MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giấc mơ thiên đường châu Âu vỡ vụn: Cô gái từng rơi vào tay "tú bà" trốn thoát như cổ tích

31-10-2021 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Giấc mơ thiên đường châu Âu vỡ vụn: Cô gái từng rơi vào tay "tú bà" trốn thoát như cổ tích

Tổ chức Di cư Quốc tế ước tính, 80% phụ nữ Nigeria, những người di cư đến châu Âu, thường bị lừa làm gái bán dâm.

Mỗi năm, có hàng nghìn phụ nữ bị lừa buôn bán đến các thành phố ở châu Âu để làm gái bán dâm.

Trong bài báo mới hôm 25/10, BBC dẫn câu chuyện của cô Jewel (tên nhân vật đã được thay đổi) mô tả việc cô bị lừa đến Đan Mạch làm gái bán dâm, cho thấy một lỗ hổng đáng sợ ngay cả ở "thiên đường sống" Châu Âu.

Giấc mơ thiên đường châu Âu vỡ vụn: Cô gái từng rơi vào tay tú bà trốn thoát như cổ tích - Ảnh 1.

Jewel trong ngày cưới

"giấc mơ Đan Mạch" sụp đổ ngay trước mắt

Khi lên chuyến bay từ Nigeria đến Đan Mạch, cô Jewel nghĩ sẽ làm công việc chăm sóc người già ở các trại dưỡng lão. Cô nói: "Những người bị buôn bán làm gái thường bị đưa đi qua con đường ở Libya và thường đi xe buýt và thuyền. Nhưng lần này, mọi việc được tổ chức chặt chẽ đến mức không ai nghi ngờ gì".

Tổ chức Di cư Quốc tế ước tính, 80% phụ nữ Nigeria, những người di cư đến châu Âu, thường bị lừa làm gái bán dâm. Jewel biết những người phụ nữ này đã phải rơi vào cảnh khốn khổ đó sau một chuyến hành trình đầy nguy hiểm. Vì vậy khi cô được sắp xếp đến Đan Mạch bằng máy bay và xuất phát ở sân bay Lagos, cô đã rất yên tâm.

Khi đến Copenhagen, cô gặp một phụ nữ Nigeria và ngay hôm sau đã được đưa đến Vesterbro, khu đèn đỏ của Copenhagen.

"Tôi đang dòm ngó tìm các bệnh viện", Jewel nhớ lại. Nhưng chính lúc đó, người phụ nữ thả cho cô một "quả bom".

"Bà ta nói, đây là nơi tôi sẽ làm việc. Tôi nhìn quanh để xem liệu có phải bà ấy đang chỉ vào một tòa nhà nào đó mà tôi không để ý hay không. Nhưng không - ý của bà ta là nơi chúng tôi đang đi dạo", Jewel nói.

Và đó là thời điểm cô biết bản thân sẽ trở thành gái điếm, và đây là nơi tôi đứng chờ để "đi khách". "Toàn bộ giấc mơ Đan Mạch sụp đổ trước mắt tôi", cô nhớ lại.

Giấc mơ thiên đường châu Âu vỡ vụn: Cô gái từng rơi vào tay tú bà trốn thoát như cổ tích - Ảnh 2.

Một con phố ở Vesterbro về đêm.

Vào đêm đó, Jewel có một cuộc gặp tình cờ với một người mà sau này chính là người rất quan trọng đối với cuộc đời cô - đó là bà Michelle Mildwater đến từ HopeNow, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ những người bị buôn bán bất hợp pháp ở Đan Mạch. Tổ chức này đã phát hiện cô gái 20 tuổi nhỏ bé, rụt rè trên đường phố và đưa cho cô một tấm danh thiếp có số liên lạc trên đó.

Nhưng "tú bà" người Nigeria của Jewel đã nói cô đừng tin người phụ nữ Anh này. Sau đó, "tú bà" này nhanh chóng tìm cho Jewel khách hàng đầu tiên.

"Người đàn ông đó đã phải trả 4.000 kroner (620 USD) để đưa tôi về nhà, và tú bà bỏ đi", Jewel nói. Trong những tháng sau đó, việc bán dâm không hề dễ dàng hơn đối với Jewel. "Tôi không giỏi trong việc đó. Tôi là người nhút nhát. Nhưng tôi luôn bị phát hiện bởi vì các cơ quan quản lý biết khi nào một người mới đến và họ muốn một phần tiền của người mới".

Con phố chính của Vesterbro, Istedgade, với các quán bar, câu lạc bộ và cửa hàng bán đồ tình dục, ồn ào và rực rỡ vào ban đêm.

Bà Michelle Mildwater - đã ở đây để hỗ trợ gái mại dâm nước ngoài ở Đan Mạch trong hơn một thập kỷ, vẫn đi lại nhiều vòng ở đây - đưa danh thiếp của mình cho những phụ nữ như Jewel, đề nghị giúp đỡ và tư vấn. Bà hiểu cuộc sống đường phố nguy hiểm như thế nào.

Chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm"

Giấc mơ thiên đường châu Âu vỡ vụn: Cô gái từng rơi vào tay tú bà trốn thoát như cổ tích - Ảnh 3.

Những tình nguyện viên chuyên giúp đỡ hỗ trợ các nạn nhân buôn người.

Trong số liệu gần đây nhất do EU công bố, hơn 14.000 nạn nhân buôn người trong năm 2017/2018, nhưng đây chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm", vì họ chỉ đại diện cho các trường hợp đã được xác định. Một nửa đến từ bên ngoài EU, trong đó Nigeria là một trong 5 quốc gia đứng đầu.

Theo Ủy ban châu Âu, tình trạng bóc lột tình dục là mục đích chính của buôn người, và trong một năm, doanh thu tội phạm từ hoạt động này ước tính lên tới 14 tỷ EUR (12 tỷ bảng Anh/16 tỷ USD).

Những người phụ nữ là nạn nhân của đường dây này cho biết, họ nợ bọn buôn người một khoản tiền lớn trong quá trình đi lại và ăn ở. Sine Plambech, nhà nghiên cứu cấp cao của Bộ Di trú tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch cho biết: "Họ là lao động lệ thuộc vì nợ".

"Người Nigeria là một trong những nhóm lao động tình dục nhập cư có số tiền nợ cao nhất, có thể từ 10.000 -60.000 EUR. Và khi mắc nợ số tiền khủng vậy, các cô gái cần phải kiếm thật nhiều tiền. Và nếu bạn không có giấy tờ hợp pháp để làm việc, cách kiếm tiền nhanh nhất là hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục", ông cho biết thêm.

Jewel cho biết cô sẽ phải trả cho bọn buôn người 42.000 EUR, theo hình thức trả góp đều đặn. Để thị uy đe dọa, chúng dẫn cô đến một nghĩa trang, một ngày trước khi cô rời khỏi Nigeria.

"Tôi buộc phải thề sẽ trả tiền cho dù có thế nào đi chăng nữa, và tôi sẽ không tiết lộ kẻ cầm đầu đường dây. Nếu tôi làm vậy, rất nhiều điều tồi tệ sẽ xảy ra với tôi và gia đình", cô cho biết.

Khi Jewel ở Đan Mạch, bọn buôn người đã cưỡng bức gia đình cô ở Nigeria.

Vào tháng 4, khi công bố một chiến lược mới để chống lại nạn buôn người, Ủy ban châu Âu thừa nhận rằng 10 năm nỗ lực giải quyết vấn đề này phần lớn đã thất bại.

Chính phủ Anh cho biết, tính đến tháng 3/2020, cảnh sát đã ghi nhận 7.779 vụ phạm tội nô lệ hiện đại (bao gồm cả bóc lột lao động và bóc lột tình dục), nhưng chưa đến 250 người bị buộc tội vào năm 2019.

"Những phụ nữ này có một vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết - nợ nần, nghèo đói, gia đình, con cái. Họ cần phải làm việc. Họ sẽ bán dâm cho dù muốn hay không, vì vậy chúng tôi muốn cung cấp một không gian an toàn cho họ", bà cho biết thêm.

Mua bán dâm ở Đan Mạch không phải là bất hợp pháp, nhưng cần phải có giấy phép lao động. Tình trạng di cư bấp bênh của nhiều phụ nữ bán dâm ở Copenhagen khiến họ dễ bị tổn thương hơn và ít có khả năng trình báo bất kỳ hành vi lạm dụng hoặc bạo lực nào cho cảnh sát.

Chính sách của Đan Mạch là trục xuất những người di cư bất hợp pháp. Ngay cả khi phụ nữ được xác định là nạn nhân của nạn buôn người, họ vẫn phải trở về nước sau một thời gian ngắn sau đó.

Câu chuyện cổ tích

Giấc mơ thiên đường châu Âu vỡ vụn: Cô gái từng rơi vào tay tú bà trốn thoát như cổ tích - Ảnh 4.

Bà Michelle Mildwater đã thành lập tổ chức HopeNow từ năm 2007

Sau 4 tháng sống trên đường phố, tuyệt vọng, chán nản và lo sợ, Jewel cũng miễn cưỡng trình báo với chính quyền. Cô vẫn còn một khoản nợ lớn, và lo sợ cho sự an toàn của mình và gia đình ở Nigeria.

Rồi cuộc đời cô thay đổi. Nghe có vẻ ngô nghê - thậm chí giống như trong truyện cổ tích - nhưng Jewel đã gặp một người đàn ông Đan Mạch và yêu. Trong buổi hẹn hò đầu tiên, sau một bữa ăn lãng mạn, cô đã kể cho anh nghe mọi chuyện. "Đó là gánh nặng mà anh ấy phải gánh", cô ấy nói về người đàn ông đã trở thành chồng của mình.

Jewel ngừng làm việc trên đường phố, và anh giúp cô trả nợ hàng tuần cho tú bà. Nhưng hai vợ chồng cần lời khuyên. Bạn trai hỏi Jewel có biết ai có thể giúp đỡ họ không? Jewel đã giữ chiếc thẻ mà bà Michelle Mildwater đưa cho mình vào đêm đầu tiên cô đứng bán dâm ở Vesterbro.

Và bà đã nhiệt tình tư vấn cho Jewel, giúp cô đối đầu với ác quỷ của mình, và tìm cách trả tiền cho tú bà.

Giờ đây, Jewel đang chờ đợi kết quả của đơn xin ở lại Đan Mạch và chờ sinh con. Jewel và Michelle đã trở thành những người bạn thân thiết. Và khi Jewel kết hôn, nhân viên tổ chức phi chính phủ của HopeNow chính là "người phụ nữ tuyệt vời nhất" của cô.

Theo Nam Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên