MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm áp lực tăng lãi vay

11-07-2021 - 15:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Một dòng tiền lớn đang được NHNN bơm vào thị trường được kỳ vọng sẽ làm dịu áp lực tăng lãi vay, đồng thời không để ảnh hưởng đến tỷ giá.

Hợp đồng bán kỳ hạn 6 tháng trị giá gần 7 tỷ USD của các ngân hàng cho NHNN sẽ đáo hạn trong tháng 7 và 8/2021, đồng nghĩa có 157.000 tỷ đồng đang được NHNN bơm ra thị trường.

Giảm áp lực tăng lãi vay - Ảnh 1.

Lãi suất huy động của các ngân hàng.

Không nhiều tác động đến tỷ giá

Theo giới chuyên gia, động thái mua vào ngoại tệ kỳ hạn của NHNN không ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá do lượng ngoại tệ này đã được các NHTM mua gom từ thời điểm trước đó. Hơn nữa, việc NHNN cho phép được hủy ngang hợp đồng một lần cũng giảm áp lực mua ngoại tệ của các nhà băng.

Có ý kiến lo ngại một lượng lớn VND được bơm ra, sẽ đẩy tỷ giá tăng. Song tỷ giá ngắn hạn chủ yếu do cung - cầu ngoại tệ quyết định. Nếu cầu ngoại tệ được đáp ứng tốt, thì ngay cả khi thanh khoản VND dư thừa thì tỷ giá vẫn ổn định.

Trên thực tế, trong tuần vừa qua các ngân hàng còn giảm nhẹ giá bán ra USD. Còn tính từ đầu năm nay, thì tỷ giá trong nước đã giảm khoảng 0,4%.

Thế nhưng không thể phủ nhận tỷ giá đang chịu áp lực tăng khá lớn, chủ yếu do áp lực lạm phát và xu hướng tăng của USD trên thị trường thế giới trước kỳ vọng Fed sẽ sớm thắt chặt tiền tệ. Bên cạnh đó, nhập siêu quay lại cũng tạo thêm áp lực đến tỷ giá.

Giảm áp lực tăng lãi suất

Trong khi đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã bớt dư thừa hơn nhiều so với đầu năm nay do tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn. Theo Tổng cục Thống kê, tính đến 21/6 tín dụng tăng 5,47% trong khi huy động vốn của các TCTD chỉ tăng 3,13%.

Trên thực tế, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây. Không ít ngân hàng cũng đã tăng lãi suất huy động. Trong khi đó, cầu tín dụng được dự báo sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm nay. Lượng vốn cần để đáp ứng cầu tín dụng cũng sẽ tăng tương ứng, áp lực tăng lãi suất vì thế cũng sẽ lớn hơn.

Trong bối cảnh đó, việc bơm VND vào thị trường lúc này sẽ làm dịu bớt áp lực tăng lãi suất. Theo Công ty Chứng khoán KB, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng tiếp tục gây ảnh hưởng tới cầu tín dụng. Ngoài ra, dòng tiền VND thông qua kênh giao dịch mua ngoại tệ sẽ quay trở lại trong tháng 7 sẽ cung cấp một lượng thanh khoản VND cho hệ thống ngân hàng.

Khảo sát mới đây của NHNN cũng cho thấy, các TCTD kỳ vọng huy động vốn tăng 5,5% trong quý III và tăng 11,9% trong năm 2021. Đáng chú ý là các TCTD cũng kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động – cho vay được dự báo xoay quanh mức hiện tại tính đến cuối năm 2021.

Theo Hà Anh

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên