TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng tăng mạnh đe doạ đà phục hồi của các hãng hàng không hậu COVID

19-10-2021 - 10:49 AM | Doanh nghiệp

Giá xăng tăng mạnh đe doạ đà phục hồi của các hãng hàng không hậu COVID

Các hãng vận tải hàng không bị ảnh hưởng bởi chi phí nhiên liệu máy bay tăng gấp hai lần trong năm qua.

Giá nhiên liệu tăng mạnh đang đe dọa sự phục hồi chậm chạp của ngành hàng không sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

Giá dầu lên mức cao nhất trong 7 năm gây ra những lo ngại mới về chi phí của các hãng vận tải khi nhu cầu khách đi lại vẫn ở mức thấp.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Platts, giá nhiên liệu máy bay đã tăng gấp đôi lên gần 750 USD/tấn trong năm qua.

Delta Air Lines tuần trước cho biết chi phí nhiên liệu tăng sẽ khiến họ lỗ trở lại vào 3 tháng cuối năm, sau quý thứ hai có lãi kể từ khi cuộc khủng hoảng đại dịch bắt đầu.

Giám đốc điều hành Ed Bastian nói rằng: "Giá nhiên liệu tiếp tục tăng sẽ gây áp lực lên khả năng duy trì lợi nhuận của công ty".

Giá xăng tăng mạnh đe doạ đà phục hồi của các hãng hàng không hậu COVID - Ảnh 1.

Giá dầu tăng mạnh trong năm nay

Các hãng hàng không thường cố gắng chuyển chi phí gia tăng cho khách hàng bằng cách tăng giá vé, tuy nhiên ngành hàng không vẫn đang phải hoạt động trong một môi trường không chắc chắn, với lượng khách thấp hơn mức bình thường và một số hãng đang cố gắng kích cầu thị trường thông qua giá vé thấp.

Thậm chí tình hình còn trở nên tồi tệ hơn khi một số hãng hàng không đã từ bỏ việc hedging giá nhiên liệu khi sự hỗn loạn xảy ra trên thị trường dầu vào năm ngoái khiến họ phải chịu nhiều rủi ro hơn bình thường với việc giá dầu thô tăng mạnh sau đó.

Rayanair đã mất 300 triệu euro trong năm tài chính 2020 sau sự sụp giảm giá dầu khi áp dụng hedging giá cao trong giai đoạn này.

Mark Simpson, nhà phân tích hàng không tại Goodbody cho biết: "Hầu hết các hãng hàng không đều thiệt hại lớn từ rủi ro giá nhiên liệu vào năm ngoái khi nhu cầu bùng nổ khi đối mặt với đại dịch COVID-19, và họ đã phải giữ các hợp đồng giao hàng giá cao hơn giá giao ngay".

"Vì vậy hầu hết các hãng hàng không thu hẹp hoặc đóng hedging, hệ quả là họ không có công cụ bảo vệ trước tình hình chi phí nhiên liệu tăng nhanh chóng thời gian gần đây".

Một trong những hãng hàng không còn lại vẫn hedging một phần đáng kể nhiên liệu của mình là easyJet, hãng đã chốt giá 500 USD/tấn cho 55% nhu cầu nhiên liệu dự kiến cho năm 2022.

Tuy nhiên, ông chủ một hãng hàng không châu Âu cho biết ông vẫn đứng trước quyết định từ bỏ hedging, ông nói rằng với mỗi đợt tăng đột biến của giá đầu được hedging bảo vệ, thường sẽ có một đợt giảm tiếp theo khiến các hãng vận tải khốn đốn.

Dữ liệu từ các nhà phân tích hàng không tại HSBC cho thấy các hãng hàng không đã có thể hấp thụ những biến động với độ lớn kéo dài của giá dầu từ thập kỷ này sang thập kỷ khác, nhưng điều đó dẫn đến biên lợi nhuận hoạt động không ổn định.

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên