MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Chúa nợ” tỷ đô Evergrande bất ngờ tuyên bố trả lãi trái phiếu nội địa đúng hạn

22-09-2021 - 13:36 PM | Tài chính quốc tế

“Chúa nợ” tỷ đô Evergrande bất ngờ tuyên bố trả lãi trái phiếu nội địa đúng hạn

Thông báo này vẫn chưa thể khẳng định sức khỏe tài chính của Evergrande cũng như quá trình tái cơ cấu của tập đoàn có tiến triển gì hay không. Tuy nhiên, có vẻ như động thái mới nhất từ Evergrande cũng đã giúp tâm lý của nhà đầu tư ổn định trở lại.

Tập đoàn Evergrande vừa đưa ra thông báo sẽ thanh toán lãi coupon đúng hạn cho số trái phiếu sẽ đáo hạn vào tháng 9/2025, bổ sung thêm rằng "đã thỏa thuận xong với các trái chủ thông qua đàm phán riêng". Số trái phiếu này được giao dịch trên sàn Thâm Quyến, có lợi suất 5,8% và Evergrande phải thanh toán 36 triệu USD tiền lãi coupon vào ngày mai (23/9).

Cũng trong ngày mai, Evergrande phải thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi coupon cho một lô trái phiếu USD. Và đến tuần sau tập đoàn tiếp tục phải thanh toán 47,5 triệu USD. Nhưng thông báo không hề đề cập đến những khoản thanh toán này.

Thông báo này vẫn chưa thể khẳng định sức khỏe tài chính của Evergrande cũng như quá trình tái cơ cấu của tập đoàn có tiến triển gì hay không. Tuy nhiên, có vẻ như động thái mới nhất từ Evergrande cũng đã giúp tâm lý của nhà đầu tư ổn định trở lại. Chỉ số tương lai S&P 500 đã tăng điểm. Ngoài ra động thái bơm tiền của PBOC cũng phần nào làm dịu đi nỗi lo lắng, điều mà theo đánh giá của chuyên gia Yasutada Suzuki của ngân hàng Sumitomo là "cho thấy PBOC đang cố gắng hỗ trợ thị trường tiền tệ" và chính phủ Trung Quốc sẽ ra tay để ngăn chặn khủng hoảng.

Trên hành trình trở thành doanh nghiệp bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, Evergrande cũng đã có sự gắn bó sâu sắc với nền kinh tế của Trung Quốc. Bên cạnh số lượng khổng lồ các dự án bất động sản, công ty còn hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, xe điện hay các doanh nghiệp liên quan tới cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, chính những điều này tiềm ẩn nguy cơ to lớn trong trường hợp Evergrande vỡ nợ. Không chỉ ảnh hưởng tới người lao động của doanh nghiệp, sự sụp đổ của đến chế này còn tác động nghiêm trọng tới các ngân hàng, đối tác và người mua nhà. Người ta lo ngại nguy cơ vỡ nợ chéo trong trường hợp công ty này không thể trụ vững.

Bất chấp nguy cơ vỡ nợ của Evergrande tăng mạnh, trong mấy tháng gần đây, một số quỹ đã tăng mua vào trái phiếu Evergrande. BlackRock và các ngân hàng đầu tư  HSBC và UBS là những bên mua nhiều nhất, theo dữ liệu Morningstar. Các trái chủ khác bao gồm UBS Asset Management và Amundi, quỹ lớn nhất châu Âu. 

Tuy nhiên kể từ ngày 17/9, trái phiếu onshore của Evergrande chỉ còn có thanh khoản trong các giao dịch thỏa thuận, và dữ liệu từ Refinitiv cho thấy trong ngày hôm nay không có giao dịch nào được thực hiện. Trong khi đó trái phiếu niêm yết bằng USD giao dịch èo uột. Sàn Hong Kong, nơi cổ phiếu Evergrande niêm yết, đang đóng cửa nghỉ lễ. Còn cổ phiếu Evergrande niêm yết tại Frankfurt tăng giá 20%. 

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên