TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã “quý bà áo hồng” của Triều Tiên, người duy nhất được chọn để công bố thành tựu hạt nhân Bình Nhưỡng

05-09-2017 - 19:26 PM | Tài chính quốc tế

Giải mã “quý bà áo hồng” của Triều Tiên, người duy nhất được chọn để công bố thành tựu hạt nhân Bình Nhưỡng

Nhiều thập kỷ qua, Ri Chun-hee là một trong số ít người được tin tưởng để giao trọng trách thông báo những khoảnh khắc trọng đại của đất nước tới người dân Triều Tiên và thế giới.

Hình ảnh bà Ri Chun-hee không chỉ quen thuộc với người dân Triều Tiên mà còn rất phổ biến với những người quan tâm tới quốc gia bí ẩn nằm tại Đông Bắc Á này. Thường xuất hiện trong bộ trang phục truyền thống màu hồng và thông báo tin tức với giọng nói rành rọt, đanh thép gần như hét lên.

Ri là gương mặt nổi bật nhất của Truyền hình Trung ương Triều Tiên. Bà gần như xuất hiện trong mọi bản tin về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỗi khi Triều Tiên đạt được thành tựu mới, thông điệp sẽ được truyền đi bằng giọng nói bùng nổ, ngập tràn niềm vui của bà Ri.

“Thử nghiệm quả bom H được thiết kế để đặt lên đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chúng ta đã thành công mỹ mãn. Đó là bước tiến rất có ý nghĩa trong nỗ lực hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân quốc gia”, Ri nói trong sự phấn khích khi vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên thành công.

Người phụ nữ 74 tuổi được biết tới với biệt danh “nữ phát thanh viên nhân dân”. Bộ hanbok màu hồng sáng cũng trở thành thương hiệu của bà. Hình ảnh bà Ri trong bộ hanbok trở nên thân thuộc tới nỗi người ta không thể nhớ bà trông ra sao khi mặc những bộ trang phục khác dù bà từng xuất hiện trong bộ vest kiểu phương Tây.

Ri sinh năm 1943 trong một gia đình nghèo ở Tongchong, vùng đông nam Triều Tiên. Bà theo học về trình diễn tại Đại học sân khấu Bình Nhưỡng. Năm 1971, bà vào làm việc tại Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) và trở thành trưởng ban tin tức của đài chỉ 3 năm sau đó. Suốt nhiều thập kỷ, bà Ri giữ vững vị trí của mình trong khi nhiều đồng nghiệp không thể làm được điều đó.

Sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền, bà Ri vẫn được sủng ái và tiếp tục vai trò to lớn của mình. Tuy nhiên, bên cạnh phong cách hùng hồn, người Triều Tiên cũng đôi lần nhìn thấy bà Ri khóc. Đó là khi bà thông báo về sự ra đi của Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Nhà lãnh đạo Kim Jong-il, ông nội và cha của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Dù chính thức nghỉ hưu năm 2012 nhưng bà Ri vẫn nhiều lần xuất hiện với những bản tin quân sự quan trọng, đặc biệt là các vụ thử nghiệm hạt nhân. Hiện tại, bà Ri dành phần lớn thời gian để đào tạo những người kế nhiệm. Sự xuất hiện của bà Ri trước công chúng đã ít hơn rất nhiều so với trước đó.

Là gương mặt quen thuộc nhưng đời tư của bà Ri dường như nằm hoàn toàn trong vòng bí mật. Trong tài liệu hiếm hoi năm 2009, tạp chí Chosun Monthly của Triều Tiên cho biết bà Ri có một đời sống đáng mơ ước ở thủ đô Bình Nhưỡng cùng chồng, con và các cháu.

“Giọng của bà đặc biệt hấp dẫn. Vì thế, khi Ri đọc các bản tin, khán giả đều rất xúc động. Khi giọng Ri vang lên, kẻ thù sẽ run sợ”, tạp chí Chosun mô vả về nữ phát thanh viên nhân dân Triều Tiên.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên