TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải quyết nỗi lo chất lượng sữa học đường

08-10-2016 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Giải quyết nỗi lo chất lượng sữa học đường

Chương trình Sữa học đường đã được khởi động sau 5 năm kể từ ngày Quyết định 641/QĐ-TTg được ký ban hành năm 2011. Ý tưởng “Bà mẹ xã hội” của Tập đoàn TH True Milk đã đưa ra một phương hướng để trẻ em cả nước được tiếp cận chương trình.

Cùng với đó, quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường cũng được đặt ra để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất cho sự phát triển thể lực và tầm vóc trẻ em lứa tuổi vàng.

Dòng sữa tốt nhất cho trẻ

Ngày 8/7/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Quốc gia Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học.

Hai nỗi lo lớn nhất (nguồn lực sữa tươi và nguồn kinh phí) đã được giải tỏa khi doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cả xã hội cùng chung tay vì một mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc cho trẻ. Thế nhưng, một vấn đề quan trọng khác, đó là chất lượng sữa học đường, hay nói cách khác: Quy chuẩn nguồn sữa học đường dành cho đối tượng tiếp nhận như thế nào?

Báo chí đã tốn nhiều giấy mực khi hàng loạt vấn đề liên quan đến sữa được đưa ra phân tích, mổ xẻ, nhất là các sản phẩm sữa ngoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vấn đề liên quan đến giá thành; các sản phẩm sữa bột kém chất lượng tràn vào trường học...

Để giải đáp nỗi lo đó, Quyết định 1340/QĐ-TTg đã có giải pháp ban hành quy định sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường. Và tập đoàn TH đã là đơn vị đi đầu đóng góp xây dựng Quy chuẩn sữa học đường khi thực hiện nghiên cứu lâm sàng, cho ra đời sữa tươi học đường TH school MILK

Sữa tươi học đường TH School MILK được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, nhà máy sữa TH với công thức chuyên biệt được xây dựng bởi Viện dinh dưỡng Quốc gia cùng với sự tư vấn khoa học của Tiến sĩ Frank Wieringa – Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp.

Sản phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học, chất lượng cao (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D và nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường. Sản phẩm này đã được BTC Hội chợ thực phẩm lớn nhất thế giới Gulfood 2016 trao giải thưởng "Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường".

Đại diện TH True Milk nhận giải thưởng sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường do Ban tổ chức Hội chợ thực phẩm Gulfood 2016 trao tặng.

Sản phẩm này được kiểm nghiệm lâm sàng trên 3.600 học sinh trên 15 trường mầm non, tiểu học ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) trong năm học 2013-2014. Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt. Đây là một thành công đáng kể so với những nỗ lực giảm tỉ lệ nhẹ cân và thấp còi trên toàn quốc (từ 2012 đến 2013, tỉ lệ nhẹ cân trên toàn quốc giảm 0,9% và tỉ lệ thấp còi giảm 0,8%)

Tạo “hàng rào” chất lượng cho sữa học đường

TH school MILK là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em thông qua nghiên cứu lâm sàng tại Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Đây cũng là nghiên cứu về dinh dưỡng học đường và sữa học đường trong khuôn khổ hưởng ứng Đề án 641. Để hoàn thành nghiên cứu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã tổ chức hàng chục cuộc họp và hội thảo thảo luận về tiêu chuẩn sữa với các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành trong, ngoài nước và lấy ý kiến bộ Giáo dục và Đào tạo, Y tế để có chất lượng tốt nhất và cách thức tiếp cận dinh dưỡng học đường phù hợp nhất.

Bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cũng chia sẻ: “Đâu đó, sự vô cảm của con người đã đưa sự mất an toàn vệ sinh thực phẩm vào mọi ngóc ngách của cuộc sống gia đình và trường học cũng không ngoại lệ thì việc ra đời Quyết định 1340/QĐ-TTg của Chính phủ là cứu cánh để có dòng sữa chất lượng cho trẻ em”.

Cầu truyền hình Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt đã chính thức công bố Chương trình Sữa học đường quốc gia (điểm cầu Nghệ An).
Cầu truyền hình Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt đã chính thức công bố Chương trình Sữa học đường quốc gia (điểm cầu Nghệ An).

Tại Cầu truyền hình trực tiếp Sữa học đường Vì tầm vóc Việt do Đài truyền hình Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Tập đoàn TH phối hợp tổ chức ngày 28/9 vừa qua, Bộ Y tế cũng đã công bố quy định về sản phẩm sữa tươi học đường. Những nghiên cứu dày công của Tập đoàn TH về sản phẩm sữa tươi đã đi đúng hướng và trở thành sản phẩm đầu tiên đạt tiêu chuẩn này.

Bà Thái Hương khẳng định, TH true MILK không độc quyền trong chương trình Sữa học đường, các hãng sữa có sản phẩm đạt tiêu chuẩn sữa tươi học đường đều có thể tham gia dưới sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi tin rằng các bà mẹ sẽ hiểu rõ lợi ích của việc cho con uống sữa để không bỏ lỡ cơ hội phát triển của con cái mình ngay trong giai đoạn lứa tuổi vàng này. Mỗi ngày chậm trễ triển khai Sữa học đường là một ngày cơ hội lớn của trẻ đang trôi qua” - Bà Thái Hương nhấn mạnh.

Hiện tại, Tập đoàn TH là đối tác của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương để triển khai chương trình này, hướng tới các mục tiêu Chính phủ đề ra. Với vai trò này, TH vừa đồng hành cùng Đài truyền hình Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt.

Về nguồn lực tài chính, bà Thái Hương nhấn mạnh: “Chúng ta hãy xem xã hội là người mẹ, cả nước hiện có gần 12 triệu học sinh mẫu giáo, tiểu học, trong đó chỉ có trên 1 triệu em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Người mẹ xã hội (tấm lòng của các tổ chức cá nhân hảo tâm - PV) coi đó là những đứa con của mình, dù có khó khăn muôn vàn cũng phải dành cho các em những gì tốt đẹp nhất”.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên