MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giải pháp nhà ở vừa túi tiền cho lao động Bình Dương

27-05-2022 - 08:10 AM | Bất động sản

Giải pháp nhà ở vừa túi tiền cho lao động Bình Dương

Dân số cơ học tăng mạnh, trong đó chủ yếu là người nhập cư và lao động đã khiến thị trường Bình Dương đứng trước áp lực nguồn cung với mức giá vừa tầm để đáp nhu cầu ở thực rất lớn.

Nghịch lý khan hiếm nhà ở giá vừa tầm cho lao động nhập cư

Với vai trò là thủ phủ công nghiệp hàng đầu cả nước, Bình Dương hiện là tỉnh có lượng công nhân lớn thứ hai (chỉ sau TP.HCM). Theo kết quả điều tra dân số vừa công bố, tỉnh Bình Dương hiện có 2,3 triệu người thì chiếm 53,5% dân số là người nhập cư. Chính vì thế, Bình Dương có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao nhất cả nước, ở mức 74,5%.

Còn thống kê của Savills, tốc độ đô thị hóa tại Bình Dương diễn ra rất nhanh với tỷ lệ đạt 84% vào năm 2020 (TP.HCM là 79%). Tốc độ gia tăng dân số hàng năm khoảng 5,06% trong khi TP.HCM chỉ 2,1%. Thống kê của batdongsan.com.vn, mỗi năm Bình Dương cần thêm hơn 7 triệu m2 nhà ở, cao gần gấp đôi TP.HCM.

Giải pháp nhà ở vừa túi tiền cho lao động Bình Dương - Ảnh 1.

Diện mạo khang trang và sôi động của Bình Dương.

Không dừng lại tại đây, tốc độ gia tăng dân số cơ học của tỉnh này sẽ còn lớn hơn rất nhiều bởi theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, quý 1/2022 Bình Dương tiếp tục dẫn đầu thu hút vốn FDI với 2,32 tỷ USD, chiếm 26% cả nước và gấp gần 5,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bức tranh này cho thấy Bình Dương đang chịu sức ép rất lớn về nguồn cung nhà ở, đặc biệt là các phân khúc vừa túi tiền hướng trực diện đến đối tượng người lao động, công nhân và người nhập cư có mức thu nhập trung bình.

…nhưng giá bán tăng mạnh vượt tầm với

Năm 2020, Bình Dương vươn lên dẫn đầu GDP cả nước với khoảng 7,02 triệu đồng/tháng, trong khi cả nước khoảng 4,23 triệu đồng/tháng. Dù vậy do có tới 1,2 triệu dân là công nhân nên tổng mức thu nhập của người dân Bình Dương chỉ thuộc nhóm trung bình. Ông Trần Ngọc Lương (Giám đốc Công ty cung ứng lao động) cho biết một công nhân lành nghề, chịu khó làm tăng ca tại Bình Dương thì thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng là phổ biến. Do đó, tổng thu nhập của cặp vợ chồng lao động trẻ sẽ phổ biến ở ngưỡng 20-25 triệu đồng, phù hợp với các dự án nhà ở giá vừa tầm.

Tuy nhiên trong hơn 2 năm qua, giá nhà ở tại Bình Dương đang tăng nhanh tiệm cận TP. HCM, đặc biệt dòng căn hộ đang chiếm đại đa số trong tổng nguồn cung. Báo cáo của Savills, giá căn hộ trung bình của thị trường Bình Dương là 40,8 triệu/m2. Phân khúc nhà liền thổ được khách hàng ưa chuộng cũng chứng kiến đà tăng trưởng mạnh, chưa có dấu hiệu ngừng lại.

RichHome 3 – Bài toán an cư cho lao động Bình Dương

Một tin vui lớn là sắp tới Bến Cát sẽ ra mắt phân khu nhà ở xã hội RichHome 3 gồm 276 căn nhà xây sẵn với giá bán vừa tầm, chính sách thanh toán tối ưu cho người lao động có thu nhập trung bình tại địa phương.

Giải pháp nhà ở vừa túi tiền cho lao động Bình Dương - Ảnh 2.

RichHome 3 nằm trong tổng thể khu đô thị Mega City đã hoàn thiện hạ tầng với quy mô hơn 50 ha.

Giá mềm nhưng sở hữu vị trí đắc địa, nằm ngay vùng lõi phát triển của Bến Cát với kết nối vùng thuận lợi qua các tuyến Vành đai 4, Mỹ Phước - Tân Vạn, ĐT 744, ĐT 741… Điều này giúp dễ dàng đi TP.HCM và tiếp cận các KCN của khu vực, loạt tiện ích đẳng cấp như: trung tâm hành chính Bến Cát, chợ Bến Cát, trung tâm triển lãm Bến Cát, hệ thống trường mầm non, tiểu học, THCS thuận tiện cho gia đình trẻ, BV Đa khoa Mỹ Phước…

RichHome 3 nằm trong khu đô thị Mega City quy mô hơn 50 ha nên còn được thừa hưởng trọn vẹn các tiện ích hiện hữu như trường mầm non, trường tiểu học, công viên trung tâm, công viên ven sông, hồ bơi, trung tâm thương mại Mega Mall, khu dịch vụ ven sông…

Một cú hích rất lớn đang tác động mạnh vào thị trường Bến Cát là lộ trình lên thành phố đã chính thức lập đề án. Hiện Bến Cát đã đủ các tiêu chí về: dân số, diện tích tự nhiên, cơ cấu và trình độ phát triển xã hội, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp… để nâng cấp lên thành phố. Đây sẽ là nền tảng để Bến Cát thu hút đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng để tạo đòn bẩy gia tăng giá trị bất động sản, tương tự như câu chuyện của Thuận An, Dĩ An hay Thủ Dầu Một trong giai đoạn trước và sau khi lên thành phố.

https://cafef.vn/giai-phap-nha-o-vua-tui-tien-cho-lao-dong-binh-duong-20220526164444302.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên