TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm căng thẳng, tăng cường mối quan hệ: Đây là cách golf trở thành động lực giúp tôi vượt qua trầm cảm, tìm lại mục đích sống tuyệt vời

16-05-2018 - 10:29 AM | Sống

Golf là nguồn cảm hứng, động lực giúp Sam Gerry vượt qua giai đoạn trầm cảm tồi tệ, tìm lại được mục tiêu cuộc sống.

Chủ nhật hôm ấy cũng như bao ngày chủ nhật bình thường khác. Sam Gerry, khi ấy 14 tuổi, đang chơi golf trong một sân tập gần nhà. Sau đó cậu ta chơi trò Tiger Woods PGA Tour trên Xbox với bố. Đó là tháng hai ở ngoại ô Boston, tuy còn những vài tuần nữa mới đến giải golf chính thức, thế nhưng cảm giác chán nản, mất định hướng chưa bao giờ ngừng xuất hiện trong tâm trí của Sam.

Giảm căng thẳng, tăng cường mối quan hệ: Đây là cách golf trở thành động lực giúp tôi vượt qua trầm cảm, tìm lại mục đích sống tuyệt vời - Ảnh 1.

Tay golf Sam Gerry.

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì thay đổi cho đến buổi sáng hôm sau, cậu cảm thấy có điều gì đó không ổn.

Biểu hiện của trầm cảm

Trầm cảm biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Bóng tối, tuyệt vọng, cô độc - Sam Gerry cảm thấy những điều ấy bủa vây mình. Sự khác lạ và cũng là điều đầu tiên mà cậu nhận ra, đó là, những thứ mà Sam yêu mến nhất bỗng chốc mất đi sự quan trọng của nó trong cậu.

"Một buổi sáng tôi thức dậy và cảm thấy điều ấy. Tôi nhận ra bởi tôi đã không muốn chơi golf thêm một chút nào nữa. Đó thực sự là một sự báo động lớn dành cho tôi”, Sam nói.

Theo một nghiên cứu năm 2016 của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, có 12% thanh thiếu niên trải qua một giai đoạn trầm cảm lớn, nó được định nghĩa là "khoảng thời gian mà sự buồn phiền và mất hứng thú kéo dài trong 2 tuần hoặc có thể lâu hơn”.

Giai đoạn đầu của Sam diễn ra trong nhiều tháng, đó là một trải nghiệm đau khổ khiến cậu quay cuồng với những trăn trở về khát vọng sống của mình, đó cũng là thứ sau này cậu quyết định phơi bày với mọi người đầu tiên. Và tháng vừa qua, chàng trai ấy vừa chia sẻ câu chuyện của mình trên website của American Junior Golf Association, giải thích cuộc chiến với căn bệnh trầm cảm và vì sao cậu lại quyên tiền cho hoạt động ngăn chặn các vụ tự tử.

“Nó được dành cho những bạn trẻ bằng tuổi tôi để họ thấy rằng mình không cô đơn, để biết rằng tôi hay vô số người khác từng trải qua chuyện đó. Thậm chí, nhiều người dường như có được tất cả nhưng lại đang phải đối mặt với vài điều mà bạn chẳng thể nào biết được”.

Vào thời điểm Sam 14 tuổi, cuộc sống của cậu đắm chìm với golf. Từ khi còn là học sinh tiểu học, Sam đã chơi khúc côn cầu theo một chương trình dành cho những tài năng ưu tú. Nhưng lúc 12 tuổi, khi cậu bắt đầu chơi đùa quanh sân golf cùng với cha mình, môn thể thao này vô tình thu hút Sam. Rồi sau đó, những thay đổi bắt đầu trở nên rõ rệt hơn, và sự lựa chọn của cậu rất đơn giản.

"Tôi quyết định sẽ gắn bó với golf vì tôi thích nó hơn", Sam nói. Chàng trai này đã giành chức vô địch câu lạc bộ trẻ, bắt đầu thi đấu ở các sự kiện trong khuôn khổ New England PGA. Và có lẽ như một bản năng, việc đầu tiên cậu ta làm khi thức dậy là lấy điện thoại và đọc tin tức về golf hoặc xem những cú đánh hay trên Youtube.

Cho dù buổi sáng tháng hai ấy khi cậu lần đầu tiên nhận ra có điều gì đó đang lệch lạc và đáng ngờ, Sam vẫn tìm cách để thoát ra khỏi suy nghĩ ấy. Cậu cảm thấy khó đối diện với gia đình. Sam đã sớm hy vọng có một sự thấu hiểu, nhưng sau đó chẳng có điều gì xảy ra. Vì thế, cậu lao đầu vào tập luyện, đến mức gia đình lo sợ cậu sẽ kiệt sức.

Điều tồi tệ này lê thê suốt nhiều tuần, rồi nhiều tháng, mặc dù bố mẹ của Sam đã sắp xếp cho con trai họ những buổi tư vấn, nhưng sự trầm cảm vẫn thế kéo dài.

Tìm lại chính mình

Khi mùa xuân đến gần, Sam tự ép mình phải vào sân, không phải vì cậu thực sự muốn ở đó, nhưng những ý nghĩ về các giải đấu cứ bám lấy tâm trí cậu. Và mọi chuyện cứ diễn ra theo một vòng tròn luẩn quẩn. Trong nhiều năm, Sam đã tích cực cải thiện để trở thành tay chơi chuyên nghiệp, thế nhưng hiện tại cậu đã mất đi khao khát được chơi và tập luyện golf. Đó chính là lí do khiến cậu chơi tệ đi, khiến Sam cảm thấy không còn hứng thú nữa.

"May mắn thay, tôi chưa làm điều gì dại dột, nhưng chắc chắn tôi đã có suy nghĩ đó. Và như tôi đã nói với bố mẹ mình, có vẻ như nó không phải là ý nghĩ mà tôi có thể cất hẳn đi, chúng vẫn luôn ở đó, và chắc chắn sẽ còn quay lại”.

Nhưng rồi điều ngạc nhiên đã đến vào giữa khoảng thời gian ấy. Ông bà của Sam đã tạo cho cháu trai một bất ngờ bằng chuyến đi đến vùng đất xa lạ. Mọi thứ hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng thật ý nghĩa, bởi nó đã giúp cậu.

Sam nhớ lại sự thay đổi tâm trạng khi chiếc máy bay chở mình đáp xuống Augusta: “Vì một lẽ nào đó mà nó đã làm tôi thức tỉnh. Tôi đang đứng ở thành phố Augusta. Không một ai ở đó và tôi đang nhìn vào một con dốc khổng lồ trông giống như một sườn dốc trượt tuyết, nó thật tuyệt vời. Tôi không biết nữa, giống như có một phép thuật ở trên con đường ấy vậy.”

Giảm căng thẳng, tăng cường mối quan hệ: Đây là cách golf trở thành động lực giúp tôi vượt qua trầm cảm, tìm lại mục đích sống tuyệt vời - Ảnh 2.

Tập golf không chữa được bệnh trầm cảm, nhưng theo một cách nào đó, nó giúp Sam lấy lại tinh thần và sự nhiệt huyết.

Khi Sam quay trở lại Massachusetts, trận chiến của cậu vẫn tiếp tục, tuy nhiên, Sam lúc ấy đang cố gắng dồn toàn lực cho một mục tiêu mới.

"Tôi kiểu như đã quyết định rằng nếu tôi không sống cho bản thân mình, tôi sẽ sống vì tất cả mọi người xung quanh. Thật khó để nghĩ cho người khác khi bạn phải trải qua chuyện như vậy. Nhưng hãy suy nghĩ xem gia đình của bạn có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi điều đó”, Sam chia sẻ.

Sau chuyến đi đến Augusta, Sam trở nên sâu sắc hơn, nhất là trong suy nghĩ về những sự trợ giúp xung quanh mình. Rằng, tuy cảm thấy cô đơn, cậu nên trân trọng những tấm lòng thay vì mong mỏi một điều gì trọn vẹn.

Những người gần gũi với Sam không nhận thức được sự phiền muộn bên trong vỏ bề ngoài sôi động của lớp thanh thiếu niên. Nhưng điều đó đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi Sam chia sẻ bài luận văn của mình trên website AJGA. Nó chỉ gói họn trong 700 từ, nói về sự trống rỗng của trầm cảm và những ý nghĩ đen tối len lỏi trong những khoảnh khắc mong manh dễ tổn thương của cậu.

Trong những tháng gần đây, sự trầm cảm ở Sam đã được dỡ bỏ, cho dù cậu biết rằng vòng tròn tự nhiên của hoàn cảnh sẽ khiến nó quay trở lại. “Và tôi chắc chắn sẽ cần đến sự trợ giúp lúc ấy.” Sam nói. Nhưng hiện tại, cậu đã có thể tận hưởng niềm yêu thích ấy thêm lần nữa, có thể cảm thấy thoải mái khi biết rằng dù sao golf vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mình.

Giảm căng thẳng, tăng cường mối quan hệ: Đây là cách golf trở thành động lực giúp tôi vượt qua trầm cảm, tìm lại mục đích sống tuyệt vời - Ảnh 3.

Sam Gerry đã vượt qua giai đoạn trầm cảm và tích cực chơi golf, đóng góp cho hoạt động ngăn chặn các vụ tự tử.

Một niềm vui nữa đó là Sam đang chơi ngày một tốt hơn và khởi hành lịch trình thi đấu giải AJGA của mình. Cùng lúc đó, cậu tiếp tục gắn bó với vai trò một phát ngôn viên không chính thức. Mục tiêu gây quỹ 1000 USD có phần khiêm tốn của Sam đã được nâng lên, và nó vẫn đang tiếp tục.

Sam hào hứng: “Thật tuyệt vời, nhiều người mà tôi chưa gặp trước đây bao giờ đã nói những lời tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng. Thành thật mà nói, tôi đã không mong đợi nhiều, nhưng dường như nó sắp vỡ òa. Nó không chỉ rất ý nghĩa với tôi mà còn với rất nhiều người đang quan tâm nữa”.

Minh An

Theo Thời đại

Trở lên trên