MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải mã bí mật của sự xa xỉ: Patek Philippe có gì mà giới nhà giàu lại khao khát sở hữu đến vậy ?

26-08-2021 - 21:44 PM | Sống

Nguồn ảnh : Internet

Nguồn ảnh : Internet

Trải qua hơn 175 năm hình thành, thương hiệu đồng hồ Patek Philippe đến từ Thụy Sĩ luôn đứng đầu trong thế giới đồng hồ xa xỉ. Có nhiều lý do tạo nên giá trị của thương hiệu đồng hồ này.

Patek Philippe là mẫu đồng hồ được săn đón bởi những quý ông thành đạt và luôn đứng đầu trong danh sách Must-buy của những nhà sưu tầm đồng hồ trên thế giới. Thương hiệu có từ năm 1839 đã tạo dựng được danh tiếng dựa trên chất lượng, sự khéo léo, uy tín và trở thành một trong những thương hiệu sản xuất đồng hồ được đánh giá cao nhất trên thế giới.

Một chiếc đồng hồ Patek Phillipe thường có giá từ vài nghìn bảng Anh đến gần 100.000 bảng Anh. Trên thực tế, bảy trong số mười chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán đấu giá đều thuộc thương hiệu này với giá trị lên tới 32 triệu đô la.

Giải mã bí mật của sự xa xỉ: đồng hồ Patek Philippe có gì mà giới nhà giàu lại khao khát sở hữu đến vậy ? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh : Internet)

Vậy tại sao đồng hồ Patek Philippe lại đắt đến thế ? Và nguyên nhân nào khiến giới thượng lưu vẫn muốn sở hữu PP dù xa xỉ như vậy?

1. Nguồn gốc

Trải qua nhiều lần đổi tên và sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929, cuối cùng Patek Philippe được bán cho gia đình Stern năm 1932 và vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình này cho đến hiện tại. Gia đình Stern đã gắn bó với thương hiệu này, họ nắm vững những đặc tính và tầm nhìn của ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ để phát triển và duy trì vị thế của Patek Philippe mãi cho đến ngày nay. Nuôi giữ trong mình mạch máu và dòng chảy lịch sử của một doanh nghiệp gia đình, gia đình Stern đã đem đến hàng loạt những mẫu đồng hồ có thể liệt vào hàng kiệt tác có một không hai trên thế giới.

Giải mã bí mật của sự xa xỉ: đồng hồ Patek Philippe có gì mà giới nhà giàu lại khao khát sở hữu đến vậy ? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh : Internet)

Patek Philippe còn thu hút nhiều người nổi tiếng bởi sự độc nhất và vị thế như một biểu tượng của quyền lực và sự giàu có. Nữ hoàng Victoria từng mua một chiếc Patek Philippe cho mình và Hoàng tử Albert tại Triển lãm lớn năm 1851 ở The Crystal Palace. Kể từ đây, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã trở thành thương hiệu yêu thích của Hoàng gia Anh. Đây cũng chính là lý do làm nên "đẳng cấp" riêng của Patek Philippe.

2. Chế tác thủ công và chất lượng vượt trội 

Nếu bạn muốn chi tiền để sở hữu một chiếc đồng hồ cao cấp, Patek Philippe có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất so với bất kỳ thương hiệu nào khác trên thế giới, thể hiện một đẳng cấp sang trọng và tinh tế chưa từng có.

Patek Philippe chú tâm đến từng chi tiết và chất lượng của mỗi chiếc đồng hồ họ sản xuất. Đây chính là giá trị cốt lõi mà thương hiệu này theo đuổi, cũng chính là lý do giúp Patek Philippe trường tồn với thời đại dù có nhiều đổi mới.

Vào năm 2008, Patek Philippe đã đưa ra một sự thách thức cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ bằng việc giới thiệu con dấu chất lượng của riêng mình. Patek Phillipe Seal xuất hiện đã kết thúc 123 năm gắn bó với con dấu tiêu chuẩn Geneva Seal. Thay vì tiếp tục gửi các bộ máy của mình đến kiểm tra bởi tổ chức Geneva Seal, họ sẽ gắn Patek Philippe Seal của riêng mình trên các bộ máy. Điều này nhằm thiết lập các yêu cầu hiện đại, khắt khe hơn trong quy trình sản xuất đồng hồ và xác nhận rằng họ đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng đã tuyên bố là "độc quyền và nghiêm ngặt nhất" thế giới.

Giải mã bí mật của sự xa xỉ: đồng hồ Patek Philippe có gì mà giới nhà giàu lại khao khát sở hữu đến vậy ? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh : Internet)

Do yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, mỗi chiếc đồng hồ do Patek Philippe sản xuất phải mất hàng tháng, thậm chí là nhiều năm để hoàn thành. Hàng trăm bộ phận trong mỗi chiếc đồng hồ đều được làm thủ công bởi những nghệ nhân bậc thầy. Điều này cho phép họ giám sát cẩn thận và chắc chắn rằng mọi bộ phận trong đồng hồ của họ từ trên xuống dưới đều có chất lượng cao nhất có thể, đảm bảo sự hoàn hảo khi vận hành.

3. Thiết kế tinh xảo

Vẻ đẹp thực sự và tính nghệ thuật của một chiếc đồng hồ Patek Philippe nằm ở thiết kế của nó. Từng bộ phận kết hợp với nhau nhịp nhàng, chuyển động uyển chuyển và những chi tiết hoàn hảo đến không ngờ là điều mà những "tín đồ" đồng hồ đánh giá cao.

Giải mã bí mật của sự xa xỉ: đồng hồ Patek Philippe có gì mà giới nhà giàu lại khao khát sở hữu đến vậy ? - Ảnh 4.

Thiết kế của một chiếc Patek Philippe là vô song. Các vật liệu sử dụng để chế tác đồng hồ đều là những vật liệu đắt giá như bạc, vàng trắng, kim cương, lục ngọc để tăng thêm sự sang trọng cho sản phẩm.

Để những "tuyệt tác" này đến được tay khách hàng, mọi chi tiết đều phải thật hoàn hảo từ những nét khắc đến khâu đánh bóng, đính đá, nạm kim cương và nhiều công đoạn cầu kỳ khác. Bề mặt đồng hồ thiết kế góc cạnh tinh tế, quá trình sơn và khắc của thương hiệu này cũng được thực hiện bằng tay, đảm bảo rằng mỗi nét vẽ đều hoàn hảo và mỗi chữ cái được khắc ở vị trí chính xác.

4. Độc nhất và vô cùng giá trị

Theo ước tính, kể  từ khi thành lập vào năm 1939, Patek Philippe sản xuất còn chưa tới 1 triệu cỗ máy. Trong khi đó, thương hiệu Rolex sản xuất từ ​​800.000 đến 1.000.000 đồng hồ mỗi năm.

Sự khan hiếm này bắt nguồn từ quá trình sản xuất đồng hồ phức tạp và lâu dài. Patek Philippe phát triển với mục tiêu chất lượng thay vì số lượng sản phẩm. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến đồng hồ Patek Philippe có giá đắt đến như vậy.

Theo kinh tế học, một mặt hàng càng độc quyền và khan hiếm thì giá trị của mặt hàng đó càng tăng. Bản chất con người luôn khao khát có được thứ mà người khác không có.

Giải mã bí mật của sự xa xỉ: đồng hồ Patek Philippe có gì mà giới nhà giàu lại khao khát sở hữu đến vậy ? - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh : Internet)

Patek Philippe là lựa chọn tốt nhất của bạn để sở hữu một chiếc đồng hồ được chế tác hoàn hảo. Giá trị bán lại của Patek Philippe vượt trội hơn hẳn tất cả các loại đồng hồ khác. Từ những chiếc Patek cổ điển đến những chiếc đồng hồ hiện đại, chúng không hề bị giảm giá trị theo thời gian.

Dưới góc nhìn lịch sử, dòng 5131 Cloisonné Enamel đã mang về doanh thu gần gấp 2 lần trong buổi đấu giá bán lẻ đầu tiên. Nếu muốn mua một chiếc Calatrava vào những năm 1950 (300 USD), thì giờ bạn phải bỏ hơn 20.000 USD để rinh về mẫu đồng hồ này.

Với thông điệp "Bạn không bao giờ thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe, bạn chỉ giữ gìn nó cho thế hệ sau", thương hiệu xa xỉ này ngầm khẳng định với khách hàng của mình giá trị cũng như chất lượng của sản phẩm mà họ đang sở hữu. Vì thế, Patek Philippe không đơn thuần là một chiếc đồng hồ, nó còn là một di sản để dành cho các thế hệ tương lai.

 (Theo Blowers-jewellers)

Lê Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên