tấn, vươn lên Top 5 quốc gia dự trữ vàng. Trung Quốc cũng đã mua vàng trở lại sau 2 năm đứng ngoài. Ngoài ra SPDR Gold Trust một NĐT cấp 8 và là Quỹ Đầu tư ETF lớn nhất thế giới với SPDR University đã là huyền thoại của giới đầu tư, đã không còn thông báo số lượng mình nắm giữ trên website của mình là động thái cho thấy họ đang gom sản phẩm này.

“Phải chăng sau 8 năm im hơi lặng tiếng và người ta đã quá chán với cảnh “bong bóng” khắp nơi từ chứng khoán tới bất động sản hay những sản phẩm giá trị còn quá mơ hồ như Bitcoin đều bị đẩy lên với tốc độ không tưởng mà không có một giá trị rõ ràng hiện hữu thì những tay BBBs bự nhất bắt đầu thích cầm những sản phẩm hiện hữu, dễ cất giữ, di chuyển, bản vị được nhiều thứ khác như vàng được lựa chọn. Phải chăng vàng sẽ sớm lấp lánh trở lại sau thời gian dài "ngủ yên". Đặc biệt trong bối cảnh 3 sản phẩm "trú ẩn” an toàn khác là đồng Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ và trái phiếu chính phủ Mỹ bắt đầu rủi ro hơn”, ông Khánh nêu.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên