TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng vượt mốc 24 nghìn đồng/lít, người dân kêu trời tính chuyển sang đi xe máy điện, tiểu thương bù ship "vã mồ hôi"

28-10-2021 - 08:57 AM | Thị trường

Chiều ngày 26/10, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Giá xăng dầu tăng mạnh trong vùng 1.500-2.000 đồng/lít. Đây được xem là đợt tăng giá mạnh nhất trong vòng 10 tháng qua.

Dự báo giá xăng dầu vẫn còn "leo thang" cao hơn nữa nếu không thực hiện tăng chi Quỹ Bình ổn giá đối với xăng E5RON92 và không chi Quỹ Bình ổn giá đối với xăng RON95 giá các mặt hàng xăng sẽ tăng từ 1.859 đồng/lít đến 2.527 đồng/lít.

Theo đó, giá xăng E5 tăng 1.430 đồng/lít, giá bán không quá 23.110 đồng/lít, xăng RON95 tăng 1.460 đồng/lít, giá bán không quá 24.330 đồng/lít, dầu diesel tăng 1.170 đồng/lít, giá bán không quá 18.710 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.010 đồng/lít, dầu mazut tăng 120 đồng/kg.

Giá xăng vượt mốc 24 nghìn đồng/lít, người dân kêu trời tính chuyển sang đi xe máy điện, tiểu thương bù ship vã mồ hôi - Ảnh 1.

Giá xăng tăng lên 24.338 đồng/lít khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng

Giá xăng dầu tăng chóng mặt tác động trực tiếp tới cuộc sống của người dân.

Cụ thể, chị Hoàng Ngân kinh doanh online thực phẩm sạch cho biết: "Mỗi ngày mình đều phải di chuyển rất nhiều tới các mối nhận hàng rồi về giao cho khách. Trung bình cứ 2 ngày mình lại phải đổ đầy 1 mình xăng. Thời gian trước mình chỉ cần đổ 70.000 đồng là đầy bình nhưng giờ phải đổ tới 100.000 đồng".

Theo chị Ngân, xăng tăng giá khiến chi phí giao hàng cho khách buộc phải đội lên. Đang trong giai đoạn dịch bệnh, việc kinh doanh buôn bán khó khăn, giờ lại đẩy thành phẩm lên, khách sẽ không mua nữa. Chẳng còn cách nào, chị đành hạ phần lợi nhuận của mình bù vào giá xăng, thậm chí có những khi chị chịu lỗ, bán không công vì chưa tìm được hướng giải quyết.

Không chỉ người kinh doanh, những shipper cũng phải oằn mình chống chọi lại "cơn bão" xăng tăng giá này. Anh Cường, làm nghề shipper 7 năm ở Hà Nội chia sẻ: "Mấy ngày trở lại đây, giá xăng tăng cao khiến hàng hóa đội giá theo nên người mua hàng ít đi, chúng tôi cũng ít đơn giao hàng hơn. 

Không những thế, dạo trước mỗi đơn hàng tôi được 15 tới 20 nghìn đồng thì giờ giảm xuống còn 10 nghìn đồng. Nói chung giá xăng tăng cao chóng mặt thế này khiến cuộc sống của những người làm nghề vận chuyển hàng như chúng tôi khó khăn hơn rất nhiều".

Cùng chịu tác động xấu của giá xăng lên, các hãng taxi, xe chở khách đều kêu trời. Anh Thanh chạy taxi ở Thái Bình 4 năm chia sẻ: "Dịch bệnh đã vắng khách, giờ xăng lên giá, cước xe buộc đội lên thì chúng tôi gần như không còn nguồn thu".

Giá xăng vượt mốc 24 nghìn đồng/lít, người dân kêu trời tính chuyển sang đi xe máy điện, tiểu thương bù ship vã mồ hôi - Ảnh 2.

Xăng tăng giá làm tăng chỉ số giá tiêu dùng

Nhân viên văn phòng cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của đợt tăng giá xăng dầu kỳ này. Chị Thanh Mai ở Lĩnh Nam, Hà Nội kể: "Mình đi làm cách nhà 14 cây số. Trước đây mỗi tuần mình đổ xăng 2 lần, mỗi lần 70 nghìn đồng. Giờ mỗi tuần mình phải đổ 200.000 đồng mới đủ đi. Tính ra 1 tháng mình đổ mất 800.000 đồng tiền xăng trong khi đó ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty mình vẫn đang thực hiện cắt giảm 30% lương của toàn bộ nhân viên. Cứ tình hình này, mình có hướng chuyển sang đi xe máy điện cho đỡ tiền xăng xe".

Chia sẻ với báo chí, các chuyên gia kinh tế đưa ra khẳng định: Giá xăng dầu tăng sẽ tác động trực tiếp tới chuỗi cung ứng trên thị trường, làm tăng chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người dân. Theo đó, để thích ứng với tình hình trước mắt, các gia đình nên cân đối lại tài chính, hạn chế chi tiêu cũng như di chuyển nếu không cần thiết để giảm gánh nặng tài chính trong thời điểm này.

Theo Giang Nguyễn

Pháp luật & bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên