MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giảm đâu chẳng thấy, hàng loạt sàn TMĐT đẩy giá cả chục triệu lợi dụng tâm tý FOMO để bán hàng "sale-off" ảo

26-11-2021 - 14:20 PM | Thị trường

Các nơi bán thường đẩy giá sản phẩm lên cao sau đó thông báo giảm mạnh để đánh vào tâm lý FOMO của người dùng.

Ngày 26/11, các sàn thương mại điện tử và những hệ thống bán lẻ lớn đều đồng loạt tung ra chương trình giảm giá “khủng” nhân dịp Black Friday. Người dùng không khó để bắt gặp các thông tin như “ngày đen tối, giảm 2 lần, rẻ vô đối”, “Black Friday sale chạm đáy” hay “Giá điên đảo đón bão Black Friday”. 

Bên cạnh những sản phẩm được giảm giá đúng với những tuyên bố từ các nơi bán thì vẫn còn tồn tại tình trạng giảm giá ảo hay thậm chí tăng giá so với trước. Vì thế, người dùng nên sự thực cẩn thận và tìm hiểu kỹ trước khi “xuống tiền”.

Giảm đâu chẳng thấy, hàng loạt sàn TMĐT đẩy giá cả chục triệu lợi dụng tâm tý FOMO để bán hàng sale-off ảo - Ảnh 1.

Giá iPhone 13 Pro Max có sự chênh lệch giữa sàn thương mại điện tử (trên) và cửa hàng bán lẻ.

Một số sản phẩm giảm giá ảo đáng chú ý trong dịp Black Friday năm nay chủ yếu đến từ ngành hàng điện tử. Theo đó, mẫu iPhone 13 Pro Max bản 128 GB hàng chính hãng được thông báo giảm đến 25% (khoảng 10,7 triệu đồng) trên sàn thương mại điện tử Tiki, còn 33 triệu đồng. Đây được xem là một mức giảm hấp dẫn dành cho sản phẩm đến từ Apple. 

Tuy nhiên, đó là mức giảm ảo. Nơi bán tự nâng mức giá niêm yết của máy lên tận 43,7 triệu đồng. Trên thực tế, iPhone 13 Pro Max 128 GB chính hãng có giá niêm yết tại Việt Nam là 35 triệu đồng. Mức giảm của iPhone 13 Pro Max trên sàn thương mại điện tử Tiki thậm chí còn cao hơn 500.000 đồng so với một số cửa hàng bán lẻ. 

Trên sàn thương mại điện tử Shopee cũng có tình trạng tương tự. Mẫu máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S7+ được quảng cáo giảm 18% so với trước, còn 19,6 triệu đồng. Tuy nhiên, khi người viết dùng công cụ theo dõi biến động giá thì nhận thấy rằng mức giá hiện tại đang cao hơn 1,6 triệu đồng so với thời điểm giữa tháng 9. 

Giảm đâu chẳng thấy, hàng loạt sàn TMĐT đẩy giá cả chục triệu lợi dụng tâm tý FOMO để bán hàng sale-off ảo - Ảnh 2.

Giá của TV Coocaa có sự tăng nhẹ so với trước khi Black Friday.

Bên cạnh các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, một số mẫu TV cũng bị đẩy giá lên cao so với trước. Cụ thể, ở sàn thương mại điện tử Lazada, mẫu TV Coocaa 55S6G PRO MAX được giới thiệu giảm đến 54%, còn 10,5 triệu đồng. Thế nhưng, dữ liệu theo dõi biến động giá BeeCost cho thấy thiết bị được bán với giá 9 triệu đồng trong suốt thời gian từ ngày 13/9 đến 16/10. Đến ngày 17/10, sản phẩm tăng giá lên mức 11 triệu đồng và dần dần được giảm xuống mức 10,5 triệu đồng. 

Nhìn chung, Black Friday là dịp mua sắm lớn nhất trong năm. Đây là cơ hội để người dùng có thể mua được những sản phẩm yêu thích với mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng gặp những “cú lừa”, người dùng nên thực sự tỉnh táo trước những deal sale sốc.

Bạn có thể kiểm tra giá chênh lệch của sản phẩm giữa các sàn thương mại điện tử khác nhau. Hay thậm chí là ở những cửa hàng bán lẻ. Với cùng một sản phẩm, nơi nào có giá tốt nhất thì chúng ta nên chọn lựa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ để theo dõi biến động giá sản phẩm như BeeCost hay SoSanhGia… để tránh tình trạng mua phải mặt hàng tăng giá.

Song Tử

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên