TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt tỷ lệ cao kỷ lục

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt tỷ lệ cao kỷ lục

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến năm 2020, tỷ lệ giải ngân sẽ đạt trên 90% so với kế hoạch, cao nhất trong cả giai đoạn 2016-2020.

Vượt qua những thách thức khó khăn của dịch bệnh, giải ngân vốn đầu tư công được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các Bộ ngành, địa phương thực hiện trong năm vừa qua để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Đứng đầu cả nước về số vốn đầu tư công năm 2020 với hơn 39.800 tỷ đồng, Bộ GTVT ước tính, đến hết niên độ tài chính, Bộ sẽ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch.

Năm nay, bên cạnh một loạt dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam triển khai bằng vốn đầu tư công được gấp rút triển khai thì có những dự án đã hoàn thành với tỷ lệ giải ngân đạt 100% như dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến 31/12/2020, 34 Bộ ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân ước đạt trên 80%, trong đó nhiều nơi đạt trên 90%. Tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị khá chậm chạp.

Cá thể hoá trách nhiệm cho người đứng đầu tại các dự án và tích cực tháo gỡ vướng mắc vẫn được xem là cốt yếu nhất; đồng thời việc giải phóng mặt bằng nhanh sẽ giúp giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả tích cực hơn.

Cùng với những giải pháp tích cực và mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và Luật Đầu tư công có hiệu lực từ đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã khẳng định, nguồn vốn đầu tư công sẽ tiếp tục được tập trung vào các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm có tính kết nối, tác động lan tỏa tới phát triển liên vùng, địa phương, tạo ra động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Theo Trần Hiền

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên