TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giấc mơ nông sản Việt của "tỷ phú bóng đá" Anh Đức: Tôi đã đam mê thì phải làm cho tới, cho có ý nghĩa, đó là nghề truyền thống của gia đình hơn 30 năm nay rồi

04-01-2019 - 10:00 AM | Sống

Giấc mơ nông sản Việt của "tỷ phú bóng đá" Anh Đức: Tôi đã đam mê thì phải làm cho tới, cho có ý nghĩa, đó là nghề truyền thống của gia đình hơn 30 năm nay rồi

Anh Đức - người hùng của tuyển Việt Nam tại AFF Cup tiết lộ, thương hiệu nông sản Tiêu Bác Bảy là cái tên gắn liền với cha anh và mục tiêu trong năm 2019 của anh là phát triển thêm thương hiệu này ở thị trường trong nước.

Chiều 2/1, tiền đạo Anh Đức đã có một buổi giao lưu trực tuyến với CafeF.Vn và báo Trí thức trẻ. Tại buổi giao lưu, tiền đạo tài năng của đội tuyển Việt Nam lần đầu chia sẻ câu chuyện kinh doanh "bên ngoài sân cỏ" của mình. 

Giấc mơ nông sản Việt với thương hiệu Tiêu Bác Bảy

Khởi nghiệp với việc kinh doanh sản phẩm thể thao từ 11 năm trước, đến nay, Anh Đức đã có thương hiệu Anh Đức Sport uy tín, chất lượng được nhiều người yêu thể thao tin dùng. Tiếp nối những thành công, anh mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và nông sản. Trong đó, kinh doanh nông sản là công việc gia đình anh đã làm suốt 3 thập kỷ, với sản phẩm chính là hồ tiêu, mang thương hiệu Tiêu Bác Bảy. Cái tên "Tiêu Bác Bảy" đã gắn liền với ba của Anh Đức và anh sẽ viết tiếp cái tên đó trên thị trường nông sản thế giới.

Trả lời về việc lấn sân kinh doanh quá nhiều lĩnh vực, Anh Đức chia sẻ: "Cái này là một trong những đam mê của tôi. Tôi đã đam mê thì phải làm cho tới và làm cho có ý nghĩa. Ví dụ như trong cửa hàng thể thao, tôi xuất phát từ vận động viên thể thao, tôi muốn làm thể thao để phục vụ cộng đồng. Đối với ngành nông sản, đó là nghề truyền thống của gia đình hơn 30 năm nay rồi".

Giấc mơ nông sản Việt của tỷ phú bóng đá Anh Đức: Tôi đã đam mê thì phải làm cho tới, cho có ý nghĩa, đó là nghề truyền thống của gia đình hơn 30 năm nay rồi - Ảnh 1.

Công ty TNHH XNK Nông sản Anh Đức là một công ty mới thành lập (năm 2018) tại Bình Dương, hoạt động trong lĩnh vực phân phối và xuất-nhập khẩu nông sản với sản phẩm chính là Tiêu Bác Bảy. Tiền đạo Anh Đức tiết lộ, công ty nông sản của anh vẫn phát triển chủ lực ở mảng xuất khẩu.

Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm tiêu hảo hạng, an toàn, Anh Đức hy vọng sẽ phát triển thành một nhãn hàng gần gũi với mọi gia đình Việt và mang đến cho người tiêu dùng một sản phẩm nông sản sạch, đảm bảo giữa các diễn biến phức tạp của vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.

Trong năm 2019, mục tiêu của tiền đạo gạo cội Anh Đức là đem sản phẩm Tiêu Bác Bảy vào các hệ thống siêu thị trong nước và tạo thêm các vùng trồng nông sản sạch để cung cấp nội địa và xuất khẩu. Anh rất mong sự hỗ trợ của bà con nông dân và các hợp tác xã đối với công ty.

Từng thất bại đau thương trong kinh doanh nhưng vẫn lấy uy tín làm phương châm hàng đầu

Lăn lộn hơn 10 năm kinh doanh, Anh Đức chia sẻ rằng anh cũng từng gặp những thất bại đau thường. Song, sau mỗi lần thất bại như vậy, anh lại tự rút kinh nghiệm và tìm ra hướng đi riêng cho mình với phương châm lấy uy tín làm đầu: "10 năm kinh doanh, cũng có lúc tôi thất bại trong mảng phân phối nội địa. Ban đầu, tôi bán theo chính sách gối đơn hoặc ký gửi cũng khá thành công và suôn sẻ. Nhưng về sau, khoảng cách đây 5 năm thì chính sách này không còn phù hợp vì "miếng bánh ngon" thì người ta cũng ồ ạt nhảy vào làm. Thời gian "vàng" trước khi nếm thất bại đó cũng được 3-5 năm".

Tiền đạo, doanh nhân Anh Đức nhận định rằng, người tiêu dùng vẫn chủ yếu đánh giá sản phẩm bằng mắt nhìn nên không thể biết được chất lượng thực sự của mặt hàng. Trong khi đó, những người sản xuất, bán hàng vẫn chưa đặt chất lượng lên hàng đầu. Vì vậy, khi thành lập thương hiệu, Anh Đức cũng không tránh khỏi những trục trặc với sản phẩm. Tuy nhiên, với phương châm uy tín làm đầu, sản phẩm của Anh Đức luôn được bảo hành 100%.

Giấc mơ nông sản Việt của tỷ phú bóng đá Anh Đức: Tôi đã đam mê thì phải làm cho tới, cho có ý nghĩa, đó là nghề truyền thống của gia đình hơn 30 năm nay rồi - Ảnh 2.

Có nhiều sản phẩm, nhìn ở ngoài thì 8-10 điểm, nhưng chất lượng chỉ 40-50%, song người tiêu dùng thì không biết được. Người ta vẫn chưa đặt chất lượng lên hàng đầu, chủ yếu nhìn bằng mắt. Bước đầu tôi thành lập thương hiệu của mình cũng không tránh khỏi những trục trặc với sản phẩm, tuy nhiên với phương châm lấy uy tín làm đầu, sản phẩm của tôi luôn được bảo hành 100%.

Tuy là một cầu thủ thường xuyên phải tập trung ở câu lạc bộ, đội tuyển, nhưng Anh Đức vẫn luôn sắp xếp thời gian để vừa quản lý công việc kinh doanh, chăm sóc gia đình vừa đảm bảo lịch luyện tập, thi đấu, với anh thời gian dành cho bóng đá vẫn được ưu tiên hơn.

"Cách của tôi rất đơn giản, thời gian tập xong thì về công ty, xem lại chứng từ rồi các hoạt động mà nhân viên báo cáo. Còn những lúc đi thi đấu thì nhân viên gửi qua email, Zalo hoặc qua các phương tiện online. Những việc gấp trong công việc thì gọi điện thoại.

Thực ra, đa số những năm vừa rồi tôi ít ra nước ngoài thi đấu nên quản lý rất sát và tôi là người làm từ khi bắt đầu nên hiểu rất rõ. Cái gì bản thân mình hiểu rõ thì giải quyết rất nhanh", tiền đạo sinh năm 1985 chia sẻ.

Vừa đá bóng, vừa kinh doanh, Anh Đức đánh giá rằng, tinh thần đồng đội trong thể thảo rất quan trọng, nhưng để so sánh thì việc chọn đối tác trong kinh doanh có phần dễ hơn. Bởi trong kinh doanh việc hợp tác dựa trên tinh thần đôi bên cùng cần nhau. Mọi điều khoản hợp tác đều có phụ lục, hợp đồng rạch ròi, hai bên cùng có lợi... Vì thế việc thỏa thuận đi tới ký kết hợp đồng dễ dàng hơn, bởi khi cùng đồng thuận thì có nghĩa là cả 2 bên đã "happy" với nhau rồi.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên