TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp nóng tránh ùn ứ nông sản bán sang Trung Quốc

21-10-2019 - 16:52 PM | Thị trường

Giải pháp nóng tránh ùn ứ nông sản bán sang Trung Quốc

Hiện ở cửa khẩu TânThanh (Lạng Sơn) đang xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sangthị trường Trung Quốc, trong đó có thanh long.

Ngày 21-10, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã có thông báo về diễn biến tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây, nhất là thanh long sang thị trường Trung Quốc.

Theo đó, hiện đã bắt đầu vào thời điểm chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) đã xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc , trong đó có thanh long .

Giải pháp nóng tránh ùn ứ nông sản bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Hàng trăm xe nông sản, chủ yếu là thanh long bị ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: TTNN

Trước tình hình trên, Cục Xuất nhập khẩu đã có Công văn số 1068/XNK-NS gửi Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai đề nghị cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông sản thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu thanh long như điều tiết phương tiện, phân luồng giao thông, trao đổi với phía Trung Quốc để tăng thời gian làm việc…

Đồng thời, bố trí cơ sở vật chất và nhân lực trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp. Phối hợp với Sở NN&PTNT rà soát công tác sản xuất (diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng…); tiến độ thu hoạch; chủ động theo dõi tình hình giao dịch mua bán trong nước, ngoài nước của các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời có phương án xử lý phù hợp các vướng mắc phát sinh.

Cục khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung sau để giảm thiểu tình trạng ùn ứ, đặc biệt trong giai đoạn chính vụ.

Cụ thể, theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… để chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận hàng hóa; điều tiết, giãn tiến độ vận chuyển và giao hàng tại khu vực cửa khẩu.

Chủ động phân loại, lựa chọn chủng loại và tổ chức đóng gói ngay tại nơi sản xuất đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu (về nhãn mác, bao bì…), nâng cao chất lượng, nghiêm túc thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp với Bộ Công Thương để điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết.

Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị phản ánh về Bộ Công Thương - Cục Xuất nhập khẩu (địa chỉ: số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: 024. 222 05 440; email: linhntm@moit.gov.vn, huyenngt@moit.gov.vn).

A.Hiền

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên