MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Giải quyết điểm nghẽn hỏi địa phương thì vai trò Bộ Nông nghiệp ở đâu?"

"Giải quyết điểm nghẽn hỏi địa phương thì vai trò Bộ Nông nghiệp ở đâu?"

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh sẽ làm hết trách nhiệm cũng như sự vào cuộc cùa các địa phương sẽ giải quyết được nhiều vấn đề.

Chiều 7/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề chất vấn thứ nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Sau khi lắng nghe câu trả lời về một số vấn đề của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận xét: "Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng với trách nhiệm quản lý nhà nước và tư lệnh ngành, lĩnh vực. Nếu Bộ trưởng trả lời rằng, để giải quyết điểm nghẽn, ách tắc ở đâu thì hỏi địa phương, vậy vai trò của Bộ Nông nghiệp ở đâu?".

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời thẳng, cụ thể thực trạng đang thế nào, người nông dân trông chờ điều gì, chủ trương, Nghị quyết đã có, Bộ trưởng có định hướng là gì và làm như thế nào.

"Đại biểu Trần Thị Hoa Ry nói về giá vật tư nông nghiệp tăng cao, được mùa mất giá thì nghẽn ở đâu, khi nào giải quyết được? Bảo hỏi địa phương thì không cần buổi chất vấn này" - Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Trước đó, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) đặt câu hỏi về việc khắc phục tình trạng vật tư nông nghiệp tăng vào mùa vụ sản xuất, điệp khúc được mùa mất giá, người dân còn loay hoay trong việc tìm kiếm cây trồng, vật nuôi đáp ứng thị trường.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ rằng: "Sợ nhất câu hỏi đến bao giờ".

Giải quyết điểm nghẽn hỏi địa phương thì vai trò Bộ Nông nghiệp ở đâu? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng khẳng định sẽ làm hết trách nhiệm nhưng nếu có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự năng động của chính quyền địa phương thì sẽ giải quyết được vấn đề nhanh hay chậm.

Lấy ví dụ về cà rốt Hải Dương, xoài Sơn La, nhãn lồng Hưng Yên, quả Vải ở Bắc Giang…, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, khi các địa phương vào cuộc một cách chủ động, thậm chí lãnh đạo địa phương trực tiếp đi tiếp thị xúc tiến thương mại thì hình ảnh lãnh đạo địa phương cũng chính là thương hiệu của nông sản địa phương, mang lời hiệu triệu tới các doanh nghiệp để kết nối nông sản.

Bộ trưởng cũng nhắc lại phát biểu của lãnh đạo Hải Dương: "Đất đai Hải Dương manh mún nhưng tư duy của người Hải Dương không được manh mún".

"Từ manh mún đến hợp tác, kết nối là sự thành công của chúng ta. Nông nghiệp là đối phó rủi ro, thiên tai, dịch bệnh, thị trường… Chúng ta hãy dũng cảm, kiên trì cùng nhau đi. Câu chuyên của Hải Dương hay địa phương khác cũng sẽ kích hoạt các địa phương còn lại" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Theo Tạ Hiển

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên